Liệu pháp mới chửa ung thư da tiến triển

Lần đầu tiên một liệu pháp tiêu điểm có khả năng kéo dài tuổi thọ của bệnh nhân mắc căn bệnh ung thư hắc bào tố (melanoma) đã bị di độc.
U hắc bào tố (melanoma) là một loại ung thư da đáng sợ nhất. Theo TS Caroline Robert thuộc Viện Ung thư Gustave – Roussy ở Villeujuif, Pháp, cho biết trong ung thư không thể phẫu thuật được hoặc đã bị di độc thì bệnh nhân chỉ có thể sống không đến 1 năm và các liệu pháp đang dung hiện tại cũng không có hiệu quả kéo dài thêm tuổi thọ. Tuy nhiên, một phân tử mới vừa mới được nghiên cứu thành công đã đem lại niềm hy vọng cho những bệnh nhân này. Có tên gọi là Vemurafenib, phân tử này do hãng dược Roche bào chế có khả năng làm giảm hơn 80% tỷ lệ tử vong do hóa trị liệu trong thử nghiệm lâm sang giai đoạn 3. Đây là một sự tiến bộ vượt bậc. Và sự kiện trọng đại này đã được công bố trong Hội nghị của các Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, gọi tắt là ASCO vào tháng 6/2011 tại Chicago, Hoa Kỳ.

Phân tử này được xem là liệu pháp tiêu điểm đầu tiên trong điều trị ung thư da. Sở dĩ gọi là “tiêu điểm” bởi vì phân tử này có thể ức chế đặc thù lên chức năng của một loại protein đã được biến đổi gen, đó là gen BRAF. Sự biến đổi gen BRAF này tạo điều kiện thuận lợi cho sự tăng sinh tế bào ung thư.
                                                                     Vemurafenib

Trong cuộc thử nghiệm lâm sang giai đoạn 3, có 675 bệnh nhân bị u hắc bào tố đã bị di độc. Số bệnh nhân này được chia làm 2 nhóm.: nhóm được cho uống Vemurafenib, còn nhóm kia được điều trị bằng liệu pháp cổ điển, hóa trị liệu. Kết quả cho thấy: Vemurafenib có hiệu quả gần 50% bệnh nhân trong khi hóa trị liệu chỉ đạt 5%. Sau (recul) thời gian 6 tháng, phân tử này làm giảm tiến triển của bệnh đến 74% và lại ít phản ứng phụ hơn so với hóa trị liệu.
Nhược điểm duy nhất là chi phí còn đắt tiền hơn so với hóa trị liệu cổ điển.

(Theo LaRecherche)
BS NGUYỄN VĂN THÔNG
DrThong007@gmail.com

Bài này đã được đăng trong Khoa học ngày nay. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s