KOS – Hy Lạp

KOS, ĐẢO CỦA HIPPOCRATE

Theo những vật khảo cổ học tìm thấy, ở đảo Kos đã có người ở vào thời đại đồ đồng nguyên thủy đầu tiên (Primeval Bronze Age : 2.900 đến 2.100 trước công nguyên). Những di tích có từ thời Mycenean Age và Thời kỳ hậu đồ đồng (Later Bronze Age : 1.600 đến 1500 trước công nguyên) cũng đã được tìm thấy ở đảo, và có rất nhiều và đủ loại đồ vật được làm bằng gốm của Geometric Age.
Kos đã tham gia vào cuộc chiến tranh thành Troie, và sau khi được “ dorification ”, trở nên một thành viên của Doric Hexapolis. Bảy huyện (township) được thành lập trên đảo và dân chúng làm ăn thịnh vượng.

Thế kỷ thứ năm trước công nguyên được đánh dấu bởi sự sinh ra đời của Hippocrate, cha đẻ của nền Y Khoa hiện đại. Mối đe dọa của Ba Tư (Perse tức Iran) đẩy Kos vào trong vòng tay của Liên Minh Athène (Athenian League). Hellenistic Age là thời kỳ vĩ đại nhất của lịch sử đảo Kos.
Vào thời Đế quốc La Mã, Kos được hưởng một thể chế ưu tiên, trong khi suốt trong giai đoạn đảo của thời kỳ Byzantine, Kos bị tràn ngập bởi nhiều nhà thờ Cơ đốc cổ (old-Christian church) (basilicas), gây ấn tượng cho chúng ta ngày nay bởi kích thước và kiến trúc của chúng và sự phong phú của nghệ thuật trang trí. Vào thế kỷ XI, tu viện Our Lady (cũng được gọi là Monastery of the Castle) được thành lập ở Palaio Pyli bởi Saint Christodoulos, nhà sáng lập của tu viện Patmos.
Vào năm 1314, Cos nằm dưới sự cai trị của các Hiệp sĩ của St John, và vào đầu năm 1523 đảo bị xâm chiếm bởi quân Thổ. Mặc dầu bị áp bức, người dân đảo Kos vẫn gìn giữ được ngôn ngữ, tôn giáo Cơ đốc Chính thống (Orthodox Christian religion), phong tục tập quán và tuyền thống Hy lạp.
Ngày 12 tháng năm 1912, đảo bị xâm chiếm bởi quân Ý. Dĩ nhiên quân Ý đã cố gắng “ Ý hóa ” dân chúng, nhưng không thành công. Tuy nhiên, một trận động đất tàn phá xảy ra vào ngày 23 tháng 4 năm 1933 là lý do của việc xây dựng một đô thị hiện đại.
Vào ngày 3 tháng 10 năm 1943, Kos bị xâm chiếm bởi quân đội phát xít Đức và ngày 9 tháng 5 năm 1945 bắt đầu sự chiếm đóng bởi quân đội Anh cho đến ngày 31 tháng 3 năm 1947, là khi lực lượng Hy lạp đã giành lại việc cai trị đảo. Những buổi lễ chào mừng hợp nhất đảo Kos với Hy lạp đã diễn ra ngày 7 tháng 3 năm 1949.

ĐẠI LINH
(15/10/2011)

Bài này đã được đăng trong Du lịch đó đây. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s