4 thiết bị công nghệ cao mới giúp kiểm soát bệnh đái đường

Bệnh đái đường đòi hỏi bệnh nhân phải theo dõi sát sao. Đối với phần lớn bệnh nhân, việc theo dõi đường huyết thường quy hằng ngày được thực hiện bằng que chích đầu ngón tay (khiến bệnh nhân đau) hoặc các tét đo đường glucose và tiêm insulin. Tất cả các biện pháp trên đều có cùng mục đích giúp b/n kiểm soát đường huyết.
Mặc dù các thiết bị mới hơn như máy theo dõi đường huyết liên tục (continuous glucose monitor) có thể giúp theo dõi kiểm.soát đường huyết dễ dàng hơn đối với 21 triệu người bị bệnh đái đường (ĐĐ) trên thế giới. Tuy nhiên, công việc trên gần như chiếm hết thời gian của bệnh nhân.
Gần đây, để cải thiện cuộc sống của những người mắc bệnh đái đường, một số thiết bị mới ứng dụng công nghệ cao đã ra đời giúp kiểm soát bệnh đái đường hiệu quả và đơn giản hơn.

1 . GLUCO-WATCH
Glucowatch, trông giống như đồng hồ đeo tay, là thiết bị không xâm hại và hoàn toàn tự động để đo đường huyết đầu tiên được Cơ quan Dược-Thực phẩm Hoa Kỳ (FDA) cho phép lưu hành trên thị trường. Thiết bị tự động định lượng nồng độ đường huyết cứ mỗi 20 phút, kéo dài trong khoảng thời gian lên đến 12 giờ. Đây là thiết bị thay thế cho que chích đầu ngón tay gây đau đớn cho người bệnh.
Cơ chế hoạt động của thiết bị này là sử dụng dòng điện có hiệu thế thấp để rút glucose từ máu để đưa vào miếng đệm gắn ở da mà không gây đau cho người bệnh. Miếng đệm này được gọi là bộ cảm thụ tự động (Autosensor), được kết nối với mặt sau của đồng hồ. Nồng độ đường huyết được định lượng bằng bộ cảm thụ tự động này bằng cách sử dụng các electron được tạo ra do phản ứng kích thích dòng điện. Triển vọng là rất cao nhưng cũng chưa hoàn hảo vì có một số vấn đề như gây kích thích da và kết quả đọc cũng chưa chính xác lắm. Ngoài ra, giá thành còn cao khoảng 250-350 USD, riêng miếng dán cảm ứng cũng mất khoảng 4-5 USD.

2. CGM (Continuous Glucose Monitor): Màn hình theo dõi đường huyết liên tục.
CGM là thiết bị có màn hình hiển thị để theo dõi đường huyết liên tục. Khi sử dụng thiết bị này, người bệnh chỉ cần gắn bộ cảm ứng tương tự như kim tiêm vào dưới vùng dạbụng. Bộ cảm ứng này sẽ định lượng nồng độ đường trong dịch mô tế bào chứ không phải trong máu. Sau đó, bộ cảm ứng truyền tín hiệu dữ liệu về màn hình cứ mỗi 5 phút. Như vậy, trên màn hình sẽ hiển thị nồng độ đường huyết suốt 24 giờ trong ngày. Thiết bị này được công ty Medtronic giới thiệu lần đầu tiên vào năm 2005
Với máy này người bệnh có thể theo dõi nồng độ đường huyết liên tục và sự thay đổi nồng độ trong ngày. Như vậy, họ có thể xừ lý đúng vào thời điểm cần thiết. Thí dụ như khi nồng độ đường huyết lên cao thì họ cần tiêm insulin hoặc khi đường huyết xuống thấp thì họ cần phải ăn. Họ có thể hành động ngay không cần phải chờ đợi. Họ mất ít thời gian hơn khi đường huyết lên cao hoặc xuống thấp.Tuy vậy, vần còn nhiều tranh cải về độ chính xác của CGM so với máy đo đường huyết kinh điển.
Một lợi ích khác của CGM là máy báo động cho người bệnh khi đường huyết lên quá cao hay xuống thấp. Ngược lại, cũng chính vì tiếng chuông báo động kêu réo nhiều lần trong đêm làm cho người bệnh ngủ không yên giấc, khiến họ than phiền nhiều.
Medtronic MiniMed Paradigm REAL Time: Đây là thiết bị mới kết hợp nhuần nhuyễn giữa máy CGM với máy bơm insulin. Thiết bị giúp cho người dùng có thể theo dõi đường huyết suốt 24 giờ vừa có thể bơm tiêm insulin luôn thể.
Tuy nhiên, đây không phải là thiết bị tự động mà người bệnh phải tự quyết định về liều insulin cần tiêm. Dẫu vậy, các nhà nghiên cứu cho rằng đây là tiền đề cho bước phát triển để chế tạo tụy tạng nhân tạo trong tương lai. Lợi ích của tụy tạng nhân tạo là có thể định lượng đường huyết một cách tự động và phóng thích insulin như là tụy tạng thục sự.
Gần đây hơn, Cơ quan quản lý Thuốc-Thực phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã công nhận một hệ thống thiết bị theo dõi đường huyết liên tục mới dùng cho cả bác sĩ. Thiết bị có tên gọi CGM- iProRecorder. Người bệnh đeo thiết bị đó trong 3 ngày liên tục và sau đó bác sĩ có thể xem xét lại dữ liệu được ghi trong khoảng thời gian đó.

3. PHẦN MỀM XỬ LÝ ĐƯỜNG HUYẾT ĐO ĐƯỢC
Có những phần mềm phân tích dữ liệu có thể giúp cho người bệnh sử dụng máy đo đường huyết thường xuyên để theo dõi và phân tích những thay đổi nồng độ của đường huyết. Theo TS Klonoff, giám đốc Viện Nghiên cứu bệnh đái đường San Mateo, bang California, Hoa Kỳ, người bệnh có thể tải (download) dữ liệu lưu trữ trên máy CGM- iProRecorder vào máy vi tính qua cổng USB. Như vậy, người bệnh có thể theo dõi biểu đồ thời gian của đường huyết dao động lên xuống khỏi mức bình thường.
Phần mềm mới nhất của công ty Bayer Healthcare có thể xác định nhanh chóng sự thay đổi nồng độ đường huyết. Điều này cảnh giác bệnh nhân đã tự dùng quá liều insulin hoặc đã ăn quá nhiều. ‘TS Klonoff cho biết những người sử dụng phần mềm theo dõi này đã có hiệu quả tốt hơn hẵn so với người không sử dụng phần mềm. Họ có nhiều thông tin hơn và phần mềm đã phân tích dữ liệu dùm cho họ. Như vậy, b/n có thể chia sẻ dữ liệu với bác sĩ để bác sĩ giúp họ chữa trị tốt hơn.

4. THIẾT BỊ “TELEMEDICINE”
‘Telemedicine, thiết bị do công ty HealthPia America chế tạo, là thiết bị kết hợp giữa điện thoại di động và máy đo đường huyết. TS Steven Kim, giám đốc Healthpia cho biết thiết bị này cho phép người sử dụng truyền dữ liệu lưu trữ trên máy đến phòng khám của bác sĩ để bác sĩ xem xét và tư vấn cho người bệnh.
Các thiết bị theo dõi đường huyết tại nhà khác có khà năng xác định được nồng độ HgAle trong vài phút. Các tét thử nghiệm này sẽ là chỉ điểm về nồng độ đường huyết trung bình trong khoảng thời gian từ 2-3 tháng. Các công trình nghiên cứu cho thấy có sự liên quan trực tiếp giữa nồng độ HgAle với nguy cơ biến chứng của bệnh đái đường.

(Theo WebMD Feature, 8/2011)
BS NGUYỄN VĂN THÔNG
DrThong007@gmail.com

Bài này đã được đăng trong Chuyên đề Y Khoa. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s