Gầy ốm cũng do gen

GẦY ỐM LIÊN QUAN ĐẾN THỪA GEN
Một công trình nghiên cứu do TS Bruno Estour, giám đốc Viện Nội tiết – đái đường Saint-Etienne, Pháp, cho thấy những người bị bất thường đặc biệt trên đoạn nhiễm sắc thể 16 thì có nguy cơ bị gầy ốm gấp 20 lần những người bình thường. Gầy ốm tương ứng với chỉ số thể trọng : thể trọng / diện tích cơ thể < hoặc = 18,5. Sự bất thường này được biểu hiện đặc biệt bởi sự hiện diện của 3 mẫu gen mà mỗi mẫu chứa 28 gen cấu tạo của vùng nhiễm sắc thể này trong khi bình thường chỉ có 2 mẫu gen: một bản sao từ cha và mẫu kia từ mẹ. Kết quả này có được từ sự phân tích bộ mã gen của hàng chục ngàn người tham gia vào công trình nghiên cứu của Trường đại học Luân Đôn , Vương quốc Anh, Viện nghiên cứu gen và bệnh nội tiết Lille và Viện đại học Lausanne, Pháp.

VÙNG NHIỄM SẮC THỂ 16
Vào năm 2010, các nhà di truyền học đã nghiên cứu bộ mã gen của hơn 3000 bệnh nhân béo phì cho thấy không có bệnh nhân béo phì nào có 3 mẫu gen cấu tạo của vùng nhiễm sắc thể 16 này cả. Ngược lại, còn có một vài bệnh nhân béo phì chỉ có một mẫu gen duy nhất. Theo sự tính toán của các nhà khoa học này, sự bất thường nghịch đảo này làm tăng nguy cơ bị béo phì nặng cao gấp 43 lần ở người trưởng thành. Kết quả này cho thấy một hiệu ứng nghịch thường: các gen này gây ra chứng gầy ốm khi chúng dư thừa và ngược lại gây ra béo phì khi bị thiếu hụt.

CƠ CHẾ GÂY BỆNH GẦY ỐM NHƯ THẾ NÀO ?
Các nhà nghiên cứu hiện chưa xác định được loại gen nào đóng vai trò chủ yếu trong chứng gầy ốm và gen nào trong bệnh béo phì. Trong giai đoạn sắp đến, các nhà khoa học sẽ nghiên cứu để xác định các gen này, hay chỉ một gen hoặc chúng tương tác với các gen khác trong vai trò liên quan đến sự ngon miệng và thể trọng. Tuy nhiên, các nhà khoa học đã đưa ra giả thuyết có thể chấp nhận được là các gen này khi dư thừa đã làm tăng cảm giác chán ăn. Thật vậy, trong một công trình nghiên cứu khác, một nửa số trẻ tham gia công trình, có gen dư thừa (3 mẫu gen) đã có cảm giác biếng ăn nặng.
Tại Trung tâm nghiên cứu CHU ở Saint Etienne, Pháp, các nhà nghiên cứu đã theo dõi trong một thời gian dài những bệnh nhân gầy ốm bệnh lý có nguyên nhân từ gen. Họ đã phát hiện được hệ tiêu hoá của một số bệnh nhân này đã tiết ra hoc-môn ức chế sự ngon miệng. Như vậy, sự dư thừa gen cũng có thể kích thích sự tiết các hoc-môn ức chế sự ngon miệng này, dẫn đến gầy ốm.

(Theo LaRecherche)

BS NGUYỄN VĂN THÔNG
DrThong007@gmail.com

Bài này đã được đăng trong Khoa học ngày nay. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s