Phát hiện ung thư buồng trứng bằng hùynh quang

Trong tiến tình phẫu thuật rất khó phân biệt được tế bào ung thư và tế bào lành mạnh. Các nhà nghiên cứu vừa mới tìm ra một kỹ thuật mới có khả năng “thắp sáng” khối u ung thư trong buồng trứng. Nhơ kỹ thuật này mà phẫu thuật viên có thể lấy đi hầu hết khối u ung thư..
Phương pháp mới này được gọi là kỹ thuật hình ảnh học phân tử. Trong phương pháp này, người tatiêm một phân tử huỳnh quang, được gọi là “Isothiocyanate de fluoresceine”, chất này sẽ gắn vào một phân tử khác, đó là folate (còn gọi là vitamin B9). Khoảng từ 90-95% ung thư buồng trứng, các tế bào ung thư đều có sự hiện diện trên bề mặt của mình một loại protêin có khả năng gắn kết với folate. Do loại protêin này không hiện diện ở các tế bào bình thường, vì vậy việc phát hiện phân tử huỳnh quang cho biết đó là tế bào ung thư.

TS Vasilis Ntziac hristos người Đức và các cộng sự người Hà Lan và Mỹ đã tiêm phân tích huỳnh quang thăm dò này vào 4 bệnh nhân nữ trước khi phẫu thuật. Sau đó, các nhà nghiên cứu sẽ cho hiển thị trên màn hình các tổ chức mô bị ung thư nhờ một camera có khả năng phát hiện các phân tử huỳnh quang. Các tế bào ung thư đã được phát hiện ở 3 bệnh nhân nhờ chất huỳnh quang còn bệnh nhân thou 4 cũng mắc bệnh ung thư nhưng không có biểu hiện huỳnh quang. Các nhà nghiên cứucho biết nay phấn khởi là các khối u nhỏ hơn 1 mm cũng có thể phát hiệnu được. Tuy vậy, còn cần phải thử nghiệm trên một số lượng lớn trước khi được áp dụng vào lâm sàng.
(Theo Science&Vie)

“CHẾ TẠO” TẾ BÀO TUỴ TẠNG
Sau nhiều thập niên that bại, cuối cùng các nhà nghiên cứu người Pháp cũng đã thành công trong việc “chế tạo” dòng tế bào ở người. Trong lúc bình thường, các tế bào tuỵ tạng này có chức năng điều hoà nồng độ đường trong máu.
Ở những người bị bệnh đái đường, các tế bào này đã bị huỷ hoại. Đây chính là mấu chốt mà các nhà khoa học rất quan tâm khi nghiên cứu bệnh đái đường bởi vì họ hy vọng là một ngày nào đó họ sẽ cung cấp được tế bào cho bệnh nhân hơn là ghi đơn thuốc insulin. Theo TS Philippe Ravassard thuộc Trung tâm Quốc gia Nghiên cứu khoa học (CNRS) của Pháp, chìa khoá của thành công nằm ở chỗ lựa chọn chất liệu bước đầu. Các nhà nghiên cứu đã trích xuất một phần từ thai nhi các tế bào tăng trưởng chứ không phải tế bào sản xuất insulin.

Để có thể làm cho các tế bào tăng trưởng này phân hoá chuyên biệt thành các tế bào , các nhà nghiên cứu phải ghép chúng vào chuột và nhờ đó chúng có thể tạo ra một tuỵ tạng mini có chức năng như ở người. Các nhà nghiên cứu đã biến đổi bộ mã gen của các tế bào này để làm cho chúng tồn tại mãi. Sau nhiều thử nghiệm khác nhau, các nhà nghiên cứu đã chọn lọc được dòng “EndoC-BH1”. Đó là một công cụ tuyệt vời để thử nghiệm các loại thuốc trong phòng thí nghiệm. Trái lại, các nhà nghiên cứu không thể sử dụng công cụ này trên bệnh nhân được bởi vì đây là các tế bào độc. Tuy vậy, các nhà khoa học sẽ cố gắng nghiên cứu để tìm ra biện pháp tối ưu.
(Theo Science&Vie)

4 ĐIỀU TIÊN LƯỢNG NGUY CƠ ĐỘT TỬ
Làm sao tiên lượng được nguy cơ ngừng tim đột ngột ở bệnh nhân bị bệnh mạch vành ? Một nhóm các nhà nghiên cứu và bác sĩ thuộc viện đại học Michigan, Hoa Kỳ, đã nghiên cứu và tìm ra một giải pháp chỉ bằng một phương tiện rất đơn giản: điện tâm đồ. Trong khi tiến hành xử lý thông tin và phân tích dữ liệu thu gom được, họ đã xác định được 3 điểm mấu chốt liên quan đến tăng nguy cơ tim mạch.
Thứ nhất, đó là sự thay đổi hình dạng biểu hiện sự khác nhau giữa những nhịp tim kế tiếp nhau. Thứ hai, là sự không phù hợp về biểu hiện và hậu quả của sự đối chiếu điện tim của những bệnh nhân khác nhau. Thứ ba, là sự phân tích nguyên nhân của nhịp tim dành riêng để xác định các bất thường ngẫu nhiên.

Nhóm nghiên cứu đã xác định được 3 dạng nguy cơ đó trên 4500 bệnh nhân. Điều này cho thấy sự thay đổi hình thái quá nhiều làm tăng nguy cơ tử vong gấp 3,31 lần so với trường hợp ít thay đổi hình thái. Nguy cơ này còn có thể tăng gấp 2,36 và 2,21 lần khi giá trị của 2 yếu tố chỉ điểm khác tăng cao.
Theo TS Zeeshan Syed, nhờ các chỉ điểm sinh học này, người ta có thể tiên lượng trước nguy cơ tử vong gấp 1,5 lần so với phương pháp kinh điển.
(Theo Science&Vie)

BS NGUYỄN VĂN THÔNG
DrThong007@gmail.com

Bài này đã được đăng trong Chuyên đề Y Khoa. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s