Crète (4) Héraklion

FORT VENETIEN DE KOULES

Lâu đài nguyên thủy có tên : “ Roca al mare ”. Những người Venise đã nâng cao nó lên trước khi thực hiện sự xây dựng các thành lũy mới của thành phố để bảo vệ hải cảng chống lại sự cuồng nhiệt của biển cả. Tuy nhiên vào năm 1303, một trận động đất đã phá hủy một phần forteresse và pháo đài cuối cùng được xây dựng lại giữa năm 1523 và 1540 nhưng lần này để chống lại các cuộc đe dọa tấn công của quân Thổ trong thời kỳ Soliman le Magnifique. Lâu dài được xây dựng thành hai tầng được chia thành 26 phòng, nhờ các viên đá tảng. Phần cao sau đó được người Thổ trùng tu. Một con sư tử, biểu tượng của sức mạnh của Cộng Hòa Venise, trang trí bên ngoài tòa nhà. Sân trong ngày nay là trụ sở của một nhà hát ngoài trời.Trong những thời kỳ đầu chiếm đóng, những người Venise chủ yếu cố gắng tăng cường những đất đai chiếm lĩnh trên đảo, bằng cách xây dựng gần như khắp nơi những pháo đài (forteresse) và trang bị các thành phố có các thân hào quý tộc của nước Cộng Hòa Venise trú ngụ với những công sự vững chắc. Chính các kiến trúc sư người Ý được thuê để xây những tòa nhà này. Các bạn sẽ thấy những vết tích quan trọng của thời kỳ này, được bảo tồn một cách hoàn hảo, như Fort d’Héraklion (hay Fort vénétien de Koules).

ARSENAUX VENETIENS

Các con tàu lo lớn bằng gỗ (galères) đảm bảo cho sự thống trị vùng biển của Venise, được xây dựng và sửa chữa dưới những arcade này, đối diện với Fort vénétien de Koules. Ngày nay vẫn còn những tàu đánh cá được bảo trì ở đó.

REMPARTS VENETIENS

Những thành lũy bao quanh thành phố cổ Héraklion đã được xây dựng bởi những người Venise trong lúc chiếm đóng. Chúng được bảo tồn một cách hoàn hảo và ngay cả được tu bổ trong vài khu vực. Mới đây một lối đi dạo đã được xây dựng và như vậy bạn có thể làm một vòng các thành lũy, mặc dầu dài nhưng cho những điểm nhìn ngoạn mục lên thành phố.Vị trí tuyệt đẹp bởi vì từ đó ta có một cái nhìn tuyệt vời lên thành phố Héraklion.
Trong lúc dạo quanh các thành lũy này, ở phía nam thành phố, phía trên bastion Martinengo, ta tìm thấy ngôi mộ của văn sĩ Nikos Kazantzakis.Kazantzakis đã được chôn ở đó không theo một nghi lễ tôn giáo nào bởi vì trước đó ông đã bị rút phép thông công sau khi xuất bản tác phẩm La Dernière Tentation (du Christ). Một nơi thuận lợi để trầm tưởng và bắt đầu cuộc hành trình tham quan Héraklion.

NIKOS KAZANTZAKIS (1883-1957)

Là văn sĩ, sinh ở Héraklion. Là thi sĩ, auteur dramatique et policier, Kazantzakis là một trong những người sáng lập roman néohellénique và là nhà văn của đảo Crète được biết nhất ở nước ngoài. Nikos Kazantzakis đã theo học luật ở đại học Athènes trước khi đến Paris theo các cours của Bergson. Sau đó ông thực hiện một loạt các cuộc du lịch tìm tư liệu (voyages documentaires) ở Đức, Nga, Tây Ban nha, Ai Cập, Trung Hoa, Nhật Bản…tạo nên một giai đoạn quan trọng của champ de réflexion của ông. Nhà trí thức có tầm cỡ vĩ đại này đã từng kinh qua trong suốt cuộc đời mình một sự dằn xé giữa thể xác và tinh thần. Ông đã tin vào hành động, năm 1945 ông đột ngột xuất hiện trong đời sống chính trị như là chủ tịch của Hội công nhân xã hội chủ nghĩa (Union ouvrière socialiste), phấn khởi đối với cách mạng Nga, ông đã viếng thăm URSS để rồi trở về đầy thất vọng rồi trở lại Pháp và định cư ở Antibes, ở đây ông xuất bản vài công trình nghiên cứu về Nietzche và Bergson và bắt đầu viết tiểu thuyết ở tuổi 70. Một số tác phẩm sẽ làm ông nổi tiếng như Alexis Zorba, Les Frères Ennemis, Le Christ crucifié, La Liberté ou la Mort (qua tác phẩm này Kazantzakis muốn tỏ lòng tôn kính nhiều người đồng hương của mình, đã bị tra tấn và hành quyết vì đã từ chối khuất phục chế độ độc tài Thổ). Tác phẩm được biết đến nhất của Nikos Kazantzakis là cuốn tiểu thuyết Alexis Zorba (1946), được dịch ra nhiều thứ tiếng và được đưa lên màn ảnh bởi nhà đạo diễn người Hy lạp Cacoyannis, dưới tiêu đề Zorba le Grec. Tác phẩm Le Christ recrucifié (1954) cũng rất thành công, nhưng có lẽ tác phẩm nổi tiếng nhất của ông ngày nay là La Dernière Tentation (1957), được đưa lên màn ảnh năm 1988 bởi Martin Scorsese, đã gây nhiều tai tiếng và những niềm tin nhân bản này đã khiến ông bị khai trừ ra khỏi Giáo hội chính thống. Trên nấm mồ của ông là những dòng chữ của chính ông viết “ Je n’espère rien, je n’ai peur de rien, je suis libre ”.

FONTAINE MOROSINI VÀ QUẢNG TRƯỜNG VENIZELOU

Đài nước đã được khánh thành vào năm 1628 bởi thống đốc Venise, Francesco Morosini, do đó có tên là Fontaine Morosini. Nước chảy xuyên qua miệng của 4 con sư tử của thế kỷ XIV và các bể nước được trang trí bởi các hình ảnh thể hiện những cảnh tượng thần thoại. Bức tượng lớn của Poseido chiếm chính giữa đài nước đã bị phá hủy bởi quân chiếm đóng Thổ.Quảng trường Venizelou là trung tâm văn hóa và du lịch của Héraklion, được bao quanh bởi những hàng hiên của các quán cà phê, các cửa hàng ăn uống,và đổ vào quảng trường Venizelou là odos 25-Avgoustou, con đường chính đi xuống cảng.

ĐẠI LINH
(12/4/2012)


Bài này đã được đăng trong Du lịch đó đây. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s