Siêu âm thế hệ mới trong điều trị về não – thần kinh

Một kỹ thuật công nghệ cao mới về chẩn đoán hình ảnh não bộ vừa mới được thử nghiệm bước đầu. Theo GS Philippe Ryvlin, chuyên gia về thần kinh của bệnh viện Lyon, đồng thời là giám đốc cơ quan nghiên cứu Inserm của Pháp, cho biết kỹ thuật mới này có khả năng phát hiện bất cứ những gì đang xảy ra trong bộ não với một độ chính xác rất cao và trong khoảng thời gian chỉ 200 mili-giây nhưng chỉ mới được thử nghiệm trên chuột. Thật vậy, kỹ thuật này nhanh hơn rất nhiều so với máy cộng hưởng từ hạt nhân chức năng (IRMf), rất hữu ích trong việc nghiên cứu chức năng của não bộ. Kỹ thuật này có khả năng khảo sát ở mức độ tế bào, nên có thể đánh giá được hoạt động của não.

CƠ CHẾ TÁC DỤNG
Các nhà nghiên cứu đã sử dụng một loại đầu dò có thể phát ra các sóng siêu âm đặc biệt đi vào trong não bộ. Khi các sóng siêu âm va chạm vào các tế bào máu, chúng sẽ bị phản hồi và được đầu dò thu nhận lại. Sau đó máy sẽ phân tích và tái tạo lại hình ảnh của mạch máu và đo tốc độ dòng máu ở thang độ vi tế 100 micromét (tức là ngang mức tế bào). Đây được coi là một bước đột phá đối với siêu âm Doppler, đã được sử dụng từ nhiều thập niên nhưng chỉ khảo sát được những mạch máu lớn ở người.

HẠN CHẾ CỦA KỸ THUẬT
Các cuộc thử nghiệm trên chuột bước đầu rất thành công nhưng ở người thì lại khác hẳn bởi vì não của người lớn hơn rất nhiều và lại sâu hơn. Vi vậy, cần phải có những công cụ mạnh hơn. Nhất là còn đụng phải một vấn nạn kinh điển của siêu âm Doppler: sóng siêu âm rất khó đi xuyên qua xương, nhất là xương sọ.

ỨNG DỤNG CỦA KỸ THUẬT MỚI NÀY TRONG Y HỌC
Não bộ được bao bọc trong hộp sọ, đó là một trở ngại rất lớn với siêu âm Doppler. Tuy nhiên, trong y khoa có 2 trường hợp có thể áp dụng được kỹ thuật tiên tiến này.Trước tiên là ứng dụng trong phẫu thuật thần kinh. Thí dụ trong trường hợp động kinh. Như ta đã biết, các cơn động kinh xảy ra là do sự phóng điện ngẫu nhiên bất thường và lan ra khắp não bộ. Vì vậy, khống chế được vùng phóng điện bất thường này sẽ là liệu pháp hữu hiệu ngăn chận cơn động kinh. Do đó, càng khu trú được vùng này bao nhiêu thì càng tránh được thương tổn đối với tế bào não lành mạnh kế cận. Khi tiến hành phẫu thuật, phẫu thuật viên thường mở một cửa sổ nhỏ trên hộp sọ. Tận dụng cửa sổ này để làm cửa sổ xuyên âm, bác sĩ siêu âm sẽ đặt đầu dò tiếp xúc trực tiếp với não và như vậy có thể xác định chính xác những vùng não đã tạo ra cơn động kinh.
Trong trường hợp thứ hai, kỹ thuật mới này có thể áp dụng đối với trẻ sơ sinh. Ở trẻ sơ sinh, thóp trước và sau là nơi các xương sọ chưa gắn chặt vào nhau. Tận dụng các thóp này làm cửa sổ xuyên âm, bác sĩ siêu âm có thể áp đầu dò vào thóp để khảo sát hoạt động của não bộ. Tuy nhiên, trước tiên phải khảo sát chức năng bình thường của não trước khi phân tích đánh giá các rối loạn chức năng của não bộ.

(Theo LaRecherche)
BS NGUYỄN VĂN THÔNG

Bài này đã được đăng trong Khoa học ngày nay. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s