Khoa học ngày nay

ĐÔI MẮT CỦA KẺ HUỶ DIỆT

Thấy thế giới trước mắt, với những con số hoặc dòng chữ hiển thị trực tiếp ngay trước mắt, như trong phim khoa học giả tưởng“Kẻ huỷ diệt”, người máy mặc áo bờ-lu-sông đen, do Arnold Schwarzen thủ vai, với cặp mắt điện tử “cyborg” có khả năng thu nhận mọi thông tin ở môi trường chung quanh, sẽ trở thành hiện thực.Nhóm nghiên cứu của TS Babak Parviz thuộc Viện đại học Washington ở Seatle, Hoa Kỳ, cùng các cộng sự thuộc Viện đại học Aalto, Phần Lan, đã chế tạo được kính áp tròng có khả năng ghi nhận các tín hiệu về thị giác lên trên võng mạc của người đeo kính. Chẳng hạn như tin nhắn SMS và email gửi đến smartphone của người đeo kính áp tròng này thì cũng có khả năng hiển thị lên võng mạc. Hơn nữa, khi kết nối với các đầu thu tín hiệu được cài đặt trong cơ thể, thì thấu kính này có thể theo dõi thường xuyên các hằng số sinh lý của cơ thể như đường huyết và gởi thông tin báo động khi đường huyết tăng cao. TS Parvik còn nhắm đến ứng dụng của lăng kính này trong thế giới trò chơi điện tử và trong các hệ điều hành của tin học.
Ở bên trong thấu kinh bao gồm: một anten vô tuyến có nhiệm vụ tiếp nhận năng lượng và dữ liệu từ bên ngoài, một vi mạch và một chip điện tử có gắn micro-LED, được thắp sáng lên khi thiết bị kết nối với nguồn điện.
Tuy nhiên có một điều trở ngại là mắt không thể thấy được những gì thấu kính hiển thị bởi vì mắt cần một khoảng cách tối thiểu là vài cm. Vì vậy, các nhà nghiên cứu đã tập hợp các vi-thấu kính Fresnel lại và hướng ánh sáng do đèn LED phát ra vào võng mạc.Như vậy, sẽ giúp cho mắt thấy được hình ảnh ở ngay tại giác mạc.
Theo TS Parviz, đây mới chỉ là bước đầu, còn về lâu dài thì nhóm nghiên cứu sẽ chế tạo một màn hình dưới dạng một thấu kính áp tròng thích hợp, bao gồm một tập hợp các pixel, một hệ thống điều chỉnh, anten và mạch điện tử. Nhờ vậy, có khả năng thu hồi năng lượng không dây, các tín hiệu vô tuyến và kiểm soát sự hiển thị.

(Tổng hợp từ Sciences & Avenir, 1/2012 và Science&Vie,2/2012)

PHỤC HỒI GAN BẰNG TIÊM TẾ BÀO GAN

tbgLần đầu tiên trên thế giới, nhóm nghiên cứu của Bệnh viện trường đại học King ở Luân Đôn, Anh Quốc, đã thực hiện thành công trong việc tái tạo lại gan ở một bệnh nhi 2 tháng mà không cần ghép gan toàn bộ mà chỉ bằng cách tiêm tế bào gan. Các tế bào gan này được tiêm qua màng bụng vào trong gan, nghĩa là tiêm trực tiếp vào bụng của một em bé bị suy gan cấp tính do bị viêm gan do virut trầm trọng. Hiệu quả rất nhanh chóng, chỉ trong vòng 2 tuần lễ sau khi tiêm, gan đã phục hồi và tình trạng bệnh của bé được cải thiện rõ rệt.
6 tháng sau, chức năng gan đã trở lại bình thường. Cơ chế như sau: các tế bào ghép này, được bao phủ bởi một lớp tảo biển để “qua mắt” sự tấn công của hệ miễn dịch của cơ thể, đã đóng vai trò của một lá gan tạm thời. Chúng tạm thời thực hiện chức năng của gan, như vậy sẽ giúp cho lá gan thực có thời gian để tái tạo lại.
Phương pháp này nhẹ nhàng hơn việc ghép gan cổ điển, không những vậy cách này còn tránh được việc phải sử dụng thuốc chống thải trừ suốt đời. Trong thời gian đến, nhóm nghiên cứu của Bệnh viện King này sẽ tiến hành cuộc thử nghiệm lâm sàng. Nếu thành công thì liệu pháp tiêm tế bào gan này sẽ thế chỗ cho liệu pháp ghép gan kinh điển.

(Theo Sciences & Avenir)

ACID AMIN KỲ DIỆU

Một loại acid amin duy nhất có khả năng đóng vai trò quyết định trong sự phát triển của trí thông minh của con người, đặc biệt là trong khă năng học tập. Một công trình nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc Viện đại học Max-Planck ở Leipzig, CHLB Đức, về một loại protêin đặc biệt, có tên gọi là Foxp2.Protêin này là một yếu tố giải mã DNA rất quan trọng ở động vật có xương sống về lĩnh vực ngôn ngữ và đặc biệt là về sự tăng trưởng tế bào thần kinh của não bộ. Trong lúc các nhà nghiên cứu người Đức so sánh các Fox2 của người với loài tinh tinh thì họ phát khám phá ra các Foxp2 khác nhau là do 2 acid amin. nnKhi đưa 2 acid amin này vào trong Foxp2 của chuột cái thì đã tạo ra ở chuột con sự phát triển mạnh các tế bào thần kinh ở vùng đồi thị, vùng có chức năng về vận động đồng thời tăng cường tính dẽo dai của các nơ-rôn. Khi lớn lên, các con chuột này đã cho thấy khả năng tuyệt vời trong việc luyện tập định hướng, được đánh giá bằng các chỉ số mê cung của tai trong.
Thực ra, các nhà nghiên cứu mới chỉ xác định được một loại acid amin trong 2 acid amin đó. Theo các nhà nghiên cứu, sự biến đổi của Foxp2, đã được phát hiện ở người tiền sử Neandertal, đã làm tăng khả năng giao tiếp thần kinh rất cần thiết cho sự phát âm cũng như trong sự tập luyện các thao tác phức tạp.

(Theo Sciences & Avenir)

BS NGUYỄN VĂN THÔNG
DrThong007@gmail.com

Bài này đã được đăng trong Khoa học ngày nay. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s