Genève

Kích thước khiêm tốn của thành phố êm đềm này, chiếm một vị trí tuyệt đẹp bên bờ nước, tương phản với sự giàu có và tầm quan trọng của nó trên sân khấu thế giới. Nói tiếng Pháp nhưng calviniste, Genève là một centre d’affaires năng động gồm những người tứ xứ. Đó cũng là trụ sở ở châu Âu của Liên Hiệp Quốc (trung tâm thứ hai của ONU sau Nữu Ước), và là nơi ra đời của Hồng Thập Tự Quốc Tế. Là trụ sở của hơn 200 cơ quan quốc tế, Genève là thủ đô thế giới về ngoại giao. Nhiều cấp của ONU làm việc ở đó trong những lãnh vực kinh tế và xã hội-nhân đạo cũng như về giải trừ vũ khí. Những tổ chức lớn như CICR (Comité internetional de la Croix Rouge), Văn phòng lao động quốc tế, CERN (Centre européen de la recherche nucléaire), Tổ chức khí tượng quốc tế, đều có trụ sở thường trực ở đó. Nhưng Genève vẫn là thành phố của Calvin, là thành trì của phong trào cải cách (Réforme), được xây dựng quanh ngôi nhà thờ của thành phố (Cathédrale Saint-Pierre), một thành phố trí thức, nơi đào tạo các nhà vạn vật học (naturaliste) và các nhà sư phạm (pédagogue), là thủ phủ của Suisse romande, với những con đường thương mãi và nhộn nhịp.Genève, có một dân số khoảng 180.000 dân, là thủ phủ của canton cùng tên. Canton de Genève có 95% đường biên giới chung với Pháp, chỉ nối với phần còn lại của Thụy Sĩ hẹp bởi một dải đất hẹp, trên mặt Bắc.

Bắt đầu từ thế kỷ IX, Genève thuộc vào Đế Quốc Thần Thánh (Saint Empire). Về sau, Genève rơi vào sự thống trị của Savoie và trở nên độc lập vào năm 1536. Bắt đầu từ năm 1532, phong trào cải cách tôn giáo được rao giảng thành công bởi những nhà nhân bản người Pháp. Vài năm sau Calvin đến lập nghiệp ở thành phố và Genève trở thành “ Rome du protestantisme ”. Calvin hành động như nhà độc tài, ban hành các đạo luật, xây dựng những thành lũy mới, tiếp đón Clément Marot, Théodore de Bèze và nhà thuyết giáo người Tô Cách Lan John Knox và đưa lên giàn hỏa thiêu thầy thuốc người Tây ban Nha Micael Serveto mà những chính kiến không làm ông vừa lòng. Vào năm 1602, Duc de Savoie cố chiếm lại thành phố và ngày 12/12/1602, Charles Emmanuel ra lệnh tấn công bất ngờ các thành lũy của Genève, vào lúc đêm tối, trong khi thành phố còn mơ màng trong giấc điệp. Đó là mưu toan nổi tiếng Escalade với kết cục là một sự thất bại đối với kẻ tấn công, một biến cố được dân Genève tưởng niệm mỗi năm cho mãi đến ngày nay bởi lễ Escalade.

Vào thế kỷ XVI, Genève là một trung tâm buôn bán thịnh vượng. Nhờ Jean Calvin, thành phố trở nên một trong những thành trì của Réforme. Được đặt biệt danh Rome protestante, Genève lôi kéo những người tị nạn theo đạo Tin lành của toàn châu Âu, điều này lại còn làm gia tăng sự giàu có và tính chất thập phương của Genève. Sau khi trở thành một nước cộng hòa độc lập trong một thời gian ngắn ngủi, Genève bị sát nhập bởi Pháp từ năm 1798 đến 1813. Vào năm 1815, thành phố và canton de Genève gia nhập Confédération helvétique.
Vào thế kỷ XVIII, đời sống trí thức thịnh đạt : Jean Jacques Rousseau, Mme d’Epinay, chủ ngân hàng Necker và con gái ông là Germaine, tức Mme de Stael tương lai, thầy thuốc Tronchin, nhà bác học và nhà leo núi de Sussure, họa sĩ Liotard, Voltaire đều hoặc sinh ở Genève hay lấy thành phố này làm quê hương thứ hai.

Jean-Jacques Rousseau và Genève

Đứa con nổi tiếng nhất của Genève được biết nhiều như là một văn nhân mà tên tuổi gắn liền với nước Pháp. Ta thường quên rằng ông sinh ra trong thành phố lớn của Thụy Sĩ. Tuy vậy trong tác phẩm của ông, ta cảm thấy ảnh hưởng của thiên nhiên helvétique, với các hồ, núi và đồng bằng của nó. Ông sinh ra trong Grande-Rue và đã chập chững biết đi trong khu phố đồng hồ và rue de Coutance (số nhà 13, từ năm 1718 đến 1722), ở đó bố ông hành nghề. Khi Jean-Jacques Rousseau sinh ra đời, thì mẹ ông mất và ông được giao cho các bà sœur dạy dỗ, và họ đã mang lại cho ông văn hóa và khiếu đọc sách. Sau đó ông học làm thợ khắc, dĩ nhiên trong cửa hàng đồng hồ. Ông thích dạo chơi vớ vẩn trong thành phố đẹp của mình, đặc biệt khi chiều đến. Bất hạnh thay, vào giờ giới nghiêm, ông bị police mang trở lại nhà và lập biên bản. Chán nản vì thiếu tự do, ông vĩnh viễn giã từ thành phố. Nhung Genève ca tụng nhiều về ông : công viên, hòn đảo, con đường, tượng đài…đều mang tên ôngVào cuối đời, Rousseau hoài tưởng đến thành phố nơi ông sinh ra đời. Vài câu văn được viết vào thời kỳ đó dường như chứng minh điều này : “ cha tôi lúc ôm lấy tôi, ông bỗng trở nên run rẩy, mà tôi vẫn còn cảm thấy và chia xẻ cho đến ngày hôm nay : “ Jean-Jacques con ơi, ông đã nói với tôi như vậy, con hãy yêu lấy quê hương mình ”

Những giây phút cuối cùng của Sissi

Chính ở Genève mà Elisabeth, vợ của hoàng đế François-Joseph, hoàng hậu nước Áo và nữ hoàng Hongrie đã trút hơi thở cuối cùng ngày 10 tháng chín năm 1898. Trong khi bà sắp sữa xuống tàu, Sissi, như người ta thường gọi một cách thân mật, bị đâm một phát vào tim bởi tên vô chính phủ người Ý Lugi Lucheni. Tuy nhiên bà còn đủ sức để bước lên tàu trước khi ngã qụy xuống. Được chuyển đến hotel Beau-Rivage, trên quai du Mont-Blanc, trong phòng khách sạn nơi bà cư ngụ, bà đã tắt thở ít lâu sau đó.Lễ tưởng niệm lần thứ một trăm ngày bà qua đời dĩ nhiên được cử hành ở Áo và Hung, nhưng cũng ở Genève. Hotel Beau-Rivage đã tổ chức một cuộc triển lãm dành cho hoàng hậu, trong đó lần đầu tiên những thi tuyển của bà để lại cho Thụy sĩ được trưng bày. Bên bờ hồ Léman, đối diện với khách sạn, một bức tượng đã được dựng lên, để tưởng nhớ đến bà mãi mãi.

ĐẠI LINH
(31/1/2012)

Bài này đã được đăng trong Du lịch đó đây. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s