Côn Đảo

Con DaoCôn Đảo là một quần đảo ở ngoài khơi bờ biển nam Việt Nam và cũng là huyện trực thuộc tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu. Côn Đảo hay Côn Sơn cũng hay dùng cho tên của hòn đảo lớn nhất trong quần đảo này. Lịch sử Việt Nam trước thế kỷ 20 thường gọi đảo Côn Sơn là đảo Côn Lôn hoặc Côn Nôn. Tên gọi cũ trong các văn bản tiếng Anh và tiếng Pháp là Poulo Condor.

Côn Đảo nằm cách Vũng Tàu 97 hải lí và cách cửa sông Hậu 45 hải lí. Côn Đảo có cùng một kinh độ với Thành phố Hồ Chí Minh (106°36′ Đông) và cùng một vĩ độ với tỉnh Cà Mau (8°36′ Bắc). Quần đảo Côn Đảo gồm mười sáu hòn đảo với tổng diện tích đất nổi là 76 km². Danh sách như sau:

Đảo chính: Côn Lôn hay Côn Đảo, Côn Sơn, Phú Hải, 51,52 km²
Hòn Côn Lôn Nhỏ, hay Hòn Bà, Phú Sơn, 5,45 km²
Hòn Bảy Cạnh, hay Hòn Bãi Cạnh, Phú Hòa, 5,5 km²
Hòn Cau, hay Phú Lệ 1,8 km²
Hòn Bông Lan, hay Bông Lang, Bông Lau, Phú Phong, 0,2 km²
Hòn Vung, hay Phú Vinh 0,15 km²
Hòn Ngọc, hay hòn Trọc, hòn Trai, Phú Nghĩa, 0,4 km²
Hòn Trứng, hay hòn Đá Bạc, hòn Đá Trắng, Phú Thọ, 0,1 km²
Hòn Tài Lớn, hay Phú Bình 0,38 km²
Hòn Tài Nhỏ, hay Hòn Thỏ, Phú An, 0,1 km²
Hòn Trắc Lớn, hay Phú Hưng 0,25 km²
Hòn Trắc Nhỏ, hay Phú Thịnh 0,1 km²
Hòn Tre Lớn, hay Phú Hòa 0,75 km²
Hòn Tre Nhỏ, hay Phú Hội, 0,25 km²
Hòn Anh, hay Hòn Trứng Lớn
Hòn Em, hay Hòn Trứng Nhỏ

Thị trấn Côn Đảo
Con Dao 00Đền thờ bà Phi Yến, vợ thứ chúa Nguyễn Ánh.Thị trấn Côn Đảo là nơi tập trung toàn bộ đời sống kinh tế, chính trị, xã hội của cả quần đảo. Thị trấn nằm trên một thung lũng hình bán nguyệt ở tọa độ 106°36′10″ kinh độ Đông và 8°40′57″ vĩ độ Bắc. Cao độ trung bình khoảng 3 m so với mặt nước biển. Chiều dài từ 8 đến 10 km và chiều rộng từ 2 đến 3 km. Một mặt trông ra biển (Vịnh Đông Nam) trong khi ba mặt còn lại vây quanh là núi. Từ đất liền có những chuyến du lịch thường xuyên ra Côn Đảo. Thị trấn Côn Đảo nằm ở khoảng giữa của sân bay Cỏ Ống và cảng Bến Đầm. (khoảng cách ước chừng khoảng 12 km).

Tên Côn Đảo có nguồn gốc Mã Lai, bắt nguồn từ danh xưng “Pulau Kundur”, nghĩa là “hòn Bí”. Người châu Âu phiên âm là “Poulo Condor”. Sách sử Việt Nam thì gọi là “đảo Côn Lôn”, có thể cũng từ “Kundur” mà ra. Riêng tên tiếng Khmer của đảo là “Koh Tralach”.

Dân số Côn Đảo tính đến cuối năm 2011 khoảng 6500 người, thuộc 10 khu dân cư. Thị trấn Côn Đảo là nơi tập trung dân cư, khu nghỉ dưỡng phục vụ du khách và các đơn vị hành chính của huyện Côn Đảo. Người dân Côn Đảo luôn được đánh giá là hiền lành, chất phác và rất thân thiện

Côn Đảo là một trong 21 khu du lịch quốc gia của Việt Nam. Côn Đảo được nhiều du khách đánh giá là thiên đường của nghỉ dưỡng và khám phá thiên nhiên (rừng và biển).

Côn Đảo được xem là hòn đảo du lịch với những bãi tắm hoang sơ tuyệt đẹp, làn nước trong xanh mát lạnh, bãi cát dài phẳng mịn. Không khí trên đảo thật trong lành, được ví như thiên đường nghỉ dưỡng.

Côn Đảo có rừng nguyên sinh và biển được bảo tồn đa dạng sinh học, đây không chỉ là nơi nghiên cứu của các nhà khoa học mà còn là nơi để các bạn đến để du lịch khám phá, với các chương trình di lịch sinh thái.

Tháng 5 năm 2011, tạp chí Travel + Leisure gọi Côn Đảo – nơi có “những vách đá dốc đứng bênh cạnh những bãi biển hoang sơ và làn nước xanh trong vắt” – là một trong những đảo bí ẩn nhất thế giới. Tương tự, Lonely Planet cũng xếp Côn Đảo vào danh sách những đảo bí ẩn nhất thế giới, đồng thời ca ngợi Côn Đảo là “thiên đường thiên nhiên với những cánh rừng rậm rạp, làn nước màu ngọc bích, những bãi cát trắng và là ngôi nhà của cá cúi, cá heo, rùa biển và những rạn san hô ngoạn mục”.

Tài liệu trích đăng từ wikipedia


Con Dao 01Con Dao 05Con Dao 13Con Dao 14Con Dao 07Con Dao 03Con Dao 10Con Dao 09Con Dao 11Con Dao 08Con Dao 04Con Dao 12

Bài này đã được đăng trong Du lịch đó đây. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s