Vienne (1)

Nước Áo phần lớn là một vùng lãnh thổ đầy núi non : thật vậy các dãy núi Alpes bao phủ hơn 60.000 km2 lãnh thổ. Các đèo của núi Alpes mở nước Áo về phía nước Ý và các nước vùng Balkan trong khi sông Danuble nối nước Áo với Tây Âu và Trung Âu. Nước Áo tiếp giáp với Đức, Thụy Sĩ, Ý, Slovénie, Hung, Slovaquie và Cọng hòa Tchèque.
Thành phố Vienne nằm ở độ cao 200m, ở cực đông của nước Áo, trong chỗ trũng của một lưu vực báo hiệu sự chấm dứt của rặng núi Alpes và sự bắt đầu của đồng bằng Pannonie to lớn của Hung gia lợi. Với một diện tích 415 km, thủ đô tạo thành “ Land de Vienne ”, một vùng riêng biệt của Áo quốc, được bao quanh bởi vùng Basse-Autriche.

Nhưng sông Danuble chảy cách trung tâm Vienne vài cây số. Tuy nhiên không hoàn toàn chính xác khi xác nhận rằng Vienne được xuyên qua bởi sông Danuble, mặc dầu sông được đào kênh để tránh lụt lội, đó chỉ là những con kênh đào phát xuất từ con sông Danuble mà trên đó ta có thể đi dạo trong thành phố.
Vienne, thủ đô của nước Áo, chiếm hai bờ của sông Danuble, nằm ở chân của các hoành sơn cuối cùng của dãy núi Alpes. Thành phố được bao quanh bởi một vòng đai xanh lớn, được tạo nên bởi Forets de Vienne. Đó là trung tâm văn hóa, chính trị và kinh tế của đất nước. Vienne được chia thành 23 quận (bezirke). Quận đầu tiên bao gồm vùng cổ nhất của thành phố, Nội Thành (Innere Stadt). Thành phố có hơn 1.600.000 dân và diện tích của nó là 415 km2. Nhưng mùa đông lạnh và ấm trong khi các mùa hè nói chung nóng một cách dễ chịu.
Vienne từng là thủ đô của một trong những đế quốc hùng mạnh nhất của thế kỷ XIX và thành phố sống theo cadence và rythme của một điệu valse. Chính ở đây đã sinh ra đời hay đã được đào tạo vài trong số những nhạc sĩ vĩ đại nhất của lịch sử như Strauss, Mozart, Beethoven và Schubert. Ta còn có thể nghe các bản nhạc của họ giữa các bức tường của các cung điện lộng lẫy, trong các công viên lớn và các đại lộ hay trong những quán cà phê khách sạn. Vienne cũng là thành phố trong đó Sigmund Freud, Otto Wagner hay Gustav Klimt đã cách mạng hóa lần lượt các lãnh vực tâm lý học, kiến trúc hay hội họa.
Chủ yếu từ hậu bán thế kỷ XVIII, sức lôi cuốn của hoàng thị lên các nhạc sĩ đạt đến đỉnh cao : Beethoven, Haydn, Schubert, 3 Strauss, Lanner, Wagner, Anton Bruckner, Berg, Schonberg là những nhạc sĩ sinh trưởng ở Vienne hay đã sống ở đó một thời gian. Mozart mở đường vào lúc 6 tuổi, trình diễn trong các salon của cung điện Schonbrunn trước hoàng hậu Marie-Thérèse. Beethoven sáng tác ở đó những nhạc phẩm hay nhất của ông, Haydn theo phục vụ ông hoàng và nhà mạnh thường quân Esterhazy,Wagner sáng tác ở đó bản nhạc Tannhauser, Schubert lớn lên ở Vienne… Điệu valse, Schrammel, đã sinh ra ở đây, trên bờ sông Danuble trong xanh. Khắp nơi xuyên qua đế chế, Vienne đã ghi dấu ấn, sở thích đối với âm nhạc của mình. Và xuyên qua tất cả các tỉnh của đế chế, các virtuose đã phát triển tài năng : Dvorak, Smetana, Lehar, Enescu… Những bản nhạc này được diễn đạt vượt lên trên những tai họa của các cuộc chiến tranh thế giới, mặc dầu làm rung chuyển thành Vienne, nhưng không làm lung lay thiên tài âm nhạc của nó. Zemlinsky, Schreker, Korngold Ligeti, von Einem, Egon Wellesz…là những đại biểu của làn sóng mới của một nền âm nhạc hiện đại. Âm nhạc ở trung tâm của tất cả các biến cố lớn : từ Hội nghị Vienne năm 1809, đến các festival quan trọng của Vienne, đến những cuộc tuần hành của dân chúng ngoài đường phố…

ĐẠI LINH
(23/10/2011)

Bài này đã được đăng trong Du lịch đó đây. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s