Khoa học ngày nay

spermatozoideĐỊNH DẠNG TINH TRÙNG

Nhóm nghiên cứu thuộc Viện đại học Stanford, Hoa Kỳ, đã thành công trong việc phân tích bộ mã của 91 tinh trùng của cùng một người, cho thấy sự đa dạng của tinh trùng mà lâu nay chưa từng biết. Mặc dầu tất cả tinh trùng đều rất giống nhau nhưng chúng không phải là bản sao của nhau. Được thành hình từ giai đoạn giám phân (một kiểu phân chia tế bào sinh ra 4 tế bào con, mỗi tế bào con có một nửa số nhiễm sắc thể của tế bào gốc), chúng cũng chịu những biến đổi gen tại chỗ hơn là do chúng có sẵn. Sự kết hợp của những hiện tượng này tạo ra một sự thay đổi ghê gớm về bộ mã di truyền. TS Jianbin Wang và cộng sự đã định dạng được nhờ dựa vào một vi-thiết bị nhận dạng đặc biệt, được xem như một phòng thí nghiệm tí hon, cho phép họ phân lập và định dạng ADN của 91 tinh trùng này.
Kết quả công trình nghiên cứu cho thấy mỗi một tinh trùng chịu trung bình khoảng 23 lần tái kết hợp và từ 23 đến 36 biến đổi gen. Ngoài sự lợi ích về sự hiểu biết nguồn gốc của vài vấn đề liên quan đến vô sinh nam, phương pháp phân tích bộ mã gen cá nhân này còn sử dụng được trong việc khảo sát các loại tế bào khác như tế bào miễn dịch, tế bào ung thư…

(Theo Science&Vie, 9/2012)

TIÊN ĐOÁN BỆNH ALZHEIMER

20 năm trước khi xuất hiện những triệu chứng đầu tiên, bệnh Alzheimer đã bắt đầu để lại dấu vết của bệnh trong não bộ. Phát hiện mới này do các nhà nghiên cứu thuộc Viện đại học Washington, Hoa Kỳ, tìm thấy sau 20 năm theo dõi trên 128 người có dấu hiệu di truyền về khả năng mắc chứng bệnh này sớm. Các khảo sát về hình ảnh học (chụp cắt lớp) thường quy đã cho kết quả rất ngoạn mục. Chỉ điểm quan trọng đầu tiên của bệnh là một sự hạ thấp nồng độ -amyloid trong dịch não tủy. Các peptid này, được thấy rất rõ qua hình ảnh chụp cắt lớp (CT Scan) não bộ, đây là khởi nguồn của sự hình thành các mảng đặc thù của bệnh.Theo GS John Morris, đồng tác giả của công trình nghiên cứu, lợi ích của công trình nghiên cứu này là khả năng can thiệp vào giai đoạn sớm nhất của bệnh , bằng cách sử dụng những liệu pháp kháng-amyloid để ngăn chận xuất hiện của các triệu chứng. Vào cùng thời điểm này, các nhà nghiên cứu thuộc Viện đại học NewYork, cũng đã công bố kết quả của một liệu pháp đầy hứa hẹn: liệu pháp miễn dịch kháng-amyloid có khả năng ngăn chận sự tiến triển của bệnh. Hoạt động kết hợp với một liệu pháp tiêu điểm khác thì “cặp đôi hoàn hảo” này sẽ là liệu pháp đầu tiên có khả năng chữa trị được chứng bệnh Alzheimer nan trị này.

(Theo Science&Vie, 9/2012)

LẤY TRỨNG CHỌI TRỨNG

“Dĩ độc trị độc”, đó là cơ chế của liệu pháp miễn dịch qua đường uống bằng cách tăng dần liều kháng nguyên để cho sự dung nạp của cơ thể quen dần dần. Phương pháp này vừa được thử nghiệm thành công trong điều trị dị ứng do trứng.Cuộc thử nghiệm được thực hiện qua 2 giai đoạn do nhà miễn dịch học Wesley Burks thuộc Viện đại học Duke, Hoa Kỳ, thực hiện trên 55 đứa trẻ. Vào tháng thứ 22 của liệu trình điều trị, 75% trong số 55 trẻ, được cho ăn hàng ngày bột lòng trắng trứng đã hết nhạy cảm với trứng, có nghĩa là chúng có thể ăn hơn một quả trứng mà không hề hấn gì. Ngoài ra, 28% trong tổng số đó, có thể ăn trứng mà không bị dị ứng trong nhiều tháng sau khi ngưng điều trị, có thể được xem như đã chữa lành bệnh.

(Theo Science&Vie, 9/2012)

BS NGUYỄN VĂN THÔNG
DrThong007@gmail.com

Bài này đã được đăng trong Khoa học ngày nay. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s