Thực hư về tác dụng của dầu cọ

Palmeraie

Cây cọ (palmier ) được trồng rất nhiều ở vùng đông nam Á, trong đó có Việt Nam. Tinh dầu chiết xuất từ quả cây cọ được chế biến thành dầu cọ. Dầu cọ được xuất khẩu qua các nước phương Tây, trong đó nước Pháp tiêu thụ nhiều nhất. Sau đây là đánh giá khách quan về lợi ích cũng như tác hại của dầu cọ.

VỀ MẶT MÔI TRƯỜNG
Dầu cọ được chiết xuất từ quả cây cọ. Cây cọ được nuôi trồng ở vùng đông nam Á, thực sự bùng phát vào thập niên 1980, gây ra những vụ cháy rừng rộng lớn để lấy đất trồng cây. Chiếm 3% trong tổng số các vụ phá rừng trên toàn thế giới, sự nuôi trồng cây cọ đã làm huỷ hoại một lượng lớn rừng nguyên sinh khiến cho một số loài như voi, hổ và đười ươi có nguy cơ diệt chủng.

Cây cọ

VỀ TÁC DỤNG
Dầu cọ không chứa các acid béo trans.
Do độ nóng chảy cao, khoảng 40°C, dầu cọ nằm ở trạng thái rắn ở nhiệt độ đó. Nhờ vậy, dầu cọ đã tạo thành một chất kết dính tốt mà ngành công nghiệp đánh giá cao dầu cọ hơn các loại dầu thực vật khác vì các loại dầu này cần phải được hydro-hoá mới có được tính chất như dầu cọ. Vì vậy, chính phương pháp hydro-hoá công nghiệp này đã tạo ra các acid béo dạng trans, gây xơ vữa mạch máu và gây ung thư.
Dầu cọ có tính chất kháng nhiệt rất cao
Dầu cọkhông bị thoái hoá mặc dầu bị đun sôi ở nhiệt độ 240°C so với 107°C đối với dầu của cây cải dầu (colza) hay 177°C đối với bơ. Như vậy, việc đun sôi quá độ các chất béo có thể tạo ra các chất độc như Acrolêin, có tác dụng gây ung thư mạnh. Cũng như vậy, sự oxy-hoá ở trong không khí, thường gọi là sự ôi thiu, thường tác động đến các loại dầu lõng chứa nhiều acid béo không no, hơn là các chất béo đặc, làm tăng nồng độ cholesterol trong máu. Với thành phần gần 50% acid béo không no so với 8% đối với dầu colza (cây cải dầu) và 20% đối với dầu Arachide, dầu cọ chứa đến 44% acid palmitic. Mặc dầu rất lợi ích về mặt năng lượng nhưng acid palmitic lại dễ tích tụ trong cơ thể, nên gây ra xơ vữa mạch máu.
Dầu cọ rất giàu acid béo no
Và chính acid này làm tăng lượng cholesterol trong máu. Ngoài ra, dầu cọ chứa đến 50% acid béo không no trong đó 44% là acid palmitic, so với dầu colza chỉ có 8% và dầu arachid 20%. Về phương diện cung cấp năng lượng, acid palmitic rất ưu thế nhưng acid palmitic dễ bị tích tụ trong cơ thể ngay khi ăn uống mất quân bình. Vì vậy, acid palmitic được xem là chất dễ gây xơ vữa mạch máu nhất trong các loại acid béo. Tuy nhiên, theo một giả thuyết đang còn tranh cãi, acid béo no thực vật lại ít độc hại hơn so với động vật.
Tại Pháp, số lượng dầu cọ được tiêu thụ trung bình khoảng 2,7g mỗi ngày cho mỗi người, tức là hấp thụ khoảng 1,35g acid béo no. Như vậy, điều này cho thấy một lượng rất khiêm tốn so với con số cần thiết là từ 31-41g acid béo no mỗi ngày cho mỗi người.
Không tinh lọc, dầu cọ là một nguồn cung cấp chất chống oxy-hoá đáng kể.
Cũng như các dầu thực vật lõng và đặc khác, dầu cọ cũng là một nguồn dồi dào vitamin E. Chất chống oxy-hoá này có khả năng ngăn chận tác dụng oxy-hoá của các acid béo không no. Dầu cọ tinh khiết còn được gọi là dầu cọ đỏ bởi vì nó chứa rất nhiều chất carotenoid có màu đỏ.

Dầu cây cọ

Dầu cọ tinh khiết được chế biến bằng kỹ thuật tinh lọc để có được dầu bền hơn và có vị trung tính, khiến làm giảm hàm lượng chất chống oxy-hoá ở trong dầu. Trong khi hàm lượng vitamin E chỉ giảm từ 10-20% thì chất carotenoid lại bị khử mất trong dầu tinh khiết, nên cũng làm mất đi màu đỏ.
Năng suất của cây dầu cọ
Cây dầu cọ sản xuất 5.950 lít dầu cọ mỗi hecta mỗi năm so với 1.190 lít đối với dầu colza và 1.212 lít đối với dầu oliu, đây là câu giải đáp cho vấn đề tiêu thụ chất béo ở mức độ toàn cầu. Sự tiêu thụ tăng khoảng 3% mỗi năm kể từ 30 năm nay, chủ yếu là các nước ở nam bán cầu.

(Theo Sciences & Avenir, 4/2012)
BS NGUYỄN VĂN THÔNG
DrThong007@gmail.com

Bài này đã được đăng trong Khoa học ngày nay. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s