Điểm báo khoa học

CẦN CẢNH GIÁC VỚI MIẾNG DÁN CHÂN KHỬ ĐỘC

Khử độc, là một cum từ gây ấn tượng mạnh. Khử độc có nghĩa là sẽ tống khỏi cơ thể các chất độc hại (gốc tự do) được tạo ra trong quá trình biến dưỡng của cơ thể, hoặc do thức ăn, nước uống và không khí. Có nhiều liệu pháp khử độc nhưng chưa thấy hiệu quả. Gần đây, miến dán chân khử độc như Bodytox, Sana-Detox, Orescience… được quảng cáo rầm rộ trên mạng. Chỉ cần dán vào lòng bàn chân, miến dán sẽ hấp thu tất cả chất độc thải ra trong đêm. Và sáng hôm sau, khi mở mắt dậy thì sẽ thấy miếng dán đổi thành màu nâu xậm. Thật ấn tượng! đó là hiệu quả khử độc không thể chối cãi được theo các nhà quảng cáo. Theo quảng cáo của Bodytox trên trang web, miếng dán chân không những khử độc mà còn chữa trị được bệnh tim mạch và ung thư.

Thực hư ra sao?
Theo GS Robert Barouki, trưởng phòng xét nghiệm về độc chất và dược phẩm thuộc Viện đại học Paris-Descartes cho biết bàn chân không đóng bất kỳ vai trò nào trong việc thải trừ các chất độc do biến dưỡng tạo ra hoặc các chất độc ngoại lai. Chức năng thải trừ chất độc chủ yếu là do gan. Gan lọc chất độc và thải trừ theo nước tiểu ra ngoài. Có những cách thức khác cũng rất hiệu quả để thải trừ chất độc ngoại lai như hydrocarbua. Đó là các phân tử tan trong mỡ. Nhưng để có thể thải trừ được thì chúng phải tan được trong nước. Như vậy, để biến đổi từ tan trong mỡ thành tan trong nước, phải cần đến tác động của một loại men thuộc dòng họ cytochrom, đó là P450. Men này có mặt ở các tế bào nhưng nhiều nhất là ở trong gan.
Theo TS Francelyne Marano thuộc Viện Paris-Diderot, ngoài các hệ giải độc đã kể trên thì tác dụng giải độc bằng chân là hoàn toàn giả tạo. Để giải thích vì sao miếng dán chân đã đổi thành màu nâu xậm sau một đêm, nhà nghiên cứu Marano đã cho miếng dán tiếp xúc với hơi nóng, không khí và nước cất. Khi tiếp xúc với nước, miếng dán tức thì chuyển thành màu đen.
Như vậy, có thể kết luận: nước chứa trong mồ hôi đã làm cho miếng dán trở thành màu nâu xậm chứ không phải vì “chất độc” mà nó hấp thu!

(Theo Sciences & Avenir, 1/2012)

THỰC HƯ VỀ CHẤT SILICIUM G5 TRỊ BÁ BỆNH

Nếu giả sử có người ngoài hành tinh đổ bộ xuống Trái Đất và rơi vào vùng dân cư sử dụng chất siliciumG5, chắc hẵn họ phải thán phục con người vì phát minh ra thuốc chữa bá bệnh. Chế phẩm này, còn được gọi là “silicium hữu cơ”, đang được lưu hành dưới dạng thuốc nước để uống. Theo các nhà quảng cáo, silicium G5 có tác dụng hiệu quả đối với hầu hết các dạng bệnh lý như bệnh AIDS, ung thư, bệnh Alzheimer, bệnh Parkinson, bệnh Crohn, bõng, gãy xương, bong gân, tăng nhãn áp, cao huyết áp, loét dạ dày, trầm uất, lão hóa da … Tổng cọng là gần một trăm bệnh.
Theo truyền thuyết, chất thuốc chữa bá bệnh này là do Norbert Duffaut, kỹ sư hóa học thuộc Viện đại học Bordeau, Pháp, đã thành công trong việc tổng hợp được chất silicium hữu cơ “có tác dụng chữa bá bệnh” này vào năm 1957. Tuy nhiên, chỉ sau khi gặp được Loic Le Ribault, nhà địa chất học, thì sự việc đã thăng tiến. Hai nhà khoa học này đã kết hợp với nhau để tìm cách phát triển chế phẩm này. Sau cái chết của Norbert Duffaut vào năm 1993, Loic Le Ribault vẫn một mình theo đuổi công trình nghiên cứu và sau cùng đã tung ra thị trường chất “monomethyl-silan-triol”. Đây là một phân tử bao gồm một nguyên tử silicium, một nhóm methyl (một cacbon và 3 hydro) và 3 nhóm hydroxyl (một oxy và một hydro), được chế tạo dưới dạng dung dịch uống để tạo thành Silicium G5 nổi tiếng. Sản phẩm này hiện nay đang được bày bán rộng rãi cũng vẫn với tác dụng “chữa bá bệnh” như truyền thuyết.

Tuy nhiên, chưa có công trình nghiên cứu nghiêm túc nào chứng thực được hiệu ứng chữa bệnh của chất này. Hơn nữa, Afssa, cơ quan an toàn vệ sinh thực phẩm của Pháp và EFSA, cơ quan an toàn vệ sinh thực phẩm của châu Au, đã bài bác nhiều tác dụng chữa bệnh của chất này. Cơ quan Afssa đã cho thấy vào năm 2004, tác dụng bảo vệ da và tóc chống lại lão hóa là vô tác dụng. EFSA, vào năm 2009 và 2011, cũng chứng minh silicium G5 không có tác dụng kích thích hệ miễn dịch cũng như không có hiệu quả bảo vệ đối với não, hệ tim mạch, hệ cơ xương khớp…
Hơn nữa, bổ sung silicium G5 tỏ ra vô ích bởi vì nhu cầu hàng ngày của silicium đối với người lớn chỉ 5mg trong khi thuốc bổ sung này cung cấp đến từ 20-50mg mỗi ngày!

(Theo Sciences & Avenir, 3/2012)

BS NGUYỄN VĂN THÔNG
DrThong007@gmail.com

nhà

Bài này đã được đăng trong Khoa học ngày nay. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s