Đôi dòng về cây xoan nhân nghe bản nhạc “Hoa xoan bên thềm cũ”

Cây xoan còn gọi là cây soan, cây thầu đâu hay cây sầu đông. Là một loại cây thân mộc, hoa chùm màu tím nhạt có hương thơm, trái có màu lục đều đặn như trai ô liu (người ta thường dùng chữ “khuôn mặt trái xoan” để chỉ những khuôn mặt thon và điều đặn), lúc trái xoan chín không có rụng mà đổi màu dần (vàng nhạt đến nâu xậm) cho đến lúc khô.
Thân cây có thể cao đến hơn 10 m, cây xoan phát triển khá nhanh, chừng 2, 3 năm là đã rất lớn có thể chặc lấy gỗ để nấu bếp được rồi, gỗ cây xoan dùng để nấu bếp rất đượm và không có khói, lá cây xoan thường dùng để “dú” chuối rất tốt, chuối chín đều không bị sâu. Cây xoan có độc tính (trong thân gỗ, lá và trái) nên lá cây xoan còn được dùng như thuốc trừ sâu.

ntt

Bài này đã được đăng trong [-]. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s