Castelo de Sao Jorge – Lisbonne

Nếu như Lisbonne trải dài trên 7 ngọn đồi, thì dinh thự cao nhất có lẽ là Castelo de Sao Jorge (château Saint-Georges). Lâu dài Saint Georges, nằm trên ngọn đồi cao nhất của cửa sông Tage, chế ngự những vùng chung quanh và cho những điểm nhìn rất đẹp lên thành phố Lisbonne. Ta có thể thấy lâu đài từ các nơi trong thành phố. Lâu dài đã được xây dựng giữa thế kỷ thứ X và XI trước khi có tên nước Bồ Đào Nha. Vậy đó là công trình lịch sử cổ nhất của Lisbonne.

Phương tiện đơn giản nhất để đến Sao Jorge là dùng tram số 28 đến tận Santa Luzia, rồi leo lên vài mét đường dốc ngăn cách chỗ dừng tram với lâu đài Castelo de Sao Jorge. Được xây dựng bởi các Wisigoth vào thế kỷ thứ V, 400 năm sau, lâu đài được mở rộng và xây công sự bởi các người Maures. Cương quyết chiếm lại Lisbonne bị chiếm giữ bởi những người Maures, năm 1147 Alphonso Henriques vây thành Castelo Sao Jorge với sự giúp đỡ quân chữ thập (croisés). Quân Maures chống cự gần 4 tháng, nhưng cuối cùng vào tháng 10 quân chrétien đã vào được trong lâu đài. Sau khi chiếm Lisbonne từ tay những người Maures, vua Dom Afonso Henriques, vị vua Bồ Đào Nha đầu tiên, chọn thành trì này làm nơi ở của hoàng gia cho đến tận thế kỷ thứ XVI. Vào năm 1511, Manuel đệ nhất xây dựng một cung điện xa hoa hơn trên Praça do Comercio hiện nay. Khi đó lâu dài lần lượt được dùng làm nhà hát kịch, nhà tù và kho vũ khí. Sau trận động đất năm 1775, các thành trì vẫn trong tình trạng đỗ nát cho đến tận nằm 1938, khi đó Salazar bắt đầu trùng tu toàn bộ, xây dựng lại những bức tường “ trung cổ ” và thêm vào những ngôi vườn. Lâu đài sau đó được mở cửa cho công chúng tham quan. Tổng thể, bao gồm một quán cà phê, các khu vườn với những khẩu đại bác cổ xưa, các cây thông tuyệt đẹp, tạo một cái nhìn tuyệt vời lên những vùng chung quanh. Khách du lịch có thể leo lên các tháp và đi dạo dọc theo các con đường nhỏ trên các thành lũy. Từ quảng trường rộng lớn rợp bóng cây trong lâu đài du khách có những điểm nhìn tuyệt đẹp lên thành phố Lisbonne và sông Tage bên dưới.
Lâu đài Saint-George còn bảo tồn những bức tường thành to lớn, nhiều lâu đài phòng thủ, cung điện Á rập, con đường tuần tra và 11 tháp canh. Tour Ulysse, là tháp chính, ngày nay là một belvédère tuyệt vời. Ở trong lâu đài, có một khu vườn kiểu Anh và bức tượng được dựng lên để vinh danh Alfonso Henriques, ông vua đầu tiên của Bồ Đào Nha. Chính ở những nơi này Vasco Gama sai khi trở về từ Ấn độ năm 1499, đã được vua Manuel đệ nhất tiếp đón.

ĐẠI LINH
(8/10/2011)

Bài này đã được đăng trong Ảnh hải ngoại, Du lịch đó đây. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s