San Diego

1,3 triệu dân vào năm 2005, San Diego là thành phố đông dân nhất sau Los Angeles. Cách Los Angeles hai giờ đường, thành phố San Diego hiện nay là thành phố lớn thứ hai của Californie, nghĩa là San Diego đang thuận buồm xuôi gió, sự phát triển đô thị và kiến trúc mà ta thấy ở Downtown chứng tỏ điều đó. Thành phố này, được xây dựng ở vị trí của một cảng thiên nhiên, đã đón nhận mission (nhà thờ) Tây Ban Nha đầu tiên của Californie vào thế kỷ XVIII và đã là một quân cảng quan trọng của Hải Quân Hoa Kỳ trong thế chiến thứ hai. San Diego mang lại cho du khách nhiều khả năng để trải qua một thời gian lưu trú rất dễ chịu, giữa các bãi biển, các khu phố lịch sử và Balboa Park nổi tiếng với nhiều nhà bảo tàng. Chính trên một ngọn đồi của San Diego Bay tuyệt vời mà cha Junipero Serra đã thành lập vào năm 1769 mission (nhà thờ) đầu tiên trong số 21 mission (cứ mỗi 50 km dọc theo bờ biển sẽ có một nhà thờ), sẽ tạo nên cột xương sống của Californie hiện đại. Chính nhà thám hiểm Bồ đào Nha Juan Rodriguez Cabrillo đã khám phá vịnh vào năm 1542, nhưng quá trình thuộc địa chỉ bắt đầu vào năm 1769 khi cha Junipero Serra đến. Là người gốc đảo Majorque, ông đã điều khiển đoàn thám hiểm của các thầy dòng franciscain đến thành lập các mission (nhà thờ) ở Californie. Nhà sáng lập này đi theo đoàn viễn chinh có mục đích đảm bảo sự kiểm soát của Tây Ban Nha lên Alta California. Đoàn viễn chính đã thiết lập chiến lũy (presido) gần San Diego River, là nơi trải dài khu Phố Cổ (Old Town) ngày nay.
Hưởng được một khí hậu đặc biệt và một cảng thiên nhiên tuyệt vời, colonie này đã trở nên thành phố lớn thứ sáu của Hoa Kỳ. Du khách cũng sẽ khám phá trong San Diego County những bãi biển và cánh rừng đẹp và những công viên rộng lớn.Từ khi thành lập, San Diego có được sự phát triển là nhờ đại dương. Vào thế kỷ 19 thành phố trở nên giàu có nhờ những người tìm vàng, những nhà buôn lông thú và những người đánh cá voi. Rồi hải quân Hoa Kỳ, đóng đô ở San Diego vào năm 1904, biến thành phố này thành căn cứ quân sự lớn nhất thế giới, và các tuần dương hạm và hàng không mẫu hạm vẫn là những quang cảnh quen thuộc ở giữa những tàu đánh cá và những du thuyền.
Vào lúc thăm viêng đầu tiên, chính bề rộng của vùng thành phố (agglomération), trải dài dọc theo hai vịnh (Mission Bay và San Diego Bay) là gây ấn tượng trước tiên hết. Rồi ta nhận xét tính năng động của nó qua hình ảnh chói lọi của các nhà chọc trời của Downtown. Sự tràn đầy sức sống này cũng được xác nhận trong lãnh vực văn hóa, đặc biệt xuyên qua nhiều nhà bảo tàng của Balboa Park. Tuy nhiên San Diego được biết nhất với vườn bách thú (Zoo de San Diego), một trong những vườn bách thú phong phú nhất hành tinh. Thành phố có nhiều hoạt động thể thao, chính ở đây đã 3 lần tổ chức American Cup.
Ở phía bắc, dọc theo bờ biển Thái Bình Dương là những nơi tắm biển sang trọng và các khu bảo tồn thiên nhiên (réserve naturelle).
Ở phía nam là biên giới với Mexico và thành phố Mễ Tijuana chỉ cách San Diego 25km, một khoảng cách mà ta vượt qua một cách rất dễ dàng bằng trolley.

ĐẠI LINH
(3/2/2012)

Bài này đã được đăng trong Du lịch đó đây. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s