Rome: Piazza Di Spagna

PIAZZA DI SPAGNA

Trong 4 thế kỷ, cái quảng trường dài có hình dáng không đều này là trung tâm của Rome hiện đại, đối lại với Rome cổ đại. Tại quảng trường này có scalinata della Trinita dei Monti, một cầu thang hoành tráng gồm 3 rampe, được tài trợ bởi những người Pháp. Những người Tây Ban Nha xây dựng tòa đại sứ của họ ở gần Saint-Siège, palazzo de Spagna ; chính vì vậy quảng trường được gọi là Piazza di Spagna. Sau cùng, những người Anh đã phổ biến để nơi này trở thành một chặng đường bắt buộc trên bước đường du lịch nước Ý đối với những nhà thơ và những người quý tộc.
Cầu thang chế ngự quảng trường gồm có 138 bậc, thay thế, trong những năm 1720, con đường dốc đứng nối nó với nhà thờ xinh đẹp của Pháp Trinité-des-Monts (Trinita dei Monti), với hai companile nằm hai bên.Nhà thờ được thành lập năm 1495 bởi Charles VII và được trùng tu năm 1816 sau sự xuống cấp gây nên bởi quân chiếm đóng Napoléon. Là nơi gặp gỡ của những người du lịch trẻ tuổi, scalinata vào mùa xuân đẹp đi khi được phủ bởi các azalée. Vào dịp lễ Noel, scalinata tiếp nhận một crèche grande nature.
Ở dưới cầu thang hùng tráng, là Fontaine de la Barcaccia, được thực hiện bởi Pietro Bernini, ông bố của nhà kiến trúc nổi tiếng Bernin, và đã xuất hiện từ những năm 1627-1629. Đài nước có hình dáng con thuyền bị ngập nửa vời, nhắc lại trận lũ sông Tibre năm 1598.Đối diện với scalinata, via dei Condotti (rue des Conduites), con đường thương mãi thanh lịch nhất của Rome.Ở thế kỷ XVIII, nhiều người nước ngoài đủ mọi quốc tịch, trí thức và nghệ nhân, đã đến đóng đô gần piazza di Spagna. Trong số những người ngoại quốc này, những người Anh hiện diện với số lượng lớn đến độ những người Ý có thói quen gọi toàn bộ những người ngoại quốc nói chung là inglesi. Chính những khách sạn lớn mang những tên như hotel de Londres hay hotel des Anglais (ngay cả hôm nay, hotel d’inghiterra vẫn là một trong những khách sạn được ưa chuộng nhất của khu phố này). Các khách sạn, các xưởng vẽ, và các quan cà phê của khu phố đã từng thu hút các nghệ nhân và các du khách nước ngoài, trong số đó có Lord Byron, Liszt, Stendhal hay Wagner. Tennyson và Thackeray cư ngụ trong via dei Condotti, đối diện với tiệm Caffé Greco (số 46 de la via dei Condotti) rất nổi tiếng, nơi gặp gỡ của giới trí thức.Không có nhân vật nào khác đã gắn bó với piazza di Spagna bằng nhà thơ lãng mạn người Anh John Keats. Ông đã thực hiện chuyến du lịch ở Rome vào năm 1821 để điều trị bệnh lao. Nhà thơ trẻ người Anh, John Keats đã sống ở số nhà 26 của Piazza di Spagna (tòa nhà màu hồng ở phía phải của scalinata), ở đây ông đã qua đời vào năm 1821.Từ đó, chỗ ở của ông đã được biến thành nhà bảo tàng Keats và Shelley

JOHN KEATS

Thi sĩ lãng mạn người Anh (1795-1821) đến Rome năm 1820 để chiêm ngưỡng những kiệt tác của thành phố vĩnh cửu và khám phá lối sống Ý. Bị bệnh phổi, ông chết lúc mới 25 tuổi, trong một căn hộ gần Piazza di Spagna.

PERCY BYSSHE SHELLEY

Nhà thơ người Anh này (1792-1822) đã sống ở Ý với vợ là Mary, từ năm 1818 cho đến khi mất vì chết đuối ở gần thành phố Pise. Ông thường đến Rome và viết Les Cenci, một vở kịch lấy nguồn cảm hứng từ Beatrice Cenci gây tai tiếng.

LORD BYRON

Anh hùng và thi sĩ lãng mạn, Byron (1788-1824) sống một thời gian lâu ở Ý, có nhiều bạn bè như vợ chồng Shelley, những bài thơ của ông le Pèlerinage de Childe Harold và Don Juan lấy nguồn cảm hứng từ cuộc sống của ông ở Rome.

ĐẠI LINH
(17/9/2012)

Bài này đã được đăng trong Du lịch đó đây, Tập ảnh kỷ niệm. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s