Zermatt

CANTON DU VALAIS

Nếu bạn chỉ được viếng thăm một canton duy nhất của Thụy Sĩ, thì đó có lẽ là Valais. Mọi người đều biết Zermatt và núi Cervin, mà tên và nhất là các carte postale đi vòng quanh thế giới. Nhưng Valais, đó cũng là thung lũng miền cao của sông Rhône, với tất cả những thung lũng bên, những ngôi làng với các chalet bám vào sườn núi cao đến 4.000m. Đó cũng là các băng hà, những núi đá, bầu trời xanh hơn những nơi khác. Đó cũng là những thành phố nhỏ kêu lách tách dưới ánh nắng mặt trời phương Nam. Đó còn là xứ sở của vin musclé, fruité, được mang lại bởi các vườn nho xếp thành tầng, trên đồng bằng, xa tít đến chóng mặt.Valais trải dài ở phiá tây nam của Thụy Sĩ, trên cả chiều dài 150 km của một dải hẹp được tạo thành bởi thung lũng sông Rhône giữa hồ Léman và băng hà sông Rhône. Rất kín gió, canton lớn thứ ba của Thụy Sĩ này được bao quanh bởi 51 đỉnh núi có độ cao hơn 4000m, và trong số đó có ngọn Cervin (Matterhorn) nổi tiếng thế giới và Pointe Dufour (cao đến 4.634m) là điểm cao nhất của Thụy Sĩ. Được giới hạn phía bắc bởi Alpes bernoises và phía nam bởi Alpes valaisannes, thung lũng Valais hưởng được một khí hậu đặc biệt ôn hòa và rực ánh mặt trời, những mùa hè ít mưa và những mùa đông rất đầy tuyết phủ. Biên giới ngôn ngữ phân chia Canton du Valais thành hai vùng văn hóa riêng biệt : Haut-Valais nói tiếng Đức và Bas-Valais nói tiếng Pháp. Huyện ly của canton là Sion (hay Sitten nói theo tiếng Đức).
Jules César là “ nhà du lịch ” sớm của vùng này. Các nhà sử học không biết là ông có trượt tuyết ở đây không, nhưng chúng ta biết rõ rằng nhà lãnh đạo La mã đã mang đến một quân đoàn để chinh phục Celtic community sống ở thung lũng Valais. Là một nhà chiếm đất nổi tiếng, César đã đưa quân đi cướp phá tận Sierre.
Napoléon Bonaparte cũng là tay xâm lược. Vị tướng bé nhỏ này, với kế hoạch to lớn muốn thống nhat các nước châu Âu lại, quyết tâm thống trị các con đường đi đến Ý. Nhưng kế hoạch này bị bỏ dở sau chiến bại ở Waterloo. Do đó Valais từ đó gia nhập Liên bang Thụy Sĩ năm 1815.

ZERMATT

Dân số : 5.360 Độ cao : 1.605 m
Một chữ nói lên tất cả : Matterhorn (Cervin), chóp núi huyền thoại vươn cao lên trên thành phố.
Núp mình dưới chân của Matterhorn và được bao quanh bởi các đỉnh núi có độ cao hơn 4.000 m, Zermatt là một trong những station de sports d’hiver lớn nhất của Thụy Sĩ. Mặc dầu lưu thông xe hơi bị cấm, nhưng Zermatt vẫn được bảo đảm giao thông bởi tàu hỏa từ Brig, Visp và Tasch. Mỗi giờ có tàu hỏa khởi hành từ Brig, dừng lại ở Visp trên đường đến Zermatt. Hành trình kéo dài khoảng 80 phút qua những đoạn đường dốc đứng với nhiều cảnh đẹp. Bởi vì ở Zermatt cấm chạy xe hơi nên du khách nếu lái xe hơi phải đậu xe ở Tasch rồi dùng xe hỏa từ đó.
Vốn là thủ phủ của trượt tuyết mùa đông (ski en hiver) của Thụy Sĩ, Zermatt trở nên trung tâm để thực hiện những cuộc đi chơi xa (centre de randonnée) và leo núi (alpinisme) vào mùa hè. Các băng hà ở vùng lân cận cho phép thực hành trượt tuyết vào mùa hè.

Nếu có một élite des station de ski hay những village d’altitude, une crème de la crème, thì Zermatt mặc nhiên được ghi tên trên đài danh dự. Và trên một bậc cao nhất. Thật vậy những điều tra quốc tế xét đến những yếu tố khác nhau (khí hậu, tiếp đón, hạ tầng cấu trúc khách sạn, giá cả, điều kiện enneigement, các khả năng, panorama, gastronomie..), đã chỉ định Zermatt như là station alpine được ưa chuộng nhất thế giới, trước Vail (Hoa Kỳ) và Davos (Grisons). Thật vậy Zermatt có tất cả : một station tuyệt vời, kết hợp dépaysement, các đường trượt tuyết, những quãng đường rực rỡ để thực hiện những cuộc viễn du, các thiết bị khó tin làm có thể lên đến những đỉnh cao của mọi vẻ đẹp và một toàn cảnh (panorama) hết sức ngoại lệ.
Zermatt là một trong những domaine skiable đẹp nhất và rộng lớn nhất của Thụy Sĩ. Mặc dầu station không có sự đa dạng của các đường trượt tuyết mà ta tìm thấy ở Courchevel, Val Thorens hay Val-d’Isère, và chỉ gồm 18 remontée mécanique, nhưng về toàn cảnh của Zermatt thì ít nơi nào sánh nổi.

Trong đáy của thung lũng Nicolaital, không ai thoát được vẻ mê hoặc mà Cervin (Matterhorn, độ cao 4478m) tác động, với pyramide crochée xuất hiện từ trung tâm của station.

Con đường chính của Zermatt là một con đường hẹp và dài dành cho các cửa hiệu bán đồ xa xỉ, các khách sạn và các cửa hàng bán đồ lưu niệm. Station không có lưu thông xe cộ ngoại trừ những chiếc xe hơi nhỏ chạy bằng điện (voiturette électrique) và những xe trượt tuyết (traineau) hay calèche. Lượng liên tục các khách du lịch đỗ đến đây bằng xe hỏa nhỏ, hoặc từ Brigue hay Viège (Visp), phần lớn các du khách để xe tại đây.

ĐẠI LINH
(15/1/2012)

Bài này đã được đăng trong Du lịch đó đây. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s