Lyon

NHẬT KÝ HÀNH TRÌNH
LIEGE-LYON-NICE

Khởi hành từ Liège lúc 6h30, xe hơi theo Autoroute E25 tiến về Province de Luxembourg (thủ phủ là Arlon). Province này thuộc địa phận Belgique và mang cùng tên với Principauté de Luxembourg (là một nước có chủ quyền riêng).Từ Liège đi Luxembourg khoảng 200 km nhưng thời gian bị kéo dài ở đây là do các công trình làm đường đang còn dang dở. Sau Luxembourg, tôi tiếp tục lái xe qua các thành phố Metz, Nancy rồi đến Dijon. Ra khỏi Dijon phải đóng tiền lộ phí péage khoảng hơn 20 Euro để tiếp tục hành trình về Lyon. Sau gần 800 km đường xa lộ, tôi đến Lyon khoảng hơn 14 giờ.

Lyon là một thành phố rất lớn nên việc tìm vị trí của khách sạn không phải dễ dàng. Khách sạn nằm ở Rue de l ‘Université, tả ngạn sông Rhône. May thay từ xa lộ vào, xe chạy dọc theo tả ngạn con sông này nên việc xác định tọa độ được mau chóng hơn, cũng nhờ trước khi đi tôi đã nghiên cứu kỹ địa hình thành phố Lyon.
Từ tả ngạn sông Rhône nhìn qua sông về phía Presqu’Ile là những dinh thự lộng lẫy nguy nga. Bắt qua dòng sông Rhône trong xanh là vô số những chiếc cầu rất xinh đẹp. Sau khi ổn định khách sạn tôi lên đường thực hiện cuộc thăm dò thành phố đầu tiên. Phương tiện di chuyển trong thành phố trong trường hợp này chỉ có thể là métro hoặc tramway vì với xe hơi sẽ bị kẹt xe và lại rất khó tìm được chỗ đậu. Về métro, Lyon có 4 lignes A, B, C, D. Tôi phải dùng 2 lignes để có thể đến Vieux Lyon, là nơi thiết yếu cần phải tham quan đầu tiên khi đến thành phố này.
Xuống métro ở trạm Vieux Lyon, tôi tiếp tục dùng funiculaire (một loại métro chạy qua hầm trên một bình diện nghiêng) (giá hơn 4 Euro mỗi ticket) để có thể lên Colline de Fourvière (đây là thủ phủ của La Mã trong những thế kỷ đầu sau Công nguyên). Từ đồi Fourvière ta có được một cái nhìn bao quát và ngoạn mục lên toàn bộ thành phố Lyon với vô số những mái nhà ngói đỏ, thấy được con sông Saône trong xanh xinh đẹp chảy dọc theo thành phố cổ.
Trên đồi Fourvière có Basilique de Notre Dame và Tour Métallique (cấu trúc như Tháp Eiffel của Paris).
Từ triền đồi đi xuống, tôi dạo qua các địa điểm nổi tiếng của Phố Cổ như Place de Saint Jean. Ở đây có nhà thờ Saint Jean mà từ trên Đồi Fourvière nhìn xuống ta thấy hiện ra rất đẹp bên bờ sông Saône.
Rue de Saint Jean (là trục chính của Phố Cổ) là con đường nhỏ hẹp mà nhà cửa được xây dựng theo kiến trúc thời Trung cổ. Từ Vieux Lyon tôi tiến về Presqu’ Ile bằng chiếc cầu bắt qua sông Saône.
Presqu’ile được gọi là bán đảo vì mảnh đất này được vây bọc ôm vòng bởi sông Rhône và sông Saône. Là trung tâm thương mại chủ yếu ở phía bắc bán đảo. Dọc theo bán đảo từ bắc xuống nam là các quảng trường rất xinh đẹp nối tiếp nhau. Tôi đã đi qua Place des Terreaux, nằm ở business center. Ở đây có Hôtel de Ville (Tòa Thị Chính) và Fontaine đồ sộ của Bartholdi (nhà điều khắc tượng Thần Tự Do ở Nữu Ước). Tiến về phía nam là các Place des Jacobins, Place de Bellecour (lớn nhất, có tượng Louis XIV), Place d’Ampère (có tượng Ampère). Rất tiếc vì thời gian có hạn, tôi đã không tìm ra được tượng đài Saint-Exupéry nằm ở một con đường có cùng tên, gần Place de Bellecour.
Chiều hôm qua sau khi đến đây tôi đã tham quan khá đầy đủ những điểm trọng yếu của thành phố Lyon. Chỉ còn Colline de Croix-Rousse vì thời gian quá hạn hẹp nên tôi đã không đi đến được nhưng cuộc tham quan bổ sung sẽ được dự kiến thực hiện trong chuyến trở về từ Nice.
Sáng nay từ Lyon, tiếp tục cuộc hành trình hướng về thành phố Nice. Ra khỏi Lyon tôi dùng xa lộ theo hướng Marseille và lại phải đóng lộ phí péage (khoảng 20 Euro) để được tiếp tục sử dụng Autoroute du Sud de la France (Xa lộ Miền Nam nước Pháp).
Các thành phố Orange, Arles, Aix en Provence lần lượt hiện ra trước khi các thành phố thuộc Côte d’Azur kế tiếp nhau xuất hiện trên các bảng chỉ đường :Toulon, St-Raphael, Frejus, Saint-Tropez rồi Cannes, Antibes và rồi…Nice. Để vào thành phố Nice còn phải đóng thêm lộ phí 2,5 Euro. Tôi sẽ ở lại Nice khoảng 6 ngày và từ thành phố này tôi sẽ lần lượt thực hiện các cuộc thăm dò bằng tàu hỏa đến các thành phố kế cận như Monaco ở phía tây, Antibes, Cannes ở phía đông. Đó chỉ là dự kiến của một chương trình muốn thực hiện, có thể sẽ phải có những thay đổi lúc đối diện với thực tế.
Ở Lyon nhiệt độ hôm tôi mới đến lên tới 38 độ, còn ở Nice khoảng 36-37 độ. Ở Nice tuy nóng nhưng dễ chịu hơn nhờ có biển với nguồn gió mát từ Địa Trung Hải thổi vào. Ngược lại ở Lyon thành phố kín gió như bị giam hãm trong 4 bức tường nên trời nóng như đang ở trong một hỏa lò. Tôi ghi vội những dòng chữ này tại một tiệm Internet gần khách sạn để cho travelling report đầu tiên.

ĐẠI LINH
(26/7/2006)


Bài này đã được đăng trong Du lịch đó đây. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s