Nhịn đói: Liệu pháp hỗ trợ chữa trị ung thư

Nhịn đói để có được sức khoẻ tốt hơn, Hippocrate từ xưa đã khuyên như vậy. Tuy nhiên các bác sĩ tây y lại cho rằng nhịn đói chỉ làm cho cơ thể yếu đi mà thôi.
nd 1Thế nhưng gió đã đổi chiều! Phương pháp cổ điển này hiện nay đã hé lộ những tính năng bất ngờ ngoài mong đợi. Hơn nữa, liệu pháp nhin đói đã chiếm được vị thế quan trọng trong chỉ định mà không phải do ngẫu nhiên trong điều trị bệnh ung thư. Thực vậy, với một sự nhịn ăn đơn giản, không những cải thiện hiệu quả của hoá trị liệu mà còn có thể làm giảm các phản ứng phụ của thuốc. Tóm lại, các công trình nghiên cứu của TS Valter Longo và các cộng sự thuộc Viện đại học Nam California, Hoa Kỳ, xem ra có vẻ vô lý nhưng đã đem lại hiệu quả bất ngờ. Thật vậy, sau khi phân tích về mặt sinh hoá học, các test trong phòng thí nghiệm và các thử nghiệm trên thú vật thì có kết quả tương tự nhau: nhịn đói được xem là một vũ khí ‘hạng nặng” chống lại ung thư.

HAI ĐÁP ỨNG VỚI STRESS
Thực ra, nhóm nghiên cứu sinh học này không quan tâm đến bệnh ung thư mà chỉ mong muốn kéo dài thêm cuộc sống cho các bệnh nhân. nd 2Nhóm nghiên cứu cho rằng hạn chế calo (năng lượng) có thể ngăn chận một vài tác động của tiến trình lão hoá bằng cách cắt giảm lượng thức ăn dinh dưỡng trong một thời gian dài, có khi suốt đời, trên một số loài vật khác nhau như ruồi dấm, chuột, khỉ… Sau đó, TS Valter Longo phát hiện ra sự cắt giảm thức ăn nuôi dưỡng, trong một thời gian ngắn nhưng hoàn toàn, cũng có hiệu ứng trên các tế bào ở các loại khác nhau. Xem ra các tế bào ung thư có vẻ nhạy cảm hơn các tế bào khác khi bị bỏ đói. Trong khi sự thiếu thức ăn dinh dưỡng gây ra sự ngừng phân bào ở các tế bào khoẻ mạnh thì các tế bào ung thư lại kích hoạt các phản ứng làm khuếch đại các hiệu ứng của stress do thiếu thức ăn dinh dưỡng. Chính các phản ứng này lại làm cho tế bào ung thư bị yếu đi.
Tại sao lại có sự khác biệt như vậy? Câu trả lời là do gen!
Các tế bào ung thư kích hoạt các gen đặc thù, gọi là oncogen (gen ung thư), mà trong điều kiện bình thường các gen này giúp tế bào ung thư dễ dàng tăng trưởng và phân bào rất nhanh.Tuy nhiên, trong môi trường thiếu chất dinh dưỡng, các oncogen này bị mất tác dụng, thậm chí có một số lại ngăn cản tế bào ung thư chuyển sang “dạng chiến đấu”. Như vậy, dưới tác dụng của hỗn hợp các hoá chất dùng trong hoá liệu pháp, khi các tế bào ung thư được nuôi dưỡng bình thường sẽ đối kháng rất tốt đối với hoá chất, ngược lại khi bị bỏ đói thì chúng lại trở nên nhạy cảm với hoá chất trị liệu. nd 3Trong các trường hợp ung thư, dạng ung thư vú cho kết quả rất thần kỳ: sau 48 giờ nhịn đói (24 giờ trước và 24 giờ trong tiến trình hoá trị), số lượng tế bào ung thư tồn tại từ 100% giảm xuống còn dưới 30%!
Còn phải chứng minh kết quả đạt được in vivo. Các nhà nghiên cứu đã ghép vào chuột các khối u mà họ đã tiên lượng được sự tiến triển. Trong trường hợp ung thư vú, các con chuột thử nghiệm bị nhịn đói trong 2 chu kỳ 48 giờ, giữa 2 chu kỳ có khoảng cách 8 ngày được cho ăn bình thường. Một tháng sau, kích thước khối u giảm một nửa so với khối u ở chuột được nuôi dưỡng liên tục. Kết quả này cũng tương tự như kết quả đạt được sau 2 chu kỳ hoá trị liệu. Hơn thế nữa, kết quả còn kỳ diệu hơn khi phối hợp cả 2 chiến thuật (nhịn đói + hoá trị liệu) : khối u giảm kích thước chỉ còn ¼ mà thôi.nd 4nd 5Ngay cả trong trường hợp ung thư đã di căn, mặc dầu điều trị có khó khăn hơn nhưng chỉ với các đợt nhịn đói ngắn ngày cũng đã làm tăng hiệu ứng của hoá trị liệu. Chẳng hạn như trong trường hợp ung thư thần kinh (neuroblastome) đã di căn, 100% chuột không điều trị sẽ chết trong vòng 40 ngày so với 90% điều trị đơn độc hoá trị liệu. Ngược lại, hơn 40% những con chuột được điều trị phối hợp 2 chu kỳ nhịn đói và hoá trị liệu thì có thể sống hơn 3 tháng sau khi bắt đầu điều trị.

THỰC HÀNH CÓ KIỂM SOÁT
Những kết quả bước đầu, được công bố vào năm 2008, đã gây ra tiếng vang và đã nhanh chóng thoát ra khỏi giới hạn của phòng thí nghiệm. Các bệnh nhân đã bắt đầu tự nhịn ăn, không có người theo dõi, theo TS Valter Longo cho biết ông đã thu thập được các dữ liệu của khoảng 100 bệnh nhân tự điều trị. Cho đến thời điểm này, chưa thấy có phản ứng phụ nào xảy ra ở những bệnh nhân áp dụng liệu pháp nhịn đói 3 ngày. Tuy nhiên, phải chẩn đoán căn bệnh chính xác. Các kết quả bước đầu đã khích lệ các nhà nghiên cứu rất nhiều. Thực hành nhịn đói với giai đoạn ngắn ngày, đơn độc hay kết hợp với hoá trị liệu, đều có thể ngăn chận được sự tiến triển của ung thư mà không ảnh hưởng đến thể trạng bệnh nhân. Cần lưu ý đừng nhầm lẫn giữa liệu pháp nhịn ăn với suy dinh dưỡng. Theo TS Longo, tin tưởng rằng ta có thể bỏ đói được khối u là sai lầm lớn. Cơ thể sẽ bị suy dinh dưỡng và yếu đi nhưng các tế bào ung thư vẫn tồn tại. Khi bắt đầu khởi sự, bệnh nhân thực hiện liệu pháp nhin đói này cần phải có bác sĩ chuyên khoa ung bướu theo dõi.
Nếu kết quả thử nghiệm trên người thành công, liệu pháp nhịn đói sẽ trở thành niềm hy vọng lớn lao cho bệnh nhân ung thư bởi vì liệu pháp có thể ứng dụng cho mọi dạng ung thư, ở bất kỳ giai đoạn nào và đặc biệt là không tốn tiền.
(Theo Science & Vie, 6/2012)

BS NGUYỄN VĂN THÔNG
DrThong007@gmail.com

Bài này đã được đăng trong Khoa học ngày nay. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s