Tranh nàng Kiều – Họa sĩ Ngọc Mai

Lần đầu tiên, cuộc đời nàng Kiều nổi danh trong áng văn chương tuyệt tác “Truyện Kiều” của nhà văn Nguyễn Du đã được nữ họa sĩ Ngọc Mai “chuyển thể” một cách sinh động và đầy mới lạ bằng ngôn ngữ của hội họa.
Nữ họa sĩ Ngọc Mai đã miệt mài nghiên cứu và sáng tạo 12 năm trời để vẽ nên 28 bức tranh lụa tuyệt đẹp kể về cuộc đời đầy gian truân của Thúy Kiều. Mỗi bức tranh là một giai đoạn, hoặc một biến cố lớn trong cuộc đời nàng Kiều. Chính vì vậy, xem 28 tác phẩm này, người ta sẽ được thấy lại những câu chuyện đáng nhớ về cuộc đời nàng Kiều như: cuộc gặp gỡ đầy duyên nợ giữa chị em Thúy Kiều – Thúy Vân và Kim Trọng, mối tình ngang trái giữa nàng Kiều với Thúc Sinh, những đớn đau tủi nhục khi bị Hoạn Thư đánh ghen, những ngày hạnh phúc ngắn ngủi bên Từ Hải… và cuối cùng là cảnh đoàn viên sau 15 năm lưu lạc, truân chuyên đầy trắc trở.

Bằng chất liệu tranh lụa truyền thống với lối bút pháp tả thực mềm mại và huyền ảo, họa sĩ Ngọc Mai đã khắc họa được hình ảnh các nhân vật và phong cảnh trong tranh rất gần gũi với tâm thức văn hóa của người Việt Nam. Ở đó, người ta thấy một nàng Kiều duyên dáng đậm chất Việt qua từng nét vẽ với áo tứ thân, khăn mỏ quạ; một Hoạn Thư có ánh mắt ghen sắc sảo; một Từ Hải ngang tàn; một Kim Trọng thanh tao, nho nhã…
20 tác phẩm đặc biệt này vừa ra mắt công chúng Tp. Hồ Chí Minh tại cuộc triển lãm mang tên “Tranh lụa Kiều” ở Nhà Triển lãm Tp. Hồ Chí Minh (92 Lê Thánh Tôn, Quận 1, Tp.HCM). Triển lãm diễn ra từ ngày 17/9 đến hết ngày 25/9/2011. Nhân dịp này, 28 tác phẩm tranh lụa cũng đã được in thành sách với phần tóm tắt nội dung Truyện Kiều bằng văn xuôi, và được dịch bằng 2 thứ tiếng Anh và Pháp. Sách do Nhà xuất bản Văn học ấn hành.

Nguồn trích dẫn: Bảo ảnh Việt Nam
http://vietnam.vnanet.vn/vnp/vi-vn/13/18/18/26939/default.aspx

Bài này đã được đăng trong Góp nhặt đó đây. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s