San Francisco

San Francisco là một đô thị chật ních (cité compacte) với một phần lớn của trung tâm có thể được khám phá bằng đi bộ, mặc dầu nhiều ngọn đồi buộc phải bước lên một cách khó nhọc. Tuy nhiên những ngọn đồi này giúp định hướng và mang lại những điểm nhìn đẹp lên thành phố. Mỗi khu phố có cá tính riêng, được tăng cường bởi sự đa văn hóa của thành phố. Bay Bridge nối thành phố San Francisco với các vùng ngoại ô của Oakland và Berkely, trên East Bay, trong khi ở phía bắc Golden Gate Bridge dẫn đến Marin Headlands và Point Reyes National Seashore. Ở phía nam, San Jose và Silicon Valley đóng vịnh lại và những vách đá (falaises) còn nguyên vẹn bọc lấy đại dương.

Nổi tiếng bởi các ngọn đồi (ta đếm được 41 ngọn) và sương mù (Fog Ciity) thường xảy ra vào mùa hè, San Francisco nằm trải dài ở đầu mũi của bán đảo giữa Thái bình dương, ở phía tây và Vịnh San Francisco tuyệt vời.
San Francisco cách Los Angeles 660 km về phía bắc. Ở đây mọi chuyện đều khác hẳn. Thành phố cảng này biểu tượng cho sự ra đi và niềm hy vọng một đời sống tốt hơn cho nhiều người bị bỏ bên lề của xã hội Hoa Kỳ (như vài nhóm sắc tộc thiểu số hay tình dục). Nói vắn tắt, một thành phố khác với phần còn lại của Hoa Kỳ bởi tính chất đa dạng, lòng bao dung và cái nhìn hướng về bên ngoài. Điều này được thể hiện trong lối sống địa phương, trong những trào lưu văn hóa độc đáo và trong quy hoạch đô thị (urbanisme). Thí dụ, có ít nhà lầu chọc trời trong trung tâm thành phố (so với những thành phố khác) và chúng phải đáp ứng với những tiêu chuẩn thẩm mỹ rất chính xác. Nhưng “ City by the Bay ”, như người dân địa phương thường gọi như thế, được khẳng định chủ yếu do tính chất đa dạng chủng tộc của nó : trong số 750.000 dân (1,6 triệu nếu bao gồm thành phố và vùng ngoại vi (agglomération), khoảng 200.000 là chinois, 100.000 latinos, và nhiều dân da đen, Ý, Nhật…Thoạt nhìn, mọi sắc dân có vẻ như chỉ đóng đô trong khu phố của mình, nhưng bạn đừng nên đánh giá vào bề ngoài như thế ; các biên giới thông thương hơn là điều mà bạn tưởng. Có nơi nào trên đất nước Hoa kỳ mà bạn có thể gặp một cặp người Hoa, đồng tính luyến ái và là môn đệ của piercing, lại vừa đi vừa nhảy theo một điệu nhạc latino nhưng lại vừa uống rượu Martini ?
Là thành phố của những tương phản (ville de contrastes), San Francisco có thể giàu có và phóng đãng (bohême), tứ xứ (cosmolite) và tỉnh lẻ (provincial), đồng tính luyến ái (homosexuel) và truyền thống (traditionnel), châu Âu xưa cổ (vieille Europe) và tiền phong (avant-gardiste), lần lượt làm liên tưởng đến Florence với trồng cấy thủ công (culture artisanale) và Boston với những xung đột chủng tộc và chính trị bất tận. Một thành phố thế giới (ville universelle), dân cư đông đúc và électrique, từ đó thoát ra một tính lãng mạn (romantisme) và ngoại lai (exotisme) mạnh mẽ. Như những người Indien, đã từng sống trong vịnh 5 thế kỷ, đã nói : ở đây mọi người dường như “ nhảy trên bờ của thế giới ” (danser sur le bord du monde).
San Francisco chắc hẳn là một trong những thành phố đẹp nhất thế giới. Nó sẽ làm bạn mê hồn với nhiều ngọn đồi và những con đường nổi tiếng dốc đứng (được bất tử hoá trong Bullit với Steve McQueen). Bạn sẽ vui sướng khám phá rất nhiều khu phố (khác nhau về décor, ambiance và dân chúng) và những thắng cảnh lộng lẫy. Thảo nào các người Mỹ mệnh danh San Francisco : Everybody’s Favorite. Bất hạnh thay, mọi huy chương đều có mặt trái của nó, và người ta cũng gọi nó là Fog City (thành phố sương mù) ! Ở đây trời mát (đặc biệt là buổi chiều), và vào mùa hè (là khi nhiệt độ ít khi vượt quá 20 độ C), sương mù thường ngăn cản bạn tận hưởng vẻ đẹp của thành phố. Thật vậy, để viếng thăm San Francisco, thời kỳ tốt nhất đó là mùa xuân (bắt đầu hơi sớm hơn ở châu Âu) hay cuối thu (arrière-saison) : có ít khách du lịch hơn, ít sương mù hơn và dầu sao ta cũng có thể hưởng được những ngày nắng ấm. So với Los Angeles, San Francisco thật sự là thành phố có dáng vóc con người. Một mặt thành phố chỉ có 750.000 dân, mặt khác ở đó ta có thể rảo bộ (mà điều đó không tạo vẻ khả nghi !). Tóm tắt, San Francisco là một thành phố để nghỉ ngơi của châu Mỹ.

TÓM TẮT LỊCH SỬ

Vào năm 1579, nhà thám hiểm người Anh Francis Drake cặp bến Californie, cách không xa cái chưa được gọi là vịnh San Francisco, và chiếm mảnh đất này nhân danh nữ hoàng Anh. Californie đã được khám phá trước đó ít lâu bởi Cortes, nhưng những người Tây Ban Nha khi đó đã chưa thám hiểm vùng phía bắc. Lạ kỳ thay, chỉ vào thế kỷ XVIII vịnh San Francisco mới được khám phá bởi những nhà truyền giáo Tây Ban Nha : chính vì bị che dấu bởi sương mù nên vịnh này đã thoát khỏi những cuộc thăm dò trước đó ! Vì Saint François d’Assise là chủ của những người truyền giáo này nên dĩ nhiên thành phố lấy tên San Francisco. Khi đó một ngôi nhà thờ đầu tiên được xây dựng dành cho Saint François, cũng như forteresse du Presidio, và những người thực dân Tây Ban Nha đến từ Mễ tây Cơ bắt đầu định cư ở đó.

ĐẠI LINH
(8/11/2011

Bài này đã được đăng trong Du lịch đó đây. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s