Mỗi ngày một món ăn: Các món ăn từ thịt gà (phần 2)

cac mon ga phan 2Xin giới thiệu đến các bạn những món ăn nấu từ thịt gà (bài trích đăng từ ngoisao.net)
• Cánh gà rim thơm chua ngọt
• Gà chiên giòn sốt trứng kiểu Nhật
• Gà viên sốt cà chua
• Gà nấu ragoût
• Gỏi gà bắp cải
• Gà om xì dầu

1. Cánh gà rim thơm chua ngọt

Vị ngọt tự nhiên của thơm, cánh gà mềm lẫn gia vị hơi chua chua, ngọt ngọt và hơi cay cay.

Nguyên liệu:
– 2 – 3 cánh gà lớn
– 1 lát thơm nhỏ
– Hành lá, nước mắm, muối, tiêu, ớt bột, hạt nêm.
Cách làm:
– Chặt cánh gà làm đôi.
– Thơm xắt từng lát vừa ăn.
– Đun nóng dầu, phi tỏi thơm, đổ cánh gà vào rán sơ hai mặt đến khi cánh gà vàng.
– Tiếp theo thêm thơm, một muổng nhỏ nước mắm, nửa muổng nhỏ hạt nêm, nửa muổng nhỏ muối, xíu ớt bột. Đậy kín nắp nồi, đun lửa nhỏ. Nêm nêm lại tùy theo khẩu vị và tùy theo độ chua, ngọt của dứa.
– Rim đến khi cánh gà mềm. Tắt bếp, rắc hành lá đã xắt nhỏ vào. Múc ra dĩa dùng nóng với cơm.
Cún Khang


2. Gà chiên giòn sốt trứng kiểu Nhật

Tuy có công thức khá cầu kỳ nhưng sẽ bõ công bạn chuẩn bị để đãi người thân bằng món ăn rất ngon của người Nhật này.

Nguyên liệu: 4 người ăn
– 2 miếng thịt đùi gà đã lọc bỏ xương. Cắt miếng vừa ăn.
– Hỗn hợp nước tương ướp thịt: 200 ml nước tương Nhật + 3 tép tỏi to cắt lát mỏng + 1 củ gừng cắt lát. Ướp thịt khoảng nửa ngày. Bạn có thể làm nhiều và trữ ở ngăn mát tủ lạnh rồi dùng dần. (Nếu không có nước tương Nhật bạn có thể dùng nước tương Việt Nam thì cho thêm 1 muỗng nhỏ đường và trộn đều hỗn hợp, vì nước tương Nhật có vị ngọt).
– 50 – 70g bột năng.
– Vài lá Mitsuba (bạn có thể thay bằng rau mùi) để trang trí.
Hỗn hợp sốt trứng:
– 4 cái trứng đánh đều lòng trắng và đỏ.
– 400 ml nước dùng từ cá ngừ bào + phổ tai nấu sôi, lọc lấy nước (bạn có thể thay thế bằng xương gà nấu lấy nước dùng).
– 30 ml nước tương Nhật.
– 30 ml nước Mirin (một dạng rượu ngọt dùng chế biến món ăn Nhật, bạn có thể thay bằng đường hoặc mạch nha pha loãng).
– 10g đường.
– Ít muối.
– 1 muỗng canh bột năng + 30 ml nước lọc: trộn đều.
Cách làm:
Bước 1:
Thịt gà cho vào tô + 40 ml hỗn hợp nước tương ướp thịt, để khoảng 30 phút cho thấm gia vị.

Bước 2:
Gắp từng miếng gà lăn qua bột năng cho thật đều và chiên ở nhiệt độ 160 -170 độ C đến khi thấy miếng thịt vàng đều thì vớt ra rổ cho ráo dầu.

Bước 3:
Sốt trứng: Bạn cho tất cả nguyên liệu hỗn hợp sốt trứng vào nồi (trừ trứng và hỗn hợp bột năng + nước cho vào sau). Đun lửa nhỏ cho sôi, sau đó cho hỗn hợp bột năng + nước vào khuấy đều, đổ trứng nhẹ nhàng vào, sao cho hỗn hợp trứng vẫn còn cái màng nổi lên trên, tránh đảo mạnh tay sẽ làm nát trứng thì món ăn sẽ mất ngon. Bạn nêm lại lần nữa cho vừa ăn.

Bước 4: Trình bày
Cho cơm trắng vào tô, gắp từng miếng gà chiên giòn lên trên, chan sốt trứng và trang trí vài lá Mitsuba (hay lá mùi). Thế là bạn đã có một món ăn ngon miệng và đẹp mắt cho gia đình mình. Món này bạn dùng khi nóng nhé.
Mẹ Taiki


3. Gà viên sốt cà chua

Món ăn đơn giản, chế biến không quá cầu kỳ, có vị thơm, ngọt với cơm khá ngon.

Nguyên liệu:
– 300g thịt gà xay
– 2 trái cà chua lớn
– Muối, tiêu, nước mắm, hạt nêm, đường
– Hành lá xắt nhỏ
– 2 muổng nhỏ bột năng
– Dầu ăn, tỏi.
Cách làm:
– Thit gà xay trộn với hai muổng nhỏ nước mắm, một muổng nhỏ muối, nửa muổng nhỏ hạt nêm, ít hạt tiêu, bột năng và ba muổng nhỏ dầu ăn. Trộn đều, để vào tủ đông đá cho thịt đông xốp.
– Sau đó lấy ra dùng muổng gỗ lớn quết nhuyễn để thịt dai, hoặc bỏ vào máy xay thịt, xay một lần nữa. Chừng 1 – 2 phút một mẻ xay, tùy theo máy xay công suất lớn hay bé.
– Vo tròn thịt gà thành những viên tròn.
– Đun nóng dầu gắp từng viên thịt thả vảo chảo, chiên sơ qua để thịt vàng đều.
– Đổ bớt dầu trong chảo, phi tỏi thơm, đổ cà chua vào xào chín, mềm. Thêm vào khoảng một muổng nhỏ muối để cà chua nhanh nát.
– Tiếp theo cho gà vào, dùng đũa đảo đều. Châm vào chảo ít nước lạnh, đậy kín nắp lửa nhỏ. Nêm nếm vào chảo một muổng nhỏ muối, một muổng nhỏ đường. Đun sôi, sau đó nêm nếm lại tùy theo khẩu vị của bạn.
– Sau khi nước sốt cà sền sệt, cho hành lá vào, tắt bếp. Múc ra dùng nóng với cơm
Cún Khang


4. Gà nấu ragoût

Vị ngọt tự nhiên của thịt gà được nấu với cà rốt, khoai tây và đậu Hoà Lan ăn bùi bùi, ăn kèm với bánh mỳ hay cơm đều ngon.

Nguyên liệu:
– 1 con gà nhỏ, bạn có thể gia giảm số lượng theo thành viên trong gia đình
– 2 – 3 củ cà rốt
– 2 củ khoai tây
– 1/4 tô con đậu Hoà Lan
– 1/2 củ hành tây
– 1 gói bột cà ri (5g)
– Nước mắm, muối, hạt nêm, tiêu
– 3 muổng nhỏ tương cà chua (ketchup), hành hương, tỏi
– 2 muổng nhỏ bột năng (bột bắp)
– Bánh mỳ.
Cách làm:
– Chặt gà thành từng khúc vừa ăn.
– Ướp vào gà một muổng nhỏ nước mắm, một muổng nhỏ muối, một muổng nhỏ hạt nêm, ít hạt tiêu, bột cà ri và hành hương đã xắt nhỏ. Trộn đều, ướp trong vòng từ hai đến ba tiếng.
– Cà rốt, khoai tây xắt miếng vừa ăn.
– Hành tây bóc vỏ, chẻ múi cau.
– Đậu Hoà Lan luộc sơ chừng 5 phút, đổ ra tô.
– Bột năng khuấy với ba muổng súp nước lạnh để bột tan.
– Đun nóng hai muổng nhỏ dầu ăn, đổ hành hương và tỏi vào phi thơm, đổ gà vào rán vàng hai mặt.
– Châm thêm nước lạnh vào, đun sôi, đậy kín nắp. Đun chừng từ 20 đến 25 phút. Thêm vào chảo khoảng một muổng nhỏ nước mắm, một muổng nhỏ muối, ít hạt nêm và tương cà.
– Tiếp theo đổ cà rốt, khoai tây, đậu Hoà Lan vào. Đun lửa nhỏ để khoai không bị nát. Nêm nếm lại tùy theo khẩu vị của bạn.
– Sau đó thêm hành tây vào, hành tây chín, rưới từ từ hỗn hợp bột năng vào để nước súp hơi sền sệt, tắt bếp. Rắc ít hạt tiêu lên bề mặt. Múc ra dĩa dùng nóng với bánh mỳ
Cún Khang


5. Gỏi gà bắp cải

Vị ngọt tự nhiên của thịt gà, được trộn cùng bắp cải, ăn mãi không ngán.

Nguyên liệu:
– Nửa con gà nhỏ (400g)
– Nửa củ hành tây tím hay trắng
– Nửa cây bắp cải
– Rau răm, muối, tiêu, đường, chanh, ớt, giấm.
Cách làm:
– Luộc gà chín, vớt ra dĩa cho nguội. Dùng tay sạch xé thịt gà thành từng lát mỏng. Giữ lại xương gà nếu muốn.
– Bắp cải xắt sợi. Trộn vào bắp cải khoảng một muổng nhỏ giấm, một muổng nhỏ đường, nửa muổng nhỏ muối. Để yên trong vòng 15 phút. Sau đó dùng tay vắt cho ráo nước.
– Rau răm xắt nhỏ, hành tây xắt sợi. Ngâm hành trong tô nước lạnh, có để thêm vài viên đá lạnh, để hành bớt mùi hăng. Vớt ra rổ cho ráo nước.
– Trộn thịt gà, bắp cải, hành tây vào thố lớn. Thêm vào một muổng nhỏ muối, chút xíu tiêu và vắt vài giọt chanh, dùng tay trộn đều. Nêm nếm lại tùy theo khẩu vị của bạn.
– Sau đó thêm rau răm vào.
Cún Khang


6. Gà om xì dầu

Xì dầu, bơ và hành tây là những nguyên liệu làm cho món ăn này có một hương vị rất thơm và ngon miệng.

Nguyên liệu:
– 500g thịt gà, 1 củ hành tây cỡ vừa, 1 muổng canh bơ hoặc magarine (bơ thực vật)
– Xì dầu, muối, đường, hạt tiêu.
Cách làm:
– Thịt gà tùy thích có thể chọn thịt ức hay đùi xát muối rửa sạch để ráo rồi chặt miếng vừa ăn (có thể lọc bỏ xương và da nếu thích).
– Hành tây bóc vỏ, rửa sạch rồi xắt múi.
– Bắc chảo lên bếp để lửa to vừa, cho bơ vào chảo đun chảy rồi cho thịt gà vào rán cho xém vàng hai mặt, rắc vào gà chút muối cho đậm đà.
– Tiếp theo cho một nửa chỗ hành tây vào chảo cùng với một muổng canh đầy xì dầu ngon + nửa muổng nhỏ đường và khoảng nửa tô nước lã, sau đó đậy nắp chảo lại hạ lửa vừa để om cho gà chín đều và thấm gia vị (khoảng 10 phút).
– Gà chín mở nắp chảo ra đảo đều, cho tiếp một nửa chỗ hành tây vào và nêm nếm lại cho vừa ăn. Om thêm vài phút cho nước cạn còn một ít là được. Tắt bếp và rắc vào gà ít hạt tiêu.
– Múc gà ra dĩa, dùng nóng với cơm trắng làm món ăn mặn.
Hà Linh


còn tiếp…

Bài này đã được đăng trong Ẩm thực, Góp nhặt đó đây. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s