Rome: Piazza Navona

Thường được xem như là một trong những quảng trường đẹp nhất thế giới, Piazza Navona sẽ cho phép các bạn nắm hiểu tốt nhất tính chất phức tạp của 2000 năm lịch sử La mã
Nằm trong số những quảng trường đẹp nhất của Rome, Piazza Navona ngày và đêm lôi kéo từng đoàn du khách. Phải nói rằng nhiều terrasse de café tạo thành những poste d’ observation lý tưởng để quan sát cuộc sống của thành phố La Mã.Quảng trường có tên và hình dạng bầu dục là do sự kiện quảng trường nằm ở vị trí của vận động trường cổ đại Circus Agonalis, một sân vận động 30.000 chỗ ngồi, được hoàng đế Domitien khánh thành năm 86.
Piazza Navona hiện nay có từ giữa thế kỷ XVII : vào năm 1644, trong thời kỳ nở rộ nghệ thuật baroque, giáo hoàng Innocent X đã quyết định trùng tu quảng trường để vinh danh gia đình mình. Ông quyết định xây dựng ở đó một palais mới và bổ sung bằng một décor tráng lệ gồm một nhà thờ và các đài nước.
Hai tác phẩm quan trọng của Gian Lorenzo Bernini (được gọi là Bernin) :Fontana del Moro (Fontaine du Maure), ở cực nam,Fonatana dei Quattro Fiumi (Fontaine des Fleuves), ở trung tâm, tạo nên điểm hội tụ.Fontaine de Neptune (Fontaine des Calderari) nằm ở cực bắc

Piazza Navona gồm có 3 đài nước tráng lệ :– Đài nước trung tâm, thường được chiêm ngưỡng nhất, gọi là Fontaine des Fleuves (Fontana dei Quattro Fiumi), gồm một obélisque égyptien và 4 bức tượng ngồi, là các statues allégoriques biểu hiện cho 4 con sông Danube, sông Nil, sông Hằng và sông Rio de la Plata, tượng trưng cho 4 đại lục được biết ở thời đó (Âu châu, Phi châu, Á châu và Mỹ châu). Fontaine des Fleuves là một kiệt tác của Bernin, chiếm trung tâm quảng trường Navona.– Hai đài nước hai bên gồm có Fontaine du Maure (Fontana del Moro) nằm phía nam của quảng trườngvà Fontaine de Neptune (Fontaine des Calderari) nằm phía bắc.Nhà thờ Sainte-Agnès in Agone là một thí dụ tuyệt vời của style baroque. Nhà thờ này được xây dựng ở nơi mà Agnès phải chịu nhục hình vì đạo. Agnès là một thiếu nữ theo Thiên chúa giáo của thế kỷ IV, đã bị buộc phải cỡi truồng trước công chúng vì đã khước từ những lời cầu hôn của người con trai của một nhà quý tộc La Mã. Theo truyền thuyết, mái tóc của nàng bắt đầu mọc nhanh đến độ che phủ thân hình trần truồng của nàng. Cô thiếu nữ bị chặt đầu vào năm 304 dưới thời hoàng đế Dioclétien, vào thời kỳ ngược đãi Ky tô giáo.

ĐẠI LINH
(25/9/2012)

Bài này đã được đăng trong Ảnh hải ngoại, Du lịch đó đây, Tập ảnh kỷ niệm. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s