Khoa học ngày nay

COCAIN LÀM TĂNG TỔN THƯƠNG NÃO

nvt 1212 1Được giới trẻ ở châu Au sử dụng rộng rãi sau cần sa, cocain có thể gây tổn thương chất xám ở não bộ cao gấp đôi so với những người không sử dụng.

Nhóm nghiên cứu thuộc Viện đại học Cambridge, Anh Quốc, do GS Karen Ersche chủ trì, đã chứng minh điều đó bằng các hình ảnh được chụp từ máy chụp cắt lớp (CTscan). Công trình nghiên cứu được thực hiện trên 120 đối tượng trong độ tuổi từ 18 đến 50, trong đó một nửa nghiện cocain, sử dụng cocain từ 2 đến 3 lần mỗi tuần và nửa kia thì không hề đụng đến cocain. Kết quả hình ảnh chụp cắt lớp cho thấy có sự khác biệt rất lớn giữa 2 nhóm: sự teo chất xám gần như gấp đôi ở người nghiện cocain so với người không sử dụng! Nói một cách chính xác hơn là 3,08ml mỗi năm so với 1,69ml. Sự mất chất xám này tập trung chủ yếu ở vùng vỏ não thái dương và trước trán, đây là những vùng liên quan đến khả năng tập trung, trí nhớ và suy nghĩ.

Nếu những kẻ này mất chất xám dần do tuổi tác thì việc nghiện cocain sẽ làm “tăng tốc” nvt 1212 2sự suy thoái của não bộ. Theo TS Laurent Karila thuộc Trung tâm cai nghiện của Bệnh viện Paul-Brousse ở Villejuif, Pháp, cho biết đây là lần đầu tiên mà sự suy thoái nhận thức do lão hoá lại kết hợp với việc sử dụng cocain ngay lần đầu tiên. Ngay cả những người chỉ hút do cơ hội, các nhà nghiên cứu cũng nhận thấy có biểu hiện rối loạn về khả năng tập trung và trí nhớ.
Con số người sử dụng cocain ở châu Au lên đến 14,5 triệu người, theo báo cáo sau cùng của OEDT (Uỷ ban giám sát chất gây nghiện và người nghiện ma tuý của châu Au). Trong đó người sử dụng cocain được cai nghiện chiếm 15%. Sự suy thoái nhận thức “tăng tốc” ở người nghiện cocain được xem như quả bom nổ chậm đáng được cảnh báo!

(Theo Sciences & Avenir, 6/2012)
BS NGUYỄN VĂN THÔNG

TÁI TẠO TIM KHÔNG CẦN PHẪU THUẬT

Phục hồi lại trái tim mà không cần phải phẫu thuật sẽ trở thành hiện thực trong thời gian không xa. TS Li Qian thuộc Viện tim mạch Gladstone ở San Francisco, Hoa Kỳ, và cộng sự đã bước đầu thực hiện thành công trên chuột.
nvt 1212 3Sau khi bị nhồi máu cơ tim, một phần cơ tim bị huỷ hoại. Sự thương tổn này là vĩnh viễn và không hồi phục được. Trong trường hợp xấu nhất, tim có thể bị ngừng đập. Trong những trường hợp không trầm trọng lắm, cơ tim bị tổn thương sẽ bị thay thế bằng các nguyên bào sợi tạo thành mô sẹo. Như vậy, sự co bóp tim sẽ bị yếu đi khiến chức năng của tim bị giảm sút. Vì vậy, các nhà nghiên cứu tìm cách kích thích sự tăng trưởng của các tế bào cơ tim mới. Công trình nghiên cứu được thực hiện trên chuột bị tổn thương cơ tim. Với sự trợ giúp của các retrovirut, các nhà nghiên cứu đã đưa các gen vào ngay trong tiến trình phát triển phôi thai của cơ tim. Và họ đã thành công trong việc tái lập trình để chuyển tế bào sẹo trở thành tế bào cơ tim chức năng, trực tiếp ngay trong tim của loài chuột. Sau 3 tháng, tim bị thương tổn của chuột được chữa trị, đã phục hồi thực sự.

Gần như cùng lúc, một nhóm nghiên cứu khác thuộc Viện đại học Duke, Hoa Kỳ, cũng đạt được kết quả tương tự. Điều khác biệt duy nhất là nhóm nghiên cứu này sử dụng micro-ARN như là chất trung gian chuyển đổi chứ không dùng gen của retrovirut như nhóm trước.

(Theo Sciences & Avenir, 6/2012)
BS NGUYỄN VĂN THÔNG
Email: DrThong007@gmail.com

Bài này đã được đăng trong Khoa học ngày nay. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s