Quả Bơ (avocat / avocado): Thức ăn và vị thuốc

Quả Bơ (avocat / avocado) Rất giàu chất chống oxy-hoá, acid béo và rất có lợi cho cơ khớp.

Quả bơ, có tên khoa học là Avocado (Persea americana) là một loại cây có xuất xứ từ Mêhicô và vùng Trung Mỹ. Quả bơ được xếp vào nhóm cây có hoa, thuộc họ Lauraceae. Cây cao khoảng 20m, có lá màu lục đậm, lá dài khoảng 12-25cm. Hoa có màu vàng lục, rộng khoảng 5-10mm. Trái có hình quả lê, dài từ 7-20cm, nặng khoảng 100 -1000g, có một hột to, đường kinh từ 3-5cm, nằm ngay giữa trái.Avocado có xuất xứ từ tiếng Tây Ban Nha là Aguacate. Từ “Aguacate” lại phát xuất từ thổ ngữ Nahuatl là Ahuacatl, có nghĩa là dịch hoàn do hình dạng của nó.

QUẢ BƠ CÓ CHỐNG CHỈ ĐỊNH TRONG CHẾ ĐỘ ĂN KIÊNG KHÔNG ?
– Không! mặc dù chứa nhiều acid béo nhưng quả bơ vẫn có thể dùng trong trường hợp ăn kiêng để giảm béo. Thật vậy, các acid béo có trong quả bơ là các acid béo không no (tương tự như dầu olive), nên rất tốt. Theo một công trình nghiên cứu, chế độ ăn ít calo kể cả quả bơ có thể làm gầy giống như chế độ ăn kiêng cổ điển. Quả bơ không làm tăng lượng lipid cũng như huyết áp.

QUẢ BƠ LÀM TĂNG TÁC DỤNG CỦA CÁC CHẤT CHỐNG OXY-HOÁ
Các nhà nghiên cứu người Mỹ đã phân tích vì sao quả bơ ảnh hưởng lên sự hấp thu của các chất carotenoid từ thức ăn. Carotenoid là các chất chống oxy-hoá, đóng một vai trò quan trọng trong phòng ngừa bệnh mắt, ung thư và da chống lại tia cực tím.
Kết quả: quả bơ giúp hấp thu tốt hơn chất lutêin, alpha và bêta caroten từ rau xanh. Nếu thêm vào sốt cà chua, quả bơ làm tăng sự đồng hoá chất lycopen và bêta caroten của nước sốt này.

TÁC DỤNG CHỐNG UNG THƯ
Quả bơ có màu vàng xanh của các chất carotenoid. Quả bơ rất giàu vitamin E cũng là một chất chống oxy-hoá rất mạnh. Các chất này ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư tiền liệt tuyến, theo một công trình nghiên cứu mới đây tại Mỹ.

TÁC DỤNG CHỐNG CHOLESTEROL
Chứng tăng cholesterol là một trong những yếu tố nguy cơ của bệnh tim mạch. Chiết xuất từ quả bơ có tác dụng làm giảm LDL-cholesterol (cholesterol xấu), tăng LDH-cholesterol (cholesterol tốt) và làm giảm triglycerid.
Các nhà nghiên cứu người Mêhicô đã tiến cuộc thử nghiệm mù đôi trên 2 nhóm tình nguyện cùng được ăn một chế độ giàu chất mỡ: nhóm thứ 1 được điều trị với chiết xuất từ quả bơ, nhóm thư 2 là nhóm chứng. Sau 7 ngày, kết quả thử nghiệm cho thấy nồng độ cholesterol LDL và triglycerid giảm đi trong khi cholesterol HDL lại tăng lên ở nhóm sử dụng quả bơ. Trong nhóm không dùng quả bơ thì không thấy có sự cải thiện nào về nồng độ cholesterol hoặc lipid.
Kết luận: các acid béo không no của quả bơ có thể được sử dụng như là liệu pháp phòng ngừa bệnh tim mạch.

TÁC DỤNG CHỐNG THOÁI HOÁ KHỚP CỦA HỢP CHẤT “QUẢ BƠ+ĐẬU NÀNH”.
Một công trình nghiên cứu về hiệu quả tác dụng của hợp chất “quả bơ + đậu nành” trên chứng thoái hoá khớp được thực hiện tai Viện Đại học Liege (Bỉ) do GS Yves Henrotin chủ trì. Bệnh thoái hoá khớp là một bệnh khá phổ biến, chiếm tỉ lệ 15% dân số và để lại dư chứng trầm trọng. Kết quả cho thấy hợp chất này kích thích sự tổng hợp các phân tử proteoglycane, thành phần cấu tạo chủ yếu của sụn. Công trình nghiên cứu còn cho thấy tác dụng kháng viêm mạnh của hợp chất này. Hợp chất này làm giảm sự tổng hợp của 2 chất trung gian sinh học liên quan đến phản ứng kháng viêm, đó là Interleukin-6 (một loại cytokin) và Prostaglandin E2. Cuối cùng, các nhà nghiên cứu phát hiện hợp chất “Quả bơ+đậu nành” còn ức chế tác dụng thoái biến sụn của các tạo cốt bào (osteoblast) của xương sụn.
Trong bệnh thoái hoá khớp, các tạo cốt bào định vị dưới sụn bị tổn thương, có một hoạt động hoàn toàn bất thường và sản sinh ra các chất trung gian có tác dụng phá huỷ sụn. Các proteoglycane có tác dụng bình thường hoá sự biến dưỡng của các tạo cốt bào của xương sụn, nên có thể làm chậm sự cứng khớp. Điều này có ý nghĩa rất quan trọng bởi vì sự cứng khớp xương làm giảm khả năng vận động mà hậu quả là làm tăng sự thoái biến mô.
Các nhà nghiên cứu thuộc Bệnh viện Cochin, Paris (Pháp) đã so sánh tác dụng của hợp chất “Quả bơ + Đậu nành” với placebo (giả dược) trên 164 b/n bị thoái hoá khớp trong thời gian 6 tháng . Kết quả cho thấy: trong nhóm được điều trị bằng hợp chất “Quả bơ+đậu nành”, triệu chứng đau thuyên giảm và chức năng khớp được cải thiện. Còn những b/n sử dụng thuốc kháng viêm không phải steroid thì triệu chứng đau giảm đi vào tháng thứ 2 nhưng sau đó vẫn đau dai dẵng.

TÁC DỤNG CHỐNG CHỨNG CỨNG BÌ (SCLERODERMA)
Chứng cứng bì là một bệnh miễn dịch tự thân của mô liên kết, có dấu hiệu đặc thù là sự hoá sợi và làm dày các mô khác nhau. Sự xơ cưng này ảnh hưởng rất nhiều đến chức năng của da và các cơ quan khác. Hiện tượng cứng bì này có thể tiến triển từ chậm đến rất nhanh. Các liệu pháp điều trị bao gồm Penicillamin, steroid và một số thuốc khác đều tỏ ra không có hiệu quả cao.
Các công trình nghiên cứu gần đây cho thấy có nhiều liệu pháp thiên nhiên đầy hứa hẹn cho chứng xơ cứng da này, bao gồm acid para-aminobenzoic, vitamin E, vitamin D, estriol, N-acetylcystein, bromelain và sau cùng là hợp chất “Quả bơ+đậu nành”.

(Tổng hợp từ Science&Avenir và Wikipedia)
BS NGUYỄN VĂN THÔNG
DrThong007@gmail.com

Bài này đã được đăng trong Khoa học ngày nay. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s