Kích thích điện chửa trị chứng liệt hạ chi

Một nhóm nghiên cứu do TS Susan Harkema thuôc khoa giải phẩu thần kinh của Viện đại học Lousisville, bang Kentucky, Hoa Kỳ, đã thử nghiệm thành công lần đầu tiên một phương pháp kết hợp giữa kích thích điện với tập luyện vận động chữa trị chứng liệt hạ chi.
Bệnh nhân Rob Summer, 23 tuổi, bị liệt hai chi dưới từ 5 năm nay sau tai nạn giao thông.Tủy sống của bệnh nhân bị cắt bỏ một phần ở ngang mức cột sống cổ cuối. Bệnh nhân vẫn con giữ được một vài cảm giác ở hai chi dưới, nhưng không thể cử động 2 chi được. Bệnh nhân đã tham gia vào công trình nghiên cứu của TS Harkema. Nhờ được tập luyện theo một chương trình định sẵn kèm theo kích thích điện ở tủy sống, bệnh nhân đã có thể thực hiện được một vài cử động ở 2 cẳng chân và có thể đứng dậy được. Công trình thử nghiệm lâm sàng của TS Susan Harkema nhằm đánh giá sự kích thích điện tủy sống trong điều trị chứng liệt hạ chi. Các cuộc thử nghiệm trên thú vật đã cho thấy liệu phap này đã cải thiện được sự vận động. Các nhà giải phẩu thần kinh đa cấy một bộ phận kích thích bao gồm 16 điện cực vào trong phần dưới lưng bệnh nhân trong cột sống. Thiết bị này kèm theo một bộ phận điều khiển để tạo ra sự kích thích điện và điều chỉnh cường độ.
Sau 80 buổi tập luyện bệnh nhân đã có thể tự đứng dậy được nhờ sự giúp đỡ của một nạng chống. Sau đó dần dần bệnh nhân có thể bước được vài bước trên thảm lăn với sự giúp đỡ của các chuyên gia vật lý trị liệu. Tuy nhiên, đây mới chỉ là thành công bước đầu, vì đối tượng tham gia nghiên cứu vẫn con hạn chế.

(Theo La Recherche)
BS NGUYỄN VĂN THÔNG
DrThong007@gmail.com

Bài này đã được đăng trong Khoa học ngày nay. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s