UKRAIN: Liệu pháp mới điều trị ung thư

UKRAIN LÀ GÌ ?
Ukrain là một chất chiết xuất đặc biệt được chiết ra từ cây celandine lớn, được sử dụng để chữa trị ung thư.
Ukrain được biết đến lần đầu tiên vào năm 1978 do công trình nghiên cứu của TS Wassyl J. Nowicky, giám đốc Viện Chống ung thư Ukrain của thành phố Viên, Ao và được chính thức công bố tại Hội nghị về Hoá trị liệu lần thứ 13 tại thành phố Viên vào tháng 8 năm 1983. Ukrain (phát âm tương tự như xứ sở quê hương của TS Nowicky nhưng không có chữ E ở sau) là một chế phẩm bán tổng hợp hoặc liên kết được bào chế bằng cách pha trộn giữa một dược thảo (cây celandine lớn) và một chất chống ung thư cổ điển, thiotepa.
Celandine lớn (Chelidonium majus L.) là một loại thảo mộc có thân mềm, chứa đầy một chất mủ có màu vàng cam. Cây celandine lớn, còn có tên gọi là Chelidonium majus L. là một loại thảo dược được sử dụng trong y khoa từ hơn 3.000 năm nay. Tính chất chống ung thư của chất chiết xuất từ cây này đã được mô tả trong cuốn y thư về dược thảo được xuất bản từ năm 1536. Chất mủ của thân cây này đã được dùng để chữa các mụn cóc ở da. Tuy nhiên, việc sử dụng celandine để làm thuốc chữa bệnh nội khoa lại rất hạn chế do độc tính cao. Hiện nay, với các phương tiện thiết bị hiện đại, các nhà nghiên cứu đã bào chế được dạng thuốc tiêm tĩnh mạch và thuốc có ái lực rất mạnh đối với tế bào ung thư. Nhà phát minh đã đặt tên cho chế phẩm này là Ukrain vì quê hương của ông là xứ Ukraine.
Vào các năm 2004 và 2006, TS Wassil Nowicky, tác giả của công trình nghiên cứu này, đã được tiến cử cho giải Nobel về hoá học do chế tạo ra chất Ukrain này.

CƠ CHẾ TÁC DỤNG
Ukrain là thuốc chống ung thư đầu tiên và duy nhất được tích tụ trong nhiều phút sau khi được đưa vào trong tế bào ung thư. Do thuốc tác động tạo ra sự chết tế bào lập trình (apoptosis) trong tế bào ung thư , nên thuốc này chỉ có tác dụng độc hại đối với tế bào ung thư, còn tế bào bình thường thì không bị tổn hại, ngược lại với hoá trị liệu đang hiện hành.
Thông qua tính chất chống ung thư này, thuốc có tác dụng tạo vỏ bọc chung quanh khối u , như vậy rất thuận lợi cho việc phẫu thuật để cắt bỏ khối u.Cơ chế tác dụng của Ukrain hoàn toàn khác biệt với các chế phẩm chống ung thư khác. Ukrain tạo ra sự chết tế bào lập trình tại các tế bào ung thư bằng cách ức chế sự polymer-hoá chất tubulin mà kết quả là dẫn đến sự ngừng phát triển tế bào ung thư trong giai đoạn G2M-phase. Cơ chế này rõ ràng khác biệt hoàn toàn với cơ chế củacác chất chống ung thư hiện hành như: Gemcitabine (tạo ra gemcitabine-triphosphate đi vào chuỗi DNA và ức chế sự tổng hợp DNA) và của Erlotinib (ức chế chọn lọc men tyrosine-kinase, khiến cho sự tăng trưởng tế bào bị dừng lại cho tác dụng ức chế tín hiệu dẫn truyền tăng trưởng thông qua thụ thể yếu tố tăng trưởng trên thượng bì của người). Như vậy, Ukrain đã có một cơ chế hoàn toàn mới, khác hẵn với cơ chế cổ điển của các chế phẩm điều trị ung thư hiện nay.
Hơn nữa, sản phẩm này còn có hiệu ứng điều hoà miễn dịch, nhờ đó có thể cải thiện tình trạng chung của bệnh nhân. Như vậy, Ukrain không chỉ có thể kéo dài cuộc sống của bệnh nhân mà trong một số trường hợp có thể lành hẵn bệnh.
229 nhà khoa học đến từ 22 quốc gia khác nhau thuộc các viên nghiên cứu và các đại học quốc gia đã cùng nhau nghiên cứu sâu rộng về các hiệu ứng của Ukrain. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện tác dụng ức chế sự polyme-hoá tubulin để gây ra hiện tượng chết tế bào lập trình của tế bào ung thư trong giai đoạn G2M. Ukrain còn làm giảm sự điều hoà men metalloproteinase.
Các cuộc nghiên cứu tiền lâm sàng đã chứng thực hiệu quả chống nhiều loại ung thư khác nhau của Ukrain, kể cả các dòng tế bào ung thư đề kháng với cisplatin. Một trong những thử nghiệm quan trọng nhất được thực hiện tại Viện Ung thư Quốc gia (Bethesda, bang Maryland, Hoa Kỳ) trong đó Ukrain được thử nghiệm với 60 dòng tế bào của 8 loại ung thư phổ biến ở người và khẳng định tác dụng gây độc đối với ung thư (malignotoxic). Không giống như các thuốc chống ung thư thông dụng là độc đối với tất cả tế bào (tế bào ung thư và cả tế bào bình thường), được gọi là cytostatic, ngược lại Ukrain chỉ độc duy nhất đối với tế bào ung thư, được gọi là thuốc malignocytolytic.
Các công trình nghiên cứu tiền lâm sàng nêu trên đã khẳng định tác dụng chống ung thư của Ukrain đối với các loại ung thư khác nhau bao gồm: tuỵ tạng, đại trực tràng, tiền liệt tuyến, phổi, vú, buồng trứng, dạ dày, u hắc tố …

TÁC DỤNG BẢO VỆ CHỐNG TIA PHÓNG XẠ
Ukrain với liều lượng 0,4mg/kg đã cho thấy có tác dụng bảo vệ hệ nội tiết trên những con chuột bị nhiễm phóng xạ. Số thụ thể kích thích tố tuyến giáp và thụ thể glucocorticoid nội bào được bình thường hoá ở những con chuột được điều trị bằng NSC 631570 sau một thời gian ngắn bị chiếu tia phóng xạ gamma toàn thân.
Các công trình nghiên cứu trên thú vật cho thấy Ukrain có tác dụng bảo vệ chống lại hiệu ứng của phóng xạ. Chuột bị chiếu tia phóng xạ gamma toàn thân tương đương với LD70-LD90 (tức là liều lượng gây tử vong), đã cho thấy tỉ lệ sống sót rất cao (tăng 50-60%; p < 0,05) khi được điều trị với NSC 631570 tiêm vào màng bụng với liều lượng từ 0,2 – 1,4mg/kg. Tỉ lệ sống sót còn cao hơn nữa nếu sử dụng NSC 631570 trong khoảng thời gian từ 6 giờ trước và 3 giờ sau khi chiếu phóng xạ.

– TÁC DỤNG CHỐNG UNG THƯ CỦA UKRAIN ĐỐI VỚI CÁC DẠNG UNG THƯ VÚ TRONG THỜI GIAN DÀI VÀ NGẮN HẠN.
Ukrain là một chất bán tổng hợp được chiết xuất từ cây Chelidonium Majus L. Công trình nghiên cứu cho thấy chất này có tác dụng ức chế tế bào và ly giải tế bào đối với những loại tế bào ung thư bao gồm ung thư đại tràng, não, buồng trứng, ung thư da (melanoma) và ung thư hạch bạch huyết (lymphoma) mà không gây ra tác dụng phụ nguy hiểm đối với các tế bào lành của cơ thể. Tuy nhiên, các hiệu ứng đó chưa được chứng thực đối với ung thư vú.
Để chứng minh tác dụng chống ung thư vú của Ukrain các nhà nghiên cứu đã sử dụng các tế bào ung thư vú của chuột (4T07 và TUBO) và của người (SKBR-3). TUBO và SKBR-3 là các dòng tế bào thuộc gen HER-2. có biểu hiện rất cao trong 30% ung thư vú ở người. Các tế bào ung thư được trypsin- hóa để có thể đánh giá được theo nồng độ Ukrain sử dụng.
Sau thời gian điều trị 24 giờ, 48 giờ, 72giờ với Ukrain, số lượng tế bào ung thư và khả năng tồn tại được đánh giá theo phương pháp loại trừ bằng trypan-xanh. Để xác định xem tế bào ung thư còn có khả năng nhân bản hay không, các nhà nghiên cứu sử dụng phương pháp thử nghiệm nhân bản và sau cùng để xác định tác dụng gây độc tế bào của Ukrain, các nhà nghiên cứu sử dụng phương pháp thử nghiệm Annexin V.
Kết quả cho thấy chất chống ung thư Ukrain có tác dụng gây độc tế bào rất hiệu quả đối với cả 2 dòng tế bào ung thư trên chuột và người. Ukrain còn làm giảm khả năng tăng sinh của tế bào ung thư.
Công trình trên do nhóm nghiên cứu của TS Erica N. Bozeman, Hamid Mohammadi, Rangaiah Shashidharamurthy, Danielle Daniels, Periasamy Selvaraj, thuộc Viện đại học Emory, Atlanta và Viện đại học Kennesaww, Kennesaw, bang Georgia, Hoa Kỳ thực hiện và công bố vào tháng 8/2011.

(Tổng hợp từ Wikipedia & Florahealth.com)
BS NGUYỄN VĂN THÔNG
DrThong007@gmail.com

Bài này đã được đăng trong Chuyên đề Y Khoa. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s