Rome: Le Panthéon

LE PANTHEON

Chính trong một nơi như nơi này mà chữ monument và tính từ monumental mới có tất cả ý nghĩa.
Đền này trước hết được xây dựng vào năm 27 trước công nguyên bởi Marcus Agrippa, Tể tướng (premier ministre) của Auguste, và cống hiến chỉ cho các vị thần quan trọng nhất và có liên quan đến sự thành lập của thành phố. Hadrien, ngay sau khi lên cầm quyền, đã tái xây dựng điện thờ và cung hiến nó cho các vị thần. Kiến trúc tuyệt vời của Panthéon đến nay vẫn còn gây ấn tượng cho chúng ta.
Được xây dựng bởi hoàng đế Hadrien vào năm 125, điện thờ này từng bị tàn phá bởi các Barbare vào thế kỷ thứ 5 trước công nguyên.25 thế kỷ đã trôi qua từ khi điện được tái xây dựng vào năm 125 và tuy vậy, nó vẫn luôn luôn ở đó, đứng vững trong một tình trạng bảo tồn tuyệt hảo. Kỳ quan của Rome cổ đại này chịu ơn sự cứu rổi nhờ hoàng đế byzantin Phocas, tặng nó cho giáo hoàng Boniface V vào năm 608. Ngay năm 609, đền đã được vị giáo hoàng này cải biến nó thành nhà thờ Santa Maria, để cung hiến cho các thánh tử đạo thiên chúa giáo. Điều này giải thích tại sao Panthéon là một trong những công trình được gìn giữ tốt nhất của Rome. Ngay năm 609, đền đã được vị giáo hoàng này cải biến nó thành nhà thờ Santa Maria, để cung hiến cho các thánh tử đạo thiên chúa giáo.Đó là một tòa nhà hùng tráng. Mái vòm của điện là nguồn cảm hứng của nhiều công trình nghệ thuật trên thế giới, vươn cao đến 43,30 m từ mặt đất, và đường kính của nó là 43,30 m. Đó là coupole lớn nhất châu Âu.Điện thờ được tạo bởi 16 colonne monolithe bằng đá hoa cương, nằm lên trên là một fronton, trên đó ta có thể đọc lời đề tặng của điện bởi Agrippa.Điện Panthéon đã có một ảnh hưởng lên kiến trúc thời Phục Hưng ; chắc chắn đó là công trình nghệ thuật được chiêm ngưỡng nhất và được nghiên cứu nhất của thời đại. Trong điện có mộ của Vittorio Emanuele đệ nhất (1861-1878), vị vua đầu tiên của Ý, mộ của Umberto đệ nhất, con ông (bị ám sát năm 1900), của Margherita di Savoia và của Raphael (biểu hiện của nghệ thuật Phục Hưng ở Rome) và của Hannibal Carrache. L’Annonciation, được vẽ trong première niche, ở bên phải lối vào, là của Melozzo Da Forli’. Raphael được chôn cất trong một sarcophage cổ đại bằng đá đơn giản. “ Ở đây nằm yên nghỉ Raphael, người suốt đời làm Thiên Nhiên sợ bị chế ngự bởi ông ta, và khi ông ta chết, chết cùng với ông ta.”

PIAZZA DELLA ROTODA

Một quãng trường đầy khách du lịch. Có nhiều terrasse trên quảng trường này. Một đài nước với một obélisque. Một nơi thăm viếng không thể bỏ qua.

FONTAINE

Nằm ở trung tâm của Piazza della Rotonda, đài nước xinh đẹp này (1575) của Giacomo della Porta, được trang trí vào năm 1711 bởi một obélisque de Ramsès II.

ĐẠI LINH
(17/9/2012)

Bài này đã được đăng trong Ảnh hải ngoại, Du lịch đó đây, Tập ảnh kỷ niệm. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s