6 loại thức ăn tốt nhất

legume

6 loại thức án sau đây mặc dù không phải là thức ăn “chuẩn” trong bữa ăn của các bạn nhưng bạn sẽ cần phải “nâng cấp” vào khẩu phần ăn của bạn. 6 loại thức ăn này đạt tiêu chuẩn xếp hạng của thức ăn tốt nhất bao gồm: mang tính thân thiện, có mặt khắp nơi, dễ hấp thu, chứa nhiều chất dinh dưỡng và quan trọng hơn hết là mùi vị thơm tho. Theo đánh giá của các chuyên gia về dinh dưỡng 6 loại thức ăn kề sau được xếp vào loại “siêu thực phẩm” gồm có:

1. ĐẬU VÀ ĐẬU LĂNG (LENTIL)
Đậu và đậu lăng được xếp vào danh mục những thực phẩm ít được lựa chọn nhất ở các quầy hàng thực phẩm trong siêu thị. Mặc dầu vậy, đậu là một “siêu sao” thực phẩm vì chứa nhiều protein, chất xơ, đường phức hợp, sắt, ma-nhê, kali và kẽm.
Theo TS Bonnie Taub-Dix, bác sĩ thâm vấn của thành phố NewYork , Hoa kỳ và là tác giả cuốn sách nổi tiếng “Read it Before You Eat it” cho biết những thực phẩm tốt cho sức khỏe như đậu và đậu lăng cần được quan tâm nhiều hơn như sắp xếp ở các quầy dọc lối đi để người dùng dễ lưu ý. Do tính đa dụng và đễ mang theo, đậu đóng lon còn chứa hàm lượng muối rất thấp, TS Taub-Dix còn gợi ý thêm. Còn TS Elisa Zied, tác giả cuốn “Nutrition At Your Fingertip” , cho biết mỗi tuần cần ăn 3 cốc đậu theo khuyến cáo của Cẩm nang Tiết thực năm 2005 của Bộ Y tế Mỹ. Ăn một khẩu phần giàu rau xanh có thể giúp giảm cân, làm giảm lượng LDL (cholesterol xấu) và làm tăng HDL (cholesterol tốt).
Cho thêm đậu hoặc đậu lăng vào trong món xúp, món ham, xà lách sẽ tăng hương vị và bỗ dưỡng cho món ăn hoặc nghiền đậu cho nhuyễn rồi cho thêm gia vị để tạo ra món veggie hay hummus.
6 loai thuc an tot nhat 1
2. DƯA HẤU
Dưa hấu là một loại trái cây được ưa chuộng vào mùa hè. Tuy nhiên, do dưa hấu có vị ngọt tự nhiên nên khiến một số người e ngại không dám ăn vì nghĩ là đường quá cao.
TS Elizabeth Ward. tác giả cuốn “Expect the Best” cho biết dưa hấu nên đưa vào khẩu phần ăn hàng ngày bởi vì dưa hấu dễ ăn, ngon ngọt, cung cấp ít năng lượng và chứa rất nhiều vitamin C, A, kali và lycopen. Do dưa hấu chứa quá nhiều nước nên nó bồ sung lượng nước cần thiết cho cơ thề. Một điều quan trọng nữa là vỏ dưa hấu rất dày, nên nó ngăn chận được thuốc trừ sâu, không cho thấm vào ruột dưa. Theo đánh giá của Ủy ban Môi trường Hoa Kỳ, dưa hấu được xếp vào nhóm 15 sản phẩm ít bị ảnh hưởng của thuốc trừ sâu nhất.
6 loai thuc an tot nhat 2
3 . KHOAI LANG (SWEET POTATOES)
Từ lâu nay khoai lang được xem là thực phẩm cung cấp nhiều năng lượng và đường phức hợp nhiều nhất bởi do khoai lang có vị ngọt tự nhiên. Nhưng bạn đã nhầm vì Hiệp hội Tiết thực Hoa Kỳ (American Dietetic Association) cho rằng khoai lang là một “siêu sao” về dinh dưỡng và một trong những loại rau xanh tốt nhất mà bạn nên ăn. Khoai lang không chỉ là nguồn cung cấp dồi dào về beta caroten, vitamin C, chất xơ, kali mà thức ăn bị đánh giá quá thấp này lại rất đa dụng vì nó cung cấp rất ít calo và còn được dùng để làm đẹp da.
TS Healther Mangieri thuộc Hội Tiết thực Hoa Kỳ còn gợi ý cách chế biến món ăn như sau: khoai lang cắt bỏ đầu rồi nướng chậm cho vàng, sau đó rắc thêm quế, nước táo và dừa nạo thì sẽ tạo ra món ăn tuyệt cú mèo. Hoặc bạn có thể nghiền khoai lang hay cắt từng lát rồi rán vàng, sau đó cho vào lò nướng cho đến khi vàng nâu.
6 loai thuc an tot nhat 3
4. CẢI BẮP CÓ LÁ ĐỎ (RED CABBAGE)
Cải bắp đỏ là nguồn thực phẩm có chưấ nhiều chất xơ, các vitamin A, D, K và sắt nhưng lại cung cấp ít năng lượng. Do rất giàu chất chống oxy-hóa, nên cải bắp đỏ có khả năng kích thích các men chống ung thư.
Cải bắp đỏ có thể ăn thô không cần chế biến hoặc nấu chin. Cải bắp có thể ăn đơn độc không cần kèm theo món nào khác. Hoặc để ngon miệng, có thể cho cải bắp đỏ vào các món ăn khác như xúp, xà lách, món thịt hầm hoặc kẹp trong bánh sandwich hay ăn với xúc-xích.
Theo TS Christine Gerbstadt, cải bắp đỏ với màu sắc và đầy chất dinh dưỡng có thể trở thành chất chủ đạo để tạo cho bữa ăn của bạn thêm phần hấp dẫn và bổ dưỡng.
6 loai thuc an tot nhat 4
5. CÀ CHUA ĐÓNG HỘP
Cà chua thái hạt lựu nướng chín là món ăn chủ lực trong bếp ăn của Viện đại học Quốc gia Georgia, Hoa Kỳ. Theo GSTS Chris Rosenbloom thuộc Viện đại học Georgia, cho biết mọi người tưởng rằng cà chua ăn tươi rất tốt nhưng thực ra, khi nấu chín thì cà chua sẽ phóng thích chất lycopen khiến cho cơ thể dễ hấp thu hơn. Lycopen là chất chống oxy hóa mạnh và cũng có tác dụng chống ung thư.
Một công trình nghiên cứu năm 2009 được công bố trên tạp chí Journal of Clinical Oncology (Tạp chí ung thư học lâm sàng) cho thấy khẩu phần ăn giàu cà chua có khả năng phòng ngừa bệnh ung thư tiền liệt tuyến. Ngoài ra, nhờ chất lycopen, một chất chống oxy hóa mạnh nên còn giúp phòng ngừa các bệnh ung thư khác. Tuy nhiên, các yếu tố di truyền hoặc lối sống như uống rượu, hút thuốc thì vẫn là nguy cơ gây nên bệnh ung thư.
Theo GS Rosenbloom, dự trữ cà chua đóng hộp trong bếp ăn của Viện để dùng chế biến nưới xốt cho bánh pizza hoặc mì spaghetti thì thật tiện lợi và tuyệt vời. Hoặc ở nhà, bạn có thể thả một hộp cà chua vào xúp, món thịt hầm, rau xanh hoặc đĩa mì ống. Nếu năng lượng của bạn đã bị cạn kiệt thì cà chua đóng hộp này sẽ là “phao cứu sinh“ của bạn.
Nếu cà chua đóng hộp không hạp khẩu vị của bạn thì bạn có thể dùng một loại nước xay trái cây với hàm lượng muối thấp. Theo TS Sheah Rarback thuộc Viện dinh dưỡng Miami, Hoa Kỳ, nước trái cây với hàm lượng 140mg Natri có thể sử dụng dài ngày rất tốt bởi vì nước trái cây cũng là nguồn cung cấp dồi dào vitamin C và Kali.
6 loai thuc an tot nhat 5
6. SỮA CHUA ÍT CHẤT BÉO HY LẠP (NONFAT GREEK YOGURT)
Có nhiều loại sữa chua trên thị trường nhưng chỉ có sữa chua ít chất béo Hy Lạp là nổi trội hơn cả. Tất cả các loại sữa chua đều là nguồn cung cấp dồi dào về canxi, kali, protein, kẽm, và vitamin B6, B12. Nhưng sữa chua Greek đặc hơn và nhiều kem hơn bởi vì người ta đã rút hết nước trong sữa ra. Vì vậy sữa chua Hy Lạp là môi trường tạo ra probiotic (chất tiền kháng sinh), chứa ít đường lactose hơn nhưng protein lại nhiều gấp đôi các loại sữa khác.
Theo TS Judith Rodriguez, chủ tịch Hội Tiết thực Hoa Kỳ và là GS dinh dưỡng thuộc Viện đại học North Florida, Hoa Kỳ, cho biết lượng calo do đường trong sữa chua cung cấp rất ít nhưng lượng protein trong sữa chua Hy Lạp lại cao gấp đôi các loại sữa chua khác. Điều này có thể giúp cho bạn kiểm soát được cân nặng của mình bởi vì lượng protein cao khiến cho bạn có cảm giác no lâu hơn. GS Rodriguez còn gợi ý nên ghép sữa chua này với vị ngọt tự nhiên của trái cây tươi hoặc bột ngũ cốc thì sẽ mang lại cho bạn một hương vị thật tuyệt vời.
6 loai thuc an tot nhat 6

(Theo WebMD Expert Column)
BS NGUYỄN VĂN THÔNG
DrThong007@gmail.com

Bài này đã được đăng trong Chuyên đề Y Khoa. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s