Lyon (tiếp theo)

Lyon là thành phố lớn thứ ba và là khu đô thị (urban area) lớn thứ hai của nước Pháp. Lyon cũng là gastronomy capital của thế giới và là ngã ba đường giữa Bắc và Nam Âu Châu. Lyon nằm ở trung tâm của một mạng lưới xa lộ nối thành phố theo trục bắc nam với Bắc Âu và vùng Địa Trung Hải và theo trục tây đông với Thụy Sĩ, Ý , St-Etienne, Clermont-Ferrand, Genève, Annecy, Chambéry và Grenoble. Thành phố có niềm tự hào về hai ngọn đồi Colline de Fourvière và Colline de Croix-Rousse, hai con sông Saône và Rhône, và một hợp lưu ở ngay trung tâm của thung lũng sông Rhône. Vùng Beaujolais nằm ở phía bắc. Ở phía tây là núi Lyon, còn ở đông bắc là đồng bằng Dombes và Isère.


Lyon là trung tâm đô thị thứ hai, sau Prague, được Unesco liệt kê vào di sản thế giới. Tuy được phát triển, Lyon vẫn giữ nét đặc trưng của kiến trúc các khu phố của mình. Mặc dầu có nhiều dị biệt, Croix-Rousse, Phố Cổ Lyon (Vieux Lyon) và Bán Đảo (Presqu’Ile) vẫn liên kết với nhau bởi 2000 năm lịch sử.

LYON
– Tỉnh lị của Département du Rhône.
– Thủ phủ của vùng Rhone-Alpes.
– Thành phố lớn thứ 3 của Pháp.
– Dân số : 445.000 dân (lyonnais).
– Vùng đô thị (urban area= Grand Lyon) lớn thứ hai nước Pháp .
– bao gồm 55 khu phố (commune).
– dân số : 1.200.000 dân.
– Thành phố được liệt kê vào di sản thế giới của nhân loại bởi Unesco
– gần 500 hectares được xếp hạng, bao gồm Vieux Lyon, Colline
de Fourvière, Pentes de là Croix-Rousse và Presqu’Ile.
– Nhật báo : Le Progrès, Lyon-Figaro.

ĐỊNH HƯỚNG THÀNH PHỐ
Trung tâm đô thị sầm uất của Lyon nằm trên Presqu’Ile, một bán đảo 500-800m bề rộng. Bán đảo này được bao quanh bởi hai con sông Rhône và Saône.
Ở giữa bán đảo và theo hướng từ bắc xuống nam là một chuỗi các công viên nguy nga hoành tráng.
– Place de la Croix Rousse ở khu phố trên đồi Croix Rousse.
– Place Louis Pradel, ngay ở phía bắc Nhà Hát Lớn (Opera House).
– Place des Terreaux : tiếp giáp với Tòa Thị Chính (Town Hall) và Viện Bảo Tàng Mỹ Thuật (Musée des Beaux-Arts).
– Place Saint-Nizier : có église Saint-Nizier.
– Place des Cordeliers : có Eglise Saint-Bonaventure
– Place de La République : nối liền với Rue de La République, đường dành riêng cho bộ hành.
– Place des Jacobins.
– Place Antonin-Poncet.
– Place Bellecour : một trong những công viên lớn nhất châu Âu
– Place Carnot : ngay ở phía bắc của Gare de Perrache (một trong hai gare xe lửa chính của Lyon).
Ở bờ phía tây sông Saône là Phố Cổ Lyon (Vieux Lyon). Khu phố này nằm tiếp cận giữa sông Saône và vùng đồi Fourvière.
Các quận (arrondissement) ở phía đông sông Rhône thuộc Lyon-Rive Gauche. Gare de La Part-Dieu (gare thứ hai của Lyon) nằm cách sông Rhône 1,5 km, ở khu phố La Part-Dieu (một trung tâm thuơng mãi hiện đại với chiếc tháp Crédit Lyonais cao sừng sững)
Lyon được chia thành 9 quận.

COLLINE DE FOURVIERE
Ngọn đồi lịch sử này là nơi được định cư đầu tiên ở Lyon. Chính ở đây đã là điểm khởi đầu của tất cả và sẽ từ nơi nầy chúng ta bắt đầu cho cuộc đi dạo ngược với thời gian. Cách dễ dàng nhất để leo lên đỉnh cao của Đồi Fourvière là dùng funicular railway ở Place Edouard Commette thuộc Phố Cổ Lyon (Vieux Lyon). Cũng có thể leo lên sườn đồi bằng các đường mòn (footpath).
Cách đây trên 2000 năm, người La Ma đã xây đô thị Lugdinum trên sườn đồi Fourvière. Vào năm 43 trước Thiên chúa giáng sinh, Munatius Plancus nhận lệnh từ Thượng Viện (Senat) ở Rome là phải xây dựng một colonie (thuộc địa) để tiếp nhận các cựu chiến binh lê dương La Mã. Thế là ngọn đồi được chọn để định cư vì đây là địa điểm tốt nhất, từ đó có thể kiểm soát hợp lưu của hai con sông Rhône và Saône cũng như các đường giao thông chính.
Từ đó, một thành phố thật sự được phát triển trên ngọn đồi Fourvière với các đền miếu lớn bé, các nhà hát, một amphitheatre, các voie romaine, một đấu trường (cirque) và một forum (quảng trường trung tâm của các thành phố cổ đại, nơi tọa vị các công thự chính).
Forum Vetus (hay Vieux Forum) với thời gian trở thành Fourvière.
Auguste (cháu của César) lấy thành phố này làm thủ phủ và các giáo sĩ mỗi năm họp mặt một lần ở đây, kể từ đó, Đạo Ky Tô bắt đầu bám rễ. Người La Mã ngự trị vùng này khoảng 5 thế kỷ. Sau khi Đế Quốc La Mã sụp đổ dân cư lập nghiệp dọc theo sông Saône và sinh sống bằng nghề nông. Các vườn nho bắt đầu xuất hiện trên sườn đồi và một basilique được xây dựng ở Saint Just với các cộng đồng tôn giáo tụ tập xung quanh. Thế là Fourvière trở thành Ngọn Đồi Cầu Nguyện (Hill of Prayers hay Praying Hill) lôi kéo khách hành hương. La Basilique Notre Dame de Fourvière (1872-1896) được xây dựng trên đỉnh ngọn đồi. Việc xây dựng basilique này cũng giống trường hợp Nhà Thờ Sacré-Coeur ở Montmartre (Paris), là kết quả của sự thực hiện một lời ước nguyện của dân theo đạo Thiên chúa ở Lyon thời đó. Lúc đó quân Phổ xâm chiếm nước Pháp và dân Lyon hứa rằng họ sẽ xây dựng một nhà thờ nếu quân Phổ không tấn công thành phố họ.
Những nơi cần tham quan :
– La Basilique Notre Dame de Fourvière.
– Tour Métallique : cấu trúc giống Tháp Eiffel, được dựng lên năm 1893.Từ Basilique và Tour Métallique (lên bằng funiculaire), du khách sẽ có cái nhìn ngoạn mục lên thành phố Lyon và 2 con sông Rhône và Saône.
– Musée de la civilisation gallo-romaine.
– Roman Theatre : gần Viện Bảo Tàng, được xây dựng năm 15 trước Công Nguyên, chứa một cử tọa đến 10.000 người.

VIEUX LYON

Đây là trung tâm lịch sử của thành phố. Vieux Lyon, nằm tiếp cận giữa Colline de Fourvière và sông Saône, trải dài dọc theo sông này khoảng 1km, gồm ba khu phố Saint-George, Saint-Jean và Saint-Paul. Ngày xưa đây là trung tâm của đô thị. Ở đây tập hợp tất cả các phường hội (corporation), đặc biệt là các công nhân ngành dệt lụa. 18.000 cái máy dệt (métier à tisser) đã được liệt kê vào cuối triều đại vua François Đệ Nhất. Các thương gia, chủ ngân hàng, tu sĩ, sĩ quan hoàng gia sống trong những ngôi nhà tráng lệ ở khu phố cổ này. Khoảng 300 ngôi nhà thuộc loại này được bảo tồn, tạo nên một tổng thể đô thị đặc biệt của Thời Phục Hưng. Điểm đặc biệt của các ngôi nhà này là sự đa dạng của nghệ thuật trang trí và sự tỉ mỉ trong cấu tạo và chiều cao.
Ở đây du khách có thể thấy được một phối hợp các dấu vết của thời Trung Cổ và thời Phục Hưng (Renaissance). Có thể nói đây là hòn ngọc Phục Hưng tuyệt vời. Đây là khu phố lớn nhất thứ hai ở châu Âu (sau Venise) có phong cách (style) này. Vieux Lyon là thắng cảnh lịch sử, được liệt kê vào di sản thế giới của UNESCO. Một trong những đặc điểm của khu phố cổ là các Traboule. Đó là các lối đi (passage) thẳng góc với sông Saône, do các tư nhân tạo nên để nối các ngôi nhà lại với nhau. Các hành lang (couloir) có mái vòm hình cung nhọn (voute d ‘ogive) này được xây dựng vì không có chỗ để bố trí hệ thống đường xá trong khu phố chật hẹp này (chỉ 25 hectares).
Những nơi chốn cần tham quan :
SAINT JEAN :
– CATHEDRALE SAINT-JEAN :
– ở quảng trường cùng tên.
– cũng được gọi là Cathédral primatiale.
– được xây dựng từ cuối thế kỷ 11 đến đầu thế kỷ 16.
– pha trộn giữa kiểu roman và gothique.
– chứng kiến nhiều biến cố lịch sử : Lễ đặt thi hài Saint Louis, Đám cưới Henri IV với Marie de Medicis năm 1600, Napoléon thường lui tới nơi này.

– JARDIN ARCHEOLOGIQUE
– PALAIS DE JUSTICE
– RUE SAINT-JEAN : cột xương sống của khu phố.
SAINT-GEORGES :
– RUE SAINT-GEORGES : còn giữ nét đẹp thời trung cổ.
– EGLISE SAINT-GEORGES : được xây dựng giữa thế kỷ 19.
style néogothique
SAINT PAUL :
– RUE DE LA JUIVERIE : khu phố người Do Thái cho đến cuối thế kỷ 14.

 

Đại Linh

Bài này đã được đăng trong Du lịch đó đây. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s