Belem – Lisbonne

LISBONNE (4)
BELEM

Belem, một cửa sổ nhìn ra đại dương. Chính ở đây đã quyết định định mệnh của Lisbonne. Belem, hay “ Bethleem ” theo tiếng Bồ đào nha, là một sự tỏ lòng biết ơn ghi khắc trên đối với các kỳ công của tất cả các thủy thủ đã ra đi khám phá Tân Thế Giới. Chính từ đây, vào ngày 8 tháng 7 năm 1497 mà Vasco de Gama đã chuẩn bị cho tàu nhổ neo đi khám phá Ấn Độ, như vậy mở đường tiến về Trung Hoa và Nhật bản. Sự sôi sục của những cuộc viễn chinh khám phá đã để lại ở khu Betlem một tập trung hùng hậu các công trình lịch sử, trong đó đẹp nhất Lisbonne là Monastère dos Jeronimos. Ngày nay đây là một nơi rất được du khách thăm viếng, chỉ cách trung tâm thành phố 15 phút bằng tramway.
Vào giờ phút mà thành phố đã trở nên một bến dừng chân bắt buộc trên con đường thương mãi, thì một chiếc tháp phòng ngự của cảng là điều cần thiết. Những công trình, được chỉ đạo bởi Diogo de Boitaca, nhà kiến trúc của Tu viện Jeronimos, đã được hoàn thành năm 1521. Trong công trình lịch sử này, tất cả đều nhắc lại thời kỳ vàng son Grandes Découvertes.

TOUR DE BELEM

Tham quan tháp Belem, được xây dựng vào năm 1519 để bảo vệ lối vào của sông Tage sẽ đưa bạn vào thời kỳ Grandes Découvertes.
Vua Manuel đệ nhất đã cho xây dựng pháo đài này ở giữa sông Tage vào giữa năm 1515 và 1521. Hòn ngọc kiến trúc manuéline này là điểm khởi hành của các nhà hàng hải, và tháp trở nên biểu tượng của thời kỳ bành trướng của Bồ đào Nha.Tháp Belem, pháo đài giám sát cửa sông Tage, là một trong những công trình lịch sử đặc trưng nhất của thời kỳ huy hoàng manuéline. Trong sự trang trí của chiếc tháp thanh lịch này có sự góp mặt của những yếu tố khác nhau của tinh thần nhà hàng hải (esprit de navigateur) của những người dân Bồ Đào Nha và là một trong những biểu tượng thành công nhất của Dom Manuel le Fortuné.
Tổng thể kiến trúc, được thiết kế bởi nghệ nhân vĩ đại Francisco de Arruda , là một cấu trúc với những tỷ lệ được quân bình. Đường nét nghiêm nghị quân sự bên ngoài hết sức hài hòa. Pháo đài cổ van con giu tất cả vẻ duyên dáng được mang lại bởi những mái vòm (coupole) màu maure, các balcon xinh đẹp và nhất là vẻ quyến rủ nên thơ của quá khứ, thoát ra từ bức tường thành được đặc trưng bởi đá trắng.
Tháp Belem, ngày xưa dựng các lỗ châu mai trên sông Tage, là một trong những hình ảnh thân mật và đích thực nhất của Lisbonne. Đó cũng là nơi được lui tới nhất và được chụp bóng nhiều nhất bởi khách du lịch.
Torre de Belem, cái tên mới đẹp làm sao ! Ở đây mọi người đều nhớ lại một thời kỳ mà nước Bồ đào Nha làm bá chủ nền thương mãi rộng lớn nhất thế giới. Nhờ các nhà hàng hải của đất nước này. Chính từ tháp Belem mà Vasco de Gama đã lên đường đến Ấn Độ (1498-1499), và biết bao nhiêu người khác cho đến Magellan (1480-1521), nhà hàng hải đã thực hiện, theo cách riêng của mình, một cuộc cách mạng thiêng liêng lúc ông ta thành công chuyến vòng quanh thế giới đầu tiên (1519-1522).
Một trong những công trình biểu hiệu của di sản Bồ Đào Nha. Tháp Bethlem, trong nhiều thế kỷ, đã được sử dụng làm đài kiểm soát bờ biển, giám sát tàu bè ra vào cửa sông Tage, chờ đợi sự trở về của các thuyền caravelle, canh chờ sự đổ đến của các gallon chất đầy hàng quý, các đồ gia vị, các đồ sứ Trung Hoa, vải vóc từ Ấn Độ, ngọc từ Brésil. Chỉ một mình chiếc tháp nhỏ bé này thôi cũng đủ là biểu tượng đẹp nhất của thiên anh hùng ca Bồ đào nha trên tất cả các vùng biển trên thế giới. Tháp được xây dựng vào năm 1515 bởi vua Manuel, trong một thời kỳ đầy những khám phá hàng hải.

MONUMENT AUX DECOUVERTES

Monument aux Découvertes nằm gần tháp Belem. Công trình lịch sử cao 52 m này được dựng lên để tỏ lòng biết ơn của thành phố Lisbonne đối với những người Bồ đào Nha đã tham gia vào những cuộc vượt biển dài ngày của những thế kỷ XV và XVI. Monument được xây dựng năm 1960, năm kỷ niệm lần giỗ thứ năm của Henrique le Navigateur. Trên Monument ta thấy tượng của hoàng tử Henrique mang trong tay một caravelle nhỏ. Ông dẫn đầu một đoàn gồm các nhân vật.

HENRI LE NAVIGATEUR.

Filipa de Lancastre là một hoàng hậu được dân yêu mến, đã cho vua Joan đệ nhất 6 người con. Đứa con trai thứ ba của bà, hoàng tử Henri, đã ảnh hưởng một cách đáng kể lên vận mệnh của đất nước mình. Sau khi đã chinh phục bastion de Ceuta của Maroc cho cha mình vào năm 1415, ông đã tạo lập một trường hàng hải ở Sagres, trong Algarve. Henri Nhà Hàng Hải, chính ông được đặt biệt danh như thế, được bao quanh mình bởi các nhà thiên văn và các armateur, và tài trợ cho nhiều cuộc thám hiểm về phía các bờ biển châu Phi. Các quần đảo Madère và Açores, khi đó vừa mới được khám phá, được sử dụng sau đó như các escales cho những cuộc thám hiểm xuyên Đại Tây Dương. Nhiều người đoán chừng rằng các nhà thám hiểm Bồ Đào Nha đã đặt chân đến lục địa châu Mỹ vào khoảng năm 1470, nhiều năm trước khi Christophe Colomb khám phá ra châu Mỹ.
Cho đến khi qua đời vào năm 1460, Henri đã là một nhà cố vấn quý báu cho người cháu của mình Afonso V. Triều đại của vị vua này (1438-1481) chứng kiến những cuộc chiến mới diễn ra ở Maroc và chính quyền của Cortes được tăng cường trong đất nước ông. Nhưng mối căng thẳng với Tây Ban Nha được thổi bùng lên trở lại, và nhà vua Bồ Đào Nha đầy lý tưởng, nhưng yếu thế đã thất bại trong mưu toan quân sự nhằm chiếm lại Castille. Con trai ông Joao đã thương thuyết hòa bình và, lên ngôi dưới tên Joao II (1481-1495), mở cửa biên giới cho khoảng 60.000 người Do Thái trốn chạy những ngược đãi ở Tây Ban Nha.

ĐẠI LINH
(29/10/2011)

Bài này đã được đăng trong Du lịch đó đây. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s