Mỗi ngày một món ăn: Thịt heo quay

Thông thường muốn ăn thịt heo quay thì chỉ việc đi ra chợ mua một miếng về ăn thôi, ít người tự làm lấy mặc dù rất đơn giản và dễ làm !
Có nhiều cách làm thịt heo quay (quay nguyên con, quay nồi, quay lò bánh mì, quay lò điện hay gaz). Sau đây tôi xin giới thiệu 2 cách quay dễ áp dụng và đơn giản:
Vật liệu:
– Thit ba chỉ 500 grs (lựa miếng thịt ít mở, không quá mỏng)
– Muối, vị tinh

Cách 1:
Thịt heo quay nồi:
Thit ba chỉ nguyên miếng, rửa sạch để ráo nước, rắc muối đều trên 2 mặt (thịt và da), rắc một ít vị tinh trên mặt thịt, bỏ thịt vào đáy nồi nấu cơm, mặt da xuống dưới, lấy một tô lớn úp lên trên miếng thịt (đáy nồi cần phải thật bằng phẳng, để lúc úp tô lên thì miệng tô dán sát với đáy nồi không để hở chút nào).
Đổ gạo và nước vào, bắt nồi lên bếp nấu bình thường, lúc cơm cạn bớt lửa cho đến lúc cơm chín đều. Bới cơm ra dĩa, lấy thịt ra – thịt được quay vàng trong quá trình nấu cơm (da vàng và dòn như quay ở trên lửa bình thường) – cắt nhỏ dọn ăn với dưa giá.

Cách 2:
Thịt heo quay lò điện hay gaz:
Cất miếng thịt thành 3 giải (không cắt rời, chị cắt phần thịt để lại phần da để miếng thịt vẫn còn liền nhau), rắc muối đều lên 2 mặt, rắc một ít vị tinh lên mặt thịt. Bỏ thịt vào trên vỉ nướng mặt thịt hướng lên trên, đổ chừng 1 lít nước vào trong khay lót trong lò (để hơi nước bốc lên giữ cho thịt không bị khô và lúc nướng mở chạy xuống không bị cháy khét), để nhiệt độ 180°c. Chừng 1 tiếng 30 phút sau, lật mặt da hướng lên trên, chừng 30 phút thì tăng nhiệt độ lên 220°c chờ khoảng 15 phút cho mặt da bắt đầu vàng và phồng lên thì lấy ra cắt nhỏ dọn ra dĩa ăn với dưa giá.
Quay cách nầy tuy miếng thịt không đẹp (mặt da không có bóng láng đều đặn như thịt quay nguyên con bán ở chợ), nhưng rất ngon, da dòn tang, thịt thấm đều, không có mở nhiều.

ntt

Bài này đã được đăng trong Ẩm thực, Món ăn Huế. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s