Vienne (2)

STEPHANSDOM
(CATHEDRALE SAINT-ETIENNE)

Nằm ở ngay tâm điểm của thành phố Vienne cổ, ở vào trung tâm của thành phố Vienne hiện nay, Stephansdom là công trình biểu hiện nhất của thủ đô nước Áo, là biểu tượng thật sự của nó. Nguồn gốc của nhà thờ có từ thế kỷ XII, cụ thể là vào năm 1.137.

Trên quảng trường Stephansplatz (Place Saint-Etienne), trước đây từng làm nghĩa địa cho đến giữa thế kỷ XVIII, chễm chệ nhà thờ Saint-Etienne uy nghi, trái tim tinh thần của Vienne, chứa “ nơi linh thiêng nhất của thế giới ”, theo nhà kiến trúc sư Adolph Loos. Nhà thờ Sainte-Etienne là nơi linh thiên nhất không những đối với các giáo dân, mà còn đối với những người dân thành phố Vienne, gọi nó một cách yêu mến “ steffl ”. Nhà thờ này là biểu tượng của thành phố Vienne, là dinh thự gothique lớn nhất của nước Áo. Dưới những mái nhà nhiều màu của nhà thờ Saint-Etienne cất dấu hai châu báu, cho một ý tưởng về sự giàu sang của Vienne : maitre-autel de Tobias Pock và la chaire d’Anton Pilgram.Ở một trong những cạnh của quảng trường, gần như đối diện với nhà thờ Sainte-Etienne, là Haas-Haus. Tòa nhà hiện đại này, có mặt tiền bằng kính và cong, là một trong những nét tiêu biểu nhất của nó.

“ GRABEN ”

Cái mà hôm nay là một trong những đại lộ thanh lịch nhất của Vienne, thì trước đây cho đến thế kỷ thứ XII, chỉ là một cái hố (graben : fossé), chỉ những giới hạn phía tây của thành phố. Dần dần, con đường mà hai bên là những cửa hàng chuyên nhất và những tiệm cà phê tao nhã là khung cảnh của các phiên chợ, của những cuộc thi đấu và những lễ lạc khác. Dưới triều đại của Marie Thérèse, điều kiện trở thành nơi gặp gỡ bắt đầu được hình thành. Vài năm trước đó, vào năm 1687, Léopold I đã cho dựng một công trình dành cho Très Sainte Trinité để tỏ lòng biết ơn về sự kết thúc của trận dịch dịch hạch đã tàn phá Vienne cho đến mãi năm 1679. La Colonne de la peste (Pestsaule), bởi vì cột trụ được gia công này được thực hiện bởi Bernhard Fischer von Erlach, hợp lại hình bóng của vị vua qùy xuống, của một bà già biểu tượng cho dịch hạch, của la Trinité và nhiều thiên thần. Vào năm 1804 gần cột trụ được dựng lên đài nước Saint Joseph (Josefsbrunnen) và đài nước của Saint Léopold III (Leopoldbrunnen).

PESTSAULE

Leopold 1er đã nguyện sẽ dựng lên một chiếc cột dịch hạch (colonne de la peste), dành cho thánh Trinité ngay khi trận dịch kết thúc. Trận dịch dịch hạch này (1679) gây thiệt mạng cho hàng chục ngàn người dân của thành phố Vienne.

PETERSKIRCHE

Nằm trên khu phố Graben, nhà thờ nhỏ baroque của đầu thế kỷ XVIII, được xây dựng bởi Montani và Hildebrandt, bỏ công dừng lại vài chốc lát. Mái vòm hình xoang lộng lẫy mang lại một độ sáng lớn nhờ 8 chiếc cửa sổ và các fresque biểu thị Assomption.

KOHLMARKT

Kohlmarkt đổ ra Michaelerplatz, lối chính vào Hofburg.
Đây là con đường bộ hành dẫn thẳng đến Palais de la Hofburg. Hai bên đường là vài trong số những cửa hiệu xa hoa nhất của thành phố.
Kohlmarkt, ngày xưa là marché de bois et de charbon (do đó có tên là Kohlmarkt), ngày nay tập trung nhiều hiệu kim hoàn, nhiều boutique de grande marque, nhiều tiệm mang những chữ cái đầu K&K, chữ viết tắc của “ kaiserelich und koniglich ” (impérial et royal), một dấu hiệu đặc biệt được triều đình Habsbourg cấp cho những hiệu buôn phục vụ cho triều đình.

DEMEL KONDITOREI
Kohlmarkt 14

Elisabeth có tĩnh tâm ở nhà thờ Peterkirche sau hay trước khi đã mua bánh lưỡi mèo (langues-de-chat) ở hiệu bán mứt kẹo Demel ? Lịch sử không nói đến điều đó. Điều mà dân thành Viennne đặc biệt ghi nhớ, đó là hiệu bán mứt kẹo (confiserie) này đã chăm chỉ lo cho họ ăn ngon từ 200 năm nay.

MOZARTHAUS
Domgasse 5

Trong cái appartement cũ của Mozart, một trung tâm 1.000 m2 và 6 tầng dành cho nhà thiên tài âm nhạc (Mozarthaus) này đã được trùng tu và được khánh thành vào năm 2006, nhân 250 năm ngày sinh của Mozart. Trong hai tầng trên và căn hộ của tầng trệt của ngôi nhà này trưng bày các tranh (gravure), các bản dàn bè (partition) piano và các đồ vật của nhà nhạc sĩ vĩ đại.
Văn phòng làm việc hay phòng ngủ ? Người ta không biết được căn hộ (appartement) trong đó Mozart đã sống từ năm 1784 đến 1787 đã được quy hoạch như thế nào. Mozart và gia đình chiếm một căn hộ ở tầng nhất của ngôi nhà này. Đó là một trong 11 nơi ông cư trú ở Vienne và là nơi ông sống hạnh phúc nhất. Ở đây nhạc sĩ cũng đã sáng tác vài trong số những tác phẩm nhạc thính phòng (musique de chambre) hay nhất của ông. Chính ở đây, vào năm 1784-1787, Wolfgang Amadeus Mozart, đã sáng tác một trong những opéra nổi tiếng nhất của ông, Les Noces de Figaro. Ở đây, nhà bảo tàng được mở trên 3 tầng lầu và gợi lại những năm tháng sống ở Vienne của nhà nhạc sĩ, lúc đó đang ở đỉnh cao của sự nghiệp. Nhưng âm nhạc hiện diện khắp nơi (và đó đúng là điều thiết yếu). Trước khi viếng thăm appartement, quý vị có thể làm quen với cuộc đời và sự nghiệp của Mozart qua một triển lãm sống động và hiện đại, chiếm hai tầng của tòa nhà. Nhà bảo tàng nhấn mạnh vào 10 năm sống ở Vienne của Mozart, thời kỳ mà người ta xem là tuyệt đỉnh của sự nghiệp của ông.

WOHLGANG AMADEUS MOZART
(1756-1791)

Nhạc sĩ thần đồng sinh ngày 27 tháng giêng năm 1756 ở Salzbourg. Wolfgang Amadeus Mozart chết lúc còn quá trẻ, ở tuổi 35, nên không chứng kiến vinh quang mà ông xứng đáng lúc còn sinh thời. Những trường hợp kỳ lạ về cái chết của ông, ngày 5 tháng 12 ở Vienne, làm bao trùm lên một bầu không khí bí mật gần giống với tình tiết của truyện trinh thám, xét vì những trường hợp trong đó ông được chôn cất, trong một huyệt chôn chung dung tục, và cũng xét vì lễ mai táng qua quýt, được thực hiện hết sức kín đáo. Sau cùng là những im lặng dài lâu và những lời nói dối liên tiếp của người vợ góa, sự vô danh của ngôi mộ của ông mà dường như không ai đoái hoài thăm viếng, ngay cả anh em và bạn bè thân thiết trong suốt 17 năm !
Mozart đã lớn lên và phát triển trong một bầu không khí thuận lợi cho âm nhạc và chính nhờ Léopold Mozart, bố ông, cũng là nhạc sĩ nghề nghiệp và maitre de chapelle, phục vụ cho tổng giám mục của Salzbourg, mà Mozart đã khám phá rất sớm thiên chức của mình. Bố ông là một nhà soạn nhạc tồi nhưng là một ông thầy giỏi. Ông cống hiến cuộc đời mình cho việc giáo dục con mình và ông nhận biết tức thời ở Mozart những thiên bẩm đặc biệt đối với âm nhạc. Ngay lúc mới 3 tuổi, cậu bé Wolfgang đã nghe một cách chăm chú những bài học của chị mình, rồi cố lập lại trên clavecin những accord mà cậu đã nghe được .Những thiên khiếu đặc biệt của cậu bé thần đồng đã phát triển một cách nhanh chóng lạ kỳ. Mozart sau đó học violon, orgue và sáng tác nhạc. Ông có thể chơi trước khi biết đọc, viết hay đếm ! Đó là lý do tại sao vài người không do dự khi xác nhận rằng trường hợp của ông là một bằng cớ rõ rệt của thuyết luân hồi (réincarnation) bởi vì làm sao giải thích những thiên khiếu sớm như vậy, nếu không phải là một hành trang âm nhạc được mang lại từ kiếp trước. Bố ông khuyến khích các thiên khiếu sớm của thần đồng Mozart, sáng tác ngay lúc 6 tuổi những bài nhạc cho clavecin, có phong cách đã xuất sắc. Vào năm 1762, Léopold mang hai đứa con mình đến Vienne và Munich. Wolfgang lúc đó được 6 tuổi. Ông chơi trước hoàng đế và gây ngạc nhiên lẫn thán phục của triều đình bởi tài năng và vẻ yêu kiều của gương mặt. Người ta kể lại rằng lúc bước vào trong một salon, Mozart trượt chân trên sàn nhà và té ngã. Bà quận công trẻ tuổi, hoàng hậu tương lai của nước Pháp, vội vã đến nâng Mozart dậy, Cậu bé nói với nàng một cách ngây thơ : “ Bà tốt lắm, tôi muốn cưới bà làm vợ ! ” Đối với Marie Antoinette, một hôn nhân như thế chắc hẳn sẽ là tốt hơn cuộc hôn nhân sau này đã đưa bà lên đoạn đầu đài
Từ năm 7 đến 10 tuổi, bố Léopold tổ chức một cuộc biểu diễn hòa nhạc ở châu Âu. Tất cả những ai đã từng xem cậu bé trình diễn đều ngạc nhiên bởi những thiên hướng âm nhạc đến độ họ đã tiên đoán sự vĩ đại tương lai của nhạc sĩ thần đồng này. Trên sân khấu, Mozart được đệm đàn bởi chị mình.
Trở lại Salzbourg, Mozart học sáng tác trong 4 năm. Chính trong thời kỳ này ông đã viết những tác phẩm đầu tiên. Ông viết opéra đầu tiên khi ông mới 11 tuổi.
Chính ở Ý, lúc 15 tuổi, Mozart thành công với buổi trình diễn opéra đầu tiên. Giáo hoàng Clément XIV phong Mozart chevalier de l’eperon d’or. Khi đó chàng phục vụ cho tổng giám mục Salzbourg như là cây violon số một. Vào năm 21 tuổi, Mozart rất thỏa mãn, vô tư và lông bông. Nhưng một chuyến đi ở Đức và ở Pháp sẽ mang lại cho Mozart nhiều điều thử thách. Ở Paris Mozart không thể trình diễn những tác phẩm của mình, và hội âm nhạc ruồng bỏ chàng mặc dầu có sự hiện diện của người đồng hương Gluck. Thất bại này lại kèm theo một thất bại khác, về tình cảm : fiancée của chàng từ giả chàng và Mozart rất là đau khổ. Rồi mẹ của Mozart, đi theo chàng, qua đời trong một quán trọ nghèo nàn. Mozart trở lại, trong một thời gian ngắn ngủi, phục vụ tổng giám mục, rồi quyết định đến ở tại Vienne như là một nhạc sĩ độc lập.
Mozart là người nhạc sĩ đầu tiên thoát khỏi cảnh thân phận gia nhân. Ông cưới Constance Weber năm 1782. Những năm sau là những năm sáng tác dồi dào nhất : ông sáng tác hết kiệt tác này đến kiệt tác khác một cách dễ dàng gây ngạc nhiên. Mặc dầu thành công, nhưng khó khăn vật chất vẫn tấn công hai vợ chồng. Ngoài công tác sáng tác to lớn, Mozart còn mở lớp dạy học. Vào năm 1791, một người vô danh đặt hàng Mozart một nhạc lễ (messe) de Requiem. Đau bệnh nặng , ông thấy sự kết thúc gần kề và có lẽ ông viết Requiem cho chính mình. Tràn đầy sự thanh thản, sức mạnh và hy vọng, tác phẩm sẽ không bao giờ được hoàn tất. Ông mất vào lúc 35 tuổi. Toàn bộ tác phẩm của ông được tập hợp trên hơn 100 disque. Một phim hay vạch lại lịch sử của đời ông, Amadeus de Milos Forman.

ĐẠI LINH
(29/1/2012)

Mời các bạn thưởng thức một vài tác phẩm quen thuộc của Mozart:

Andante pour flute et orchhestre en ut majeur
Bb major for bassoon III
Concerto pour piano et orchestre n°21 en ut majeur
Concerto to piano n°6
Divertimento n°17 in D K 334 Menuetto
La flute enchantée
Les noces de Figaro – Sinfonia
March from Idomeneo
Serenade n°13 in G K 525 Allegro
Symphony n°40 in G minor K 550 Molto Allegro
Turkisk march
Une petite musique de nuit
Don Giovanni
Requiem

Bài này đã được đăng trong Du lịch đó đây. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s