Mỗi ngày một món ăn: Các món ăn từ thịt gà (phần 1)

Xin giới thiệu đến các bạn những món ăn nấu từ thịt gà (bài trích đăng từ ngoisao.net)
• Thịt gà kho măng
• Canh gà nấu su trái
• Chân gà hấp hành
• Thịt gà chiên xù
• Bánh mì gà
• Cánh gà chiên tẩm mè kiểu Đại Hàn

1. Thịt gà kho măng

Miếng thịt gà đậm đà ăn cùng măng ngấm gia vị sẽ làm món ăn hấp dẫn cho bữa cơm

Nguyên liệu:
– 3 – 4 cái ức gà, hoặc đùi gà
– 150g măng tươi
– Nước mắm, muối, ớt, hạt nêm và tiêu
– Hành lá rửa sạch xắt nhỏ, hành hương và tỏi
– Dầu điều tạo màu.
Cách làm:
– Gà mua về rửa sạch với muối pha loãng, để lên rổ cho ráo nước.
– Chặt gà thành miếng vừa ăn. Ướp vào gà hành hương đã bằm nhuyễn, thêm khoảng một muổng nhỏ nước mắm, nửa muổng hạt nêm, chút xíu hạt tiêu. Ướp trong vòng 1 tiếng.
– Măng tươi cắt bỏ đoạn già, xắt khúc vừa ăn.
– Đổ nước lạnh ngập mặt măng, đun sôi chừng từ 5 đến 10 phút, để măng ra bớt chất chua.
– Sau khi luộc, xả lại nước lạnh, để măng lên rổ.
– Đun nóng hai muổng nhỏ dầu điều, phi tỏi thơm, đổ gà vào chiên vàng hai mặt.
– Tiếp theo cho măng vào. Châm vào nồi ít nước lạnh. Thêm vào một muổng nhỏ nước mắm, một muổng nhỏ muối, ít hạt nêm, ớt bột.
– Đậy kín nắp nồi, đun lửa nhỏ để măng và gà thấm gia vị.
– Sau khi gà và măng đã mềm, nêm nếm lại tùy theo khẩu vị của bạn. Tắt bếp, rắc hành lá đã xắt nhỏ vào. Múc ra dĩa, dùng với cơm.
Cún Khang


2. Canh gà nấu su trái

Su trái non, nấu cùng với thịt gà và cà rốt cho bạn một món canh ngon ngọt và đẹp mắt.

Nguyên liệu:
– 100g thịt gà (tùy thích có thể chọn thịt ức hoặc đùi)
– 1 trái su, 1 củ cà rốt
– Muối, hạt nêm, nước mắm, hành mùi.
Cách làm:
– Thịt gà cắt miếng vừa ăn (tùy thích có thể lóc bỏ xương và da), sau đó ướp với chút gia vị để khoảng 10 phút cho thấm.
– Su trái, cà rốt cắt miếng vừa ăn.
– Hành ngò xắt nhỏ.
– Cho khoảng 600ml nước vào nồi đun sôi rồi cho thịt gà vào nấu khoảng 10 phút cho chín, nêm vào nồi canh một ít muối và hạt nêm.
– Tiếp theo cho cà rốt vào nấu cùng, khi cà rốt chín thì cho su trái vào nấu vài phút là được, nêm thêm nước mắm cho canh vừa ăn.
– Canh chín tắt bếp, cho hành mùi vào rồi múc ra tô.
Hà Linh


3. Chân gà hấp hành


Món ăn này rất quen thuộc với nhiều người và công thức cũng rất đơn giản nhưng để có món chân gà hấp hành ngon thì cần phải có một chút bí quyết từ khâu sơ chế đến đoạn làm gia vị.
Chân gà không được quá mềm, phải có vị béo của chân gà, mùi thơm từ hành lá và chút cay nồng của hạt tiêu và rượu.
Nguyên liệu:
– 500g chân gà làm sạch (khoảng 9 cặp chân gà)
– 1 quả chanh
– Hành lá
– Rượu trắng
– Hạt nêm, tiêu, muối, dầu ăn.
Cách làm:
– Chọn chân gà nhỏ, vừa ăn vì to quá gây cảm giác ngán và nhiều chất béo. Để khử mùi chân gà và tạo màu trắng sáng, sau khi làm sạch, bạn ngâm chân gà trong vòng 5 phút với hỗn hợp nước và vài lát chanh.
– Hành lá cắt khúc khoảng 6 cm.
– Cho một ít nước vào nồi đun sôi cùng chân gà. Đậy nắp lại trong vòng 10 phút. Đổ nước ra ngoài, cho 1 ít dầu ăn, 1 ít hạt nêm, hành lá và 2 giọt rượu trắng hấp với chân gà trong vòng 5 phút.
– Chân gà chấm cùng muối tiêu chanh làm món nhậu hoặc ăn chơi cùng gia đình rất thích hợp.
Huỳnh Quốc Cường


4. Thịt gà chiên xù

Thịt gà chín mềm, phần vỏ ngoài vàng óng, giòn tan, khi ăn chấm với sốt cà chua ngon tuyệt.

Nguyên liệu:
– 300g thịt ức gà, 1 cái trứng, 1 tô bột xù, 1 tô bột ngô
– Muối, tiêu, hạt nêm, dầu ăn để chiên.
Cách làm
Bước 1
Ức gà rửa sạch, lau khô rồi cắt từng miếng vừa ăn, dùng dụng cụ dần thịt cho mềm, sau đó ướp thịt với muối, tiêu và chút hạt nêm để khoảng 1 giờ cho thấm.

Bước 2
Chuẩn bị ba tô: 1 tô trứng đánh tan, 1 tô bột ngô, 1 tô bột xù.

Bước 3
Nhúng lần lượt từng miếng gà vào bột ngô sao cho bột áo một lớp mỏng, sau đó nhúng miếng thịt vào hỗn hợp trứng, cuối cùng lăn qua bột xù.

Bước 4
Cho dầu vào chảo sao cho phần dầu đủ ngập thịt khi chiên, đun nóng dầu với lửa nhỏ vừa, khi dầu đủ nóng thì cho thịt vào chiên vàng, thời gian chiên khoảng 5 phút là thịt chín vàng đều. Cho thịt ra dĩa có lót giấy thấm dầu để thấm hết những phần dầu còn dư. Dùng nóng với sốt cà ketchup.
Hà Linh


5. Bánh mì gà

Thay cho bánh mỳ thịt thông thường, mời các bạn cùng đổi món ăn sáng với bánh mỳ gà rất ngon miệng với phần nhân chuẩn bị vô cùng đơn giản này nhé.

Nguyên liệu:
– Gà nướng, sốt mayonnaise, bánh mỳ
– Gia vị, dầu ăn, hạt tiêu.
Cách làm:
– Gà nướng các bạn chỉ lấy phần thịt ức, bỏ xương và da rồi xé nhỏ (có thể tự ướp và nướng ở nhà hoặc mua sẵn, nên chọn loại gà công nghiệp sẽ cho nhiều thịt nạc và mềm hơn). Trường hợp không sẵn gà nướng các bạn có thể dùng ức gà luộc để thay thế cũng được.
– Bắc chảo lên bếp để lửa vừa, cho vào chảo chút dầu ăn đun nóng sau đó cho ức gà xé vào xào, nêm gia vị (muối và chút bột nêm) sao cho đậm đà, xào khoảng 5 phút cho thịt hơi săn lại và thấm gia vị là được, rắc nhiều tiêu vào đảo đều rồi tắt bếp.
– Bánh mỳ nướng giòn, xẻ dọc thân rồi phết sốt mayonnaise vào hai mặt, sau đó cho nhân thịt gà vào kẹp lại.
– Lưu ý: loại bánh mỳ gà này không dùng kèm với đồ chua sẽ làm át mất vị, chỉ ăn đơn giản như vậy rất ngon, nhưng nếu muốn có thêm chất rau các bạn có thể kẹp thêm với ít lá xà lách mềm hoặc vài lá mùi.
Hà Linh


6. Cánh gà chiên tẩm mè kiểu Đại Hàn


Món này người Đại Hàn gọi là yang nyeom tong dak, cách làm đơn giản, miếng gà giòn rụm, có vị chua nhẹ và hơi cay cay cùng một lớp áo mè ăn thơm thơm.

Nguyên liệu:
– 300g cánh gà
– 4 muổng nhỏ bột năng
– 1 cái trứng gà
– 1 muổng nhỏ nhỏ muối
– 2 muổng nhỏ bột năng
– 2 muổng nhỏ ketchup
– 2 muổng nhỏ mật ong
– 1 muổng ớt bột Hàn, hoặc ớt bột bình thường
– 1 muổng nhỏ nhỏ giấm trắng
– 3 muổng nhỏ mè.
Cách làm:
– Cánh gà chặt làm đôi, rửa sạch với nước muối pha loãng. Để lên rổ cho ráo nước.
– Ướp vào cánh gà một muổng nhỏ muối, ít hạt tiêu. Để trong vòng 3 – 4 tiếng cho cánh gà được thấm.
– Đánh tan cái trứng gà.
– Đổ cái trứng gà đã đánh tan vào cánh gà, thêm bột năng vào cánh gà. Dùng tay trộn đều để bột áo bám khắp thân cánh gà.
– Đổ dầu vào chảo, chiên cánh gà gập dầu, chiên lửa lớn. Cánh gà vàng đều lấy ra để lên giấy thấm dầu.
– Trộn ketchup, mật ong, ớt bột, giấm vào tô nhỏ.
– Dùng chảo nhỏ, đổ hỗn hợp tương ketchup vào chảo, nước sốt sôi lên và hơi sền sệt.
– Nhanh tay đổ cánh gà đã chiên vào, thêm mè vào để mè bám đều khắp thân cánh gà.
– Đổ ra dĩa dùng nóng với cơm
Cún Khang


còn tiếp…

Bài này đã được đăng trong Ẩm thực, Góp nhặt đó đây. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s