Caen

Dân số 114.000
Nằm ở giữa đất và biển cả, Caen là một thành phố xanh (ville verte), đã biết kết hợp lịch sử của mình đồng thời hướng về tương lai. Một quá khứ ngàn năm trong đó Guillaune Conquérant giữ một vị thế nổi bật nhất. Không có ông có lẽ Caen sẽ không phải là Caen của ngày hôm nay. Đó là tỉnh của vùng (préfecture de région), là một thủ phủ (của Basse-Normandie và của Calvados), là một thành phố đại học (có 26.000 sinh viên). Một thành phố thể thao, một thành phố văn hóa, âm nhạc và sách vở. Một thành phố có một chân trong nước nhờ port de plaisance của nó ; một thành phố được tái tạo nhưng đồng thời làm nổi bật di sản văn hóa của mình ; một thành phố trong đó ăn, uống hay chỉ để sống đều tuyệt diệu.

Được tái xây dựng từ năm 1946 đến 1963, Caen, thủ phủ của Basse Normandie, vẫn còn gìn giữ những vết tích của quá khứ. Truyền thống muốn rằng chính để xin lỗi việc rút phép thông công (excommunication) do một đám cưới cùng giòng máu với Mathilde de Flandres, mà vào năm 1060 Guillaume Conquérant đã ra lệnh xây dựng Abbaye aux Hommes và Abbayes-aux Dames. Hai dinh thự này được dựng lên bằng đá của Caen. Nhà thờ Saint-Etienne (Abbaye-aux Hommes) đã là nơi trú ẩn dành cho hàng trăm người trong những trận dội bom năm 1944. Eglise de Trinité (Abbaye-aux-Dames) chứa mộ của hoàng hậu Mathilde. Lâu đài Guillaume Conquérant (được phục hồi) được bao quanh bởi những thành lũy hùng tráng. Lâu đài này, ngày nay là trụ sở của Viện bảo tàng Mỹ thuật và viện bảo tàng Normandie Mémorial de paix, cũng đáng một cuộc thăm viếng.
Caen là một trong những thành phố vùng Normandie chịu thiệt hại nặng nề trong thế chiến thứ II. Bị dội bom vào D-day (6/6/1944), thành phố cháy trong một tuần trước khi được giải phóng bởi người Canada. Quân lính Canada vào thành phố từ phía tây ngày 9/7 ; nhưng rồi đến lượt quân Đức, sau khi rút lui về hữu ngạn sông Orne trong Vaucelles, đã bắn phá liên hồi thành phố. Phải còn một tháng trôi qua trước khi viên đạn súng cối cuối cùng của quân Đức ngừng rơi trên Caen. Những vết tích duy nhất của quá khứ còn tồn tại là những thành lũy quanh lâu dài và hai abbaye, tất cả được xây dựng bởi William the Conqueror khi ông ta xây dựng thành phố vào thế kỷ 11. Phần lớn thành phố trung cổ này được xây dựng từ “ Caen stone ”, một creamy limestone địa phương trong nhiều thế kỷ được xuất cảng qua Anh.
GUILLAUME VA MATHILDE
Thành phố có tầm quan trọng vào thế kỷ 11, khi Caen trở thành nơi ở được ưa thích của duc Guillaume. Sau khi thắng các baron của Cotentin và Bessin, Guillaume, sau khi đảm bảo sự sở hữu của đất công tước của mình (duché), đã cầu hôn Mathilde de Flandre. Khi ông đi xâm chiếm nước Anh, Mathilde nắm quyền nhiếp chính. Được phong làm hoàng hậu nước Anh năm 1068, Mathilde được mai táng trong Abbaye-aux-Dames năm 1803. Guillaume qua đời năm 1087, và theo ước nguyện của ông, được mai táng trong abbatiale Saint-Etienne của Abbayes-aux-Hommes.

ĐẠI LINH
(4/11/2011)

Bài này đã được đăng trong Du lịch đó đây. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

1 Response to Caen

  1. Hong anh nói:

    Thanh pho xinh tuoi, Caen cua ban co truong Dai hoc nao ve nganh kinh te khong? Neu cuoc song yen binh nhu vay va co nen giao duc tot thi thuc su la lua chon cua Du hoc sinh

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s