Nîmes

Thành phố cổ có được các công trình nghệ thuật đẹp nhất là nhờ những người La Mã. Hoàng Đế Auguste đã cho xây dựng các bức tường và các cổng của đô thị, mà một câu khắc trên cổng Auguste (Porte d’Auguste) đã chứng tỏ điều đó. Các đấu trường (les arènes) có hình bầu dục hoàn hảo, cao hai tầng, đã được xây dựng vào thế kỷ thứ nhất trước công nguyên. Bên trong, các chỗ ngồi (24.000 chỗ) được tách biệt một cách nghiêm túc theo địa vị xã hội và giới tính.
Viên ngọc khác của thành phố, một điện thờ được xây dựng cách nay 2000 năm, được gọi là Maison Carrée (ngày nay trở thành viện bảo tàng khu vực), là một trong những công trình đẹp nhất mà nghệ thuật Hy La (art gréco-romain) đã được để lại trên lãnh thổ của Đế Chế. Đối diện là Carré d’Art, nhà trưng bày nghệ thuật (galerie d’art) và médiatèque được thiết kế bởi kiến trúc sư người Anh Norman Foster để tỏ lòng hoài tưởng (bằng thủy tinh và nhôm) đến cái điện thờ cổ bằng đá.

Thành phố cổ là một mê cung xinh đẹp gồm các con đường nhỏ hẹp, các quảng trường rợp bóng cây và các đài nước. Hầu hết các ngôi nhà của thế kỷ XVI và XVII là những di sản để lại của nền công nghiệp dệt (chính ở đây ra đời vải Nîmes hay denim), được thành lập bởi vài nhà thầu khoán theo đạo Tin Lành, vì không có quyền hành nghề một số nghề nên phải thu mình về nghề nghiệp này. Nếu bạn muốn tìm một ít yên tĩnh, bạn hãy hướng về Jardin de la Fontaine (quai de la Fontaine).

LES ARENES

Mặc dầu đô thị được xây dựng bởi Augustus vào thế kỷ thứ nhất sau công nguyên, đấu trường (arena) chỉ được xây dựng 100 năm sau đó. Đài vòng (amphithéatre) này có lẽ được xây dựng từ năm 50 đến 100 sau công nguyên, chủ yếu dành cho các cuộc giác đấu (combats de gladiateurs). Mặc dầu bị rã vụn bởi gió mưa, các viên đá của các đấu trường vẫn còn trơ gan với sự va chạm của các thế kỷ. Kết quả : gần 2000 năm sau khi ra đời, đây là công trình nghệ thuật được bảo tồn nhất của thế giới La mã. Cùng với đài trường của thành phố Arles nằm kế cận và Coliseum ở Rome, đài trường Nîmes được xem như là một trong những công trình kiến trúc được gìn giữ nhất của Đế Quốc La Mã. Phỏng theo Colisée de Rome, kiến trúc của Đài vòng là một mô hình của sự hài hòa và quân bình. Không phải kích thước là điều được đáng chú ý nhất. Trong số 75 đài vòng La mã hiện luôn luôn còn đứng vững trên thế giời hiện nay, đài vòng của Nîmes chỉ đứng hàng thứ 20 về kích thước : một hình dáng ellipse 133 m trên 101 m.
Ở bên trong có tổng cộng 24.000 chỗ ngồi, được phân bố trên 34 bậc cấp. Điều gây ấn tượng nhất là sự khéo léo của nhà kiến trúc La mã, đã dự kiến đài vòng làm sao để lối vào các bậc cấp được dễ dàng nhất và nhanh chóng .
Vào thời kỳ La mã, các đấu trường là một phòng chơi to lớn ở ngoài trời, mở cửa cho dân chúng cũng như giới tinh hoa của thành phố. Những trận giác đấu đẫm máu đã diễn ra ở đó. Nhưng cũng có những cuộc đua xe, đua ngựa, những buổi kịch câm. Các trò chơi này chấm dứt lúc Đế Quốc La Mã sụp đổ.
Chính vào năm 1863 đã xảy ra trận đấu bò (corrida) đầu tiên.Từ đó trở đi các trận đấu bò đã không ngừng tiếp diễn.Trong những năm qua chưa có khi nào số trận đấu cũng như sự ưa chuộng lại đã quan trọng đến như thế. Ngoài bò mộng và các matador, các đấu trường từ nay còn tiếp nhận những buổi hòa nhạc Rock, nhạc Jazz, những buổi trình diễn cirque, những cuộc biểu diễn kịch nghệ, opéra.

LA MAISON CARREE

Đây chẳng phải là ngôi nhà mà cũng chẳng phải là hình vuông ! Nhưng là một đền thờ La mã nhỏ (hình chữ nhật 25×12 m) được bảo tồn một cách tuyệt vời. Được xây dựng ở trung tâm forum, giữa năm thứ 3 và năm thứ 5 sau công nguyên, dưới triều Auguste, đền thờ này dành cho Caius và Lucius César, “ các ông hoàng của tuổi trẻ ” (princes de la Jeunesse) và là các con nuôi của Auguste. Công trình lịch sử này dựa theo kiến trúc của đền Apollon ở Rome. Ngoài ra đền thờ này đã ảnh hưởng lên kiến trúc sư thiết kế nhà thờ Madeleine ở Paris, được xây dựng dưới thời Napoléon đệ nhất.

LES QUAIS DE LA FONTAINE

Lối đi dạo dễ chịu khi trời nóng. Lúc đến từ Maison Carrée, có thể đi theo les Quais de la Fontaine. Trồng dọc theo quai là các cây ngô đồng (platane) và cây du (ormeau), tạo thành một vòm cây đẹp tươi mát dọc theo con kênh. Les Quais de la Fontaine vẫn là khu phố của các gia đình giàu có và của các tư dinh, những dấu hiệu của 150 năm làm ăn phát đạt.

LES JARDINS DE LA FONTAINE

Lịch sử của Les Jardins de la Fontaine quyện lẩn với lịch sử của thành phố Nîmes. Nằm ở chân núi Cavalier, ngọn đồi nguồn cảm hứng của dân Nîmes, được chế ngự bởi tháp Magna (tour de Magna). Ngay trước khi có khu vườn này, một con suối, Agau (nước) đã chảy từ đây và chẳng bao lâu được thần thánh hóa bởi dân chúng đã đến lấy nước ở đây một thời gian lâu trước khi người La Mã đến. Ngọn suối này đã luôn luôn là nguồn gốc của nhiều tín ngưỡng và huyền thoại. Trên đường đến vườn của Hesperides, người ta cho là Hercules đã thụ thai Nữ Thần Nemausus. Người La mã đã xây dựng các đền thờ thờ các vị thần của họ, gồm cả Đền Thờ của Diana.
Đây là công viên đầu tiên của lịch sử Pháp, được quy hoạch từ năm 1745 và 1755. Từ trước cho đến thời điểm này, các công viên dùng làm đồ trang trí cho các lâu dài. Các chậu bình (vases) và các lan can bằng đá (balustrade de pierre), các bức tượng động vật và các nữ thần sông núi (nymphes), các bồn đất (terrasse) và các bể nước thanh bình : đó là khu vườn tiêu biểu nhất của Thế kỷ ánh sáng, mang dấu ấn của niềm hoài tưởng đến thời Cổ Đại. Người ta thấy ở đó con suối nước nổi tiếng dành cho Nemausus, thần nước và vị thần giám hộ của đô thị từ nhiều thiên niên kỷ.

ĐẠI LINH
6/11/2011)

Bài này đã được đăng trong Du lịch đó đây. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s