Các món ăn từ thịt gà (phần 3)

cac mon ga phan 3Xin giới thiệu đến các bạn những món ăn nấu từ thịt gà (bài trích đăng từ ngoisao.net)
• Canh gà nấu thơm và mướp đắng
• Cánh gà chiên tỏi
• Nui gà sốt cà chua
• Gà kho gừng
• Gà xào sả ớt
• Cánh gà nướng tương ớt

1. Canh gà nấu thơm và mướp đắng

Vị ngọt của gà, chút chua của dứa cùng vị đắng của mướp đắng hòa quyện và cân bằng mang đến cho món canh hương vị riêng và ngon miệng.

Nguyên liệu:
- 300g thịt gà (tùy thích có thể chọn phần ức, cánh hoặc đùi)
- 1 trái mướp đắng cỡ vừa, 1/4 trái dứa, 700ml nước hầm xương gà hoặc nước lã
- Hạt nêm, muối, rau mùi.
Cách làm:
- Gà xát muối rửa sạch, để ráo rồi chặt miếng vừa ăn.
- Khổ qua bỏ ruột rồi cắt miếng miếng dày cỡ 2cm.
- Dứa cắt miếng vừa ăn.
- Cho nước vào nồi đun nóng với lửa vừa rồi cho thịt gà vào nấu cùng với khoảng non nửa muỗng nhỏ muối cho đến khi thịt gà chín vừa ăn (khoảng 15 phút).
- Trong khi nấu thỉnh thoảng vớt bọt cho nước canh được trong, sau đó cho dứa vào nấu cùng thêm khoảng 5 – 7 phút, cuối cùng cho khổ qua vào nấu khoảng 1 – 2 phút là được, nêm thêm chút hạt nêm cho vừa ăn.
- Múc canh ra tô, trên rắc rau mùi, dùng nóng hay nguội đều ngon
Hà Linh


2. Cánh gà chiên tỏi

Cánh gà giòn rụm bao quanh bên ngoài là lớp tỏi chiên ăn giòn và thơm, dùng làm món mặn ăn với cơm hoặc món nhắm đều ngon.

Nguyên liệu:
- 300g cánh gà
- 50g bột năng
- Nước mắm, muối, tiêu, đường
- Tỏi
- Dưa leo.
Cách làm:
- Cánh gà mua về rửa sạch với muối, chặt làm đôi, ngâm cánh gà vào thố nước lạnh có pha chút muối, sau đó chần sơ qua nước sôi, để lên rổ cho ráo.
- Khía dọc cánh gà, ướp vào tô cánh gà nửa muổng nhỏ muối, nửa muổng nhỏ đường, một muổng nhỏ nước mắm, ít hạt tiêu trộn đều, đậy lại để tủ lạnh qua đêm hoặc để vài giờ đồng hồ cho thấm.
- Tỏi giã nhuyễn.
- Phủ bên ngoài cánh gà một lớp bột năng mỏng (tác dụng làm da gà giòn và chiên không bị bắn dầu).
- Bắc chảo lên bếp, chảo nóng cho dầu ăn vào, dầu nóng thả gà vào chiên, chiên lửa lớn và dầu ngập cánh gà. Gà vàng vớt ra, dùng giấy thấm dầu cho bớt mỡ.
- Đun một muổng nhỏ dầu ăn, phi tỏi thơm đến khi vàng đều.
- Tiếp theo đổ cánh gà vào đảo đều để tỏi bám đều xung quanh cánh gà.
- Sau cùng đổ cánh gà ra dĩa, dùng kèm với tương ớt và dưa leo.
Cún Khang


3. Nui gà sốt cà chua

Mời các bạn cùng thử một món ăn ngon, lạ miệng với phần nguyên liệu rất dễ tìm và quen thuộc.

Nguyên liệu:
- 200g nui, 500g thịt gà nướng
- 2 tô sốt cà chua, muối, tiêu.
Cách làm:
- Gà rửa sạch lau khô rồi ướp với muối, tiêu, tỏi cho thật thấm, sau đó cho lên khay có lót giấy bạc có phết một lớp dầu mỏng.
- Phết nước bơ đun chảy hòa cùng với ít mật ong đều khắp miếng gà rồi cho vào lò đã được làm nóng ở nhiệt độ 200 độ C nướng trong khoảng 45 phút là gà chín. Để gà nguội rồi xé thành miếng vừa ăn, bỏ hết phần xương đi.
- Nui cho vào nồi nước sôi cùng với khoảng 1 muổng nhỏ muối, luộc chín theo hướng dẫn (khoảng 10 – 11 phút), sau đó cho nui ra rổ cho ráo nước.
- Bắc nồi hay chảo lên bếp đun nóng với lửa vừa, cho vào chảo khoảng 2 muổng nhỏ dầu. Tiếp theo cho gà cùng nui vào đảo đều, cho tiếp sốt cà đảo đều cho thấm, nêm muối cho vừa ăn. Khi các nguyên liệu thấm đều nhau và đủ nóng thì tắt bếp, rắc hạt tiêu vào rồi trộn đều.
- Lưu ý: Phần gà nướng các bạn có thể mua sẵn, hoặc dùng gà chiên, gà rôti đều được. Phần xào nui với gà và sốt cà sẽ rất nhanh, chỉ khoảng vài phút vì các nguyên liệu đều đã được làm chín trước
Hà Linh


4. Gà kho gừng

Trong mùa đông lạnh, làm một nồi thịt gà kho gừng ăn với cơm trắng, thịt gà mềm, thấm gia vị, thoang thoảng mùi gừng thì thật tuyệt.

Nguyên liệu:
- 3 hoặc 4 đùi gà hoặc bạn có thể nấu nửa con gà nhỏ
- 2 – 3 củ gừng
- Muối, tiêu, nước mắm, hạt nêm, hành lá
- Tỏi, dầu ăn.
Cách làm:
- Thịt đùi gà rửa sạch, lọc bỏ da, nếu bạn ăn da thì giữ lại da gà. Gà chặt miếng vừa ăn, ướp vào gà 1 muổng nhỏ muối, tiêu, trộn đều, ướp trong vòng 30 phút.
- Gừng cạo vỏ, xắt sợi mỏng.
- Đun nóng 2 muổng nhỏ dầu ăn, phi tỏi thơm, đổ gà vào xào đều hai mặt, để gà săn lại. Nếu bạn muốn có màu đẹp thì thêm chút ớt màu xào chung với gà.
- Nhanh tay đổ gừng đã xắt sợi vào nồi thịt gà, nêm vào 1 muổng nhỏ nước mắm, nửa muổng nhỏ hạt nêm, ít hạt tiêu, trộn đều để gia vị được thấm. Đậy kín nắp nồi, đun lửa nhỏ, nếu cạn nước, bạn nhớ thêm vào ít nước lạnh. Nêm nếm tùy theo khẩu vị của bạn. Đun sôi đến khi gà mềm, nước kho kẹo lại.
- Hành lá xắt nhỏ, tắt bếp đổ lên bề mặt gà ít hành lá đã xắt nhỏ. Múc ra dĩa dùng nóng với cơm
Cún Khang


5. Gà xào sả ớt

Món ăn có vị ngọt của thịt gà, vị thơm của sả, vị cay cay của ớt.

Có nhiều cách chế biến từ gà, chẳng hạn gỏi gà, gà chiên nước mắm, gà hấp gừng… Tuy nhiên, những ngày sau Tết, để thoát khỏi cảm giác ngán từ những món thịt kho, gà luộc… bạn vẫn có thể chế biến gà thành một món ăn khác, với hương vị lạ miệng và hấp dẫn.

Nguyên liệu:
- Bạn có thể tùy chọn đùi, cánh, hay mình gà…
- Sả, tỏi, ớt và ít bột cà ri.
Cách làm:
- Gà rửa sạch, chặt miếng vừa ăn.
- Ướp gà cùng tỏi, ớt băm nhuyễn, ít tiêu, nước mắm, đường, muối.
- Gà ướp để khoảng 15 phút cho ngấm gia vị.
- Sả, tỏi, ớt băm nhuyễn.
- Làm nóng chảo, cho ít dầu ăn, tỏi băm xào thơm, sau đó để gà đã ướp vào xào cho săn đều.
- Khi gà đã săn lại, bạn để hỗn hợp sả vừa băm nhuyễn, một ít bột cà ri vào xào cho đến khi nào gà chín vàng đều, thơm phức.
Món gà xào sả ớt ăn cùng với cơm nóng, kèm thêm ít rau sống và dưa leo sẽ tạo cho bạn một cảm giác ngon miệng hơn trong những ngày sau Tết, hoặc trong tiết trời se se l
Thư Kỳ


6. Cánh gà nướng tương ớt

Trong dịp Tết, gia đình nào cũng có sẵn thịt gà, bạn thử đổi vị cho đỡ ngán với món gà nướng tương ớt xem sao.

Nguyên liệu:
- 300g cánh gà
- 2 muổng tương ớt loại cay
- 2 muổng cà phê mật ong
- 1 muổng cà phê muối
- 2 muổng cà phê nước mắm ngon
- 2 muổng cà phê đường
- Tỏi
Cách làm:
- Cánh gà mua về rửa sạch, chặt làm đôi, ướp vào cánh gà tỏi giã nhuyễn, tương ớt, mật ong, muối, nước mắm, đường. Trộn lẫn, ướp chừng khoảng 2 giờ đồng hồ để gia vị thấm.
- Khay nướng lót giấy nướng, để cánh gà vào khay, cho vào lò nướng ở nhiệt độ 190 độ C trong vòng 30 đến 40 phút, tùy theo nhiệt độ của lò. Đến lúc nào thấy cánh gà vàng mặt là được. Khi nướng, bạn nhớ trở đều hai mặt cánh gà và dùng cọ quết đều hỗn hợp gia vị ướp cánh gà lên bề mặt thịt, để thịt không bị khô.
- Nếu có than hoa, bạn nướng cánh gà trên than hoa. Gà chín, lấy ra dùng nóng với cơm
Cún Khang

còn tiếp…

About these ads
This entry was posted in Ẩm thực, Góp nhặt đó đây. Bookmark the permalink.

Gửi phản hồi

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s