Poznan – Pologne

Ba lan trải dài trên 690 km từ đông sang tây và 650 km từ bắc xuống nam. Hình dạng của đất nước có hình sáu cạnh, điều này tạo nên một lãnh thổ khá thuần nhất, nhất là thủ đô Varsovie, chiếm một vị trí khá trung tâm.

GRANDE–POLOGNE
(WIELKOPOLSKA)

La Grande-Pologne, vùng lớn nhất của đất nước Ba lan, là cái nôi của Nhà nước Ba Lan. Chính ở đây vào cuối thế kỷ thứ X, công tước Mieszko 1er thống nhất các bộ lạc slave của vùng, để thiết lập thủ đô ở Gniezno, vào năm 966. Như thế ông đặt nền tảng cho vương quốc Piast. Nhanh chóng thành phố Poznan trải qua một sự tăng trưởng mạnh mẽ nhất, và trở nên trung tâm của một nước Ba Lan có những kích thước giống với những kích thước của ngày nay. Suốt trong chiều dài lịch sử của mình, Grande-Pologne đã chịu một ảnh hưởng mạnh của Đức, đặt biệt vào thế kỷ thứ XIX khi vùng này được xác nhập vào nước Đức (cho đến năm 1945). Ngày nay, vị trí đặc biệt của Grande-Pologne trong lịch sử Ba lan càng rõ rệt. Các lâu đài và nhà thờ rải rác khắp vùng, tạo nên một dẫn nhập đặc sắc cho nền văn hóa Ba Lan. Chính ở đây Ba lan hiện đại nhất và phát triển nhất : được năng động bởi những ảnh hưởng kinh tế phát sinh từ nước Đức, vùng Grande-Pologne đã bảo tồn một dấu ấn Phổ trong các cấu trúc hạ tầng của nó. Phong cảnh không đặc sắc, gồm một đồng bằng nông nghiệp bao la, rải rác đó đây là những thung lũng nhỏ ; vùng nông thôn thì không được nên thơ lắm. Nhưng Poznan là một trong những thành phố đẹp nhất của Ba lan, nhộn nhịp và hiện đại, nhất thiết đáng một lần lưu trú khi bạn đi xuyên qua phần này của đất nước.

POZNAN

Poznan, với gần 600.000 dân, là thủ phủ của Grande-Pologne, một trung tâm lớn về kinh tế, đại học và văn hóa của Ba Lan, và cũng là thành phố chính của các hội chợ quốc tế. Cái đô thị thương mãi này, là một trong những đô thị ở phía tây nhất của đất nước và năng động nhất sau Varsovie, hưởng được sự phát triển kinh tế nhờ vị trí gần với nước Đức. Trên tuyến đường Berlin-Varsovie, Poznan thường là giai đoạn đầu tiên của một cuộc du lịch vào đất nước Ba lan. Từng là thủ đô của Ba Lan trước năm 1000, Poznan dài lâu cũng đã từng chịu ảnh hưởng của Đức và có một di sản to lớn của thời kỳ Phổ. Poznan có một vị trí riêng trong tinh thần dân tộc, bởi vì Poznan là trung tâm của sự sôi sục chính trị của những thế kỷ XIX và XX trong cuộc đấu tranh của dân Ba Lan cho nền độc lập. Tương đối được tha miễn bởi chiến tranh, Poznan là trong số những thành phố đẹp nhất của Ba Lan. Thật vậy, trung tâm lịch sử tuyệt vời của nó là một địa điểm không thể bỏ qua, trong khi cuộc sống về đêm nhộn nhịp của thành phố, văn hóa và nghệ thuật, mang vào lòng du khách những tình cảm đẹp.
LỊCH SỬ THÀNH PHỐ POZNAN
Được xây dựng vào thế kỷ IX, Poznan trước hết là một thị trấn, trước khi được ưa thích hơn Gniezno như là thủ đô của đất nước Ba Lan còn non trẻ, ngay vào thế kỷ thứ X. Chính tại đây mà nhà thờ đầu tiên hết của Ba Lan được xây dựng vào năm 968. Thành phố bị xâm chiếm vào năm 1038 bởi ông hoàng của Boheme Vratislav và, thủ đô của Ba Lan được chuyển về Cracovie. Mặc dầu các cuộc chiến tranh, các vụ hỏa hoạn, lụt lội và dịch bệnh, thành phố vẫn tiếp tục phát triển kỹ nghệ, trở nên một trung tâm thương mại quan trọng của đất nước Ba Lan, lợi dụng vị trí địa dư giữa Berlin, Prague và các thành phố của Ba Lan.
Bắt đầu từ thế kỷ XVII, Poznan lần lượt trở thành của Thụy điển, Phổ và Nga, bị tàn phá bởi các cuộc chiến tranh. Vào năm 1793, thành phố, được đặt lại tên là “ Posen ”, bị sát nhập bởi nước Phổ, trở nên một trung tâm của chủ nghĩa dân tộc Ba Lan và của cuộc đấu tranh chống lại chính sách germanisation của Bismarck. Một số lớn những người Đức cũng định cư lập nghiệp ở Poznan.
Vào cuối Đệ Nhất Thế Chiến, vào tháng 12 năm 1918, những cuộc nổi dậy của dân địa phương đã giải phóng thành phố khỏi các người Đức, trước cả khi nước cộng hòa Ba Lan được thành lập. Trong thời kỳ giữa hai cuộc đại chiến, Poznan đã trải qua một sự phát triển kỹ nghệ chưa từng có ở Ba Lan, đạt dân số hiện nay. Trận chiến 1945 để giành lại thành phố từ tay phát xít Đức đã gây nên những thiệt hại nặng nề, nhưng vẫn còn gìn giữ được trung tâm lịch sử. Vào năm 1956, Poznan lại lừng danh như là một trung tâm đề kháng, lần này với chủ nghĩa cộng sản, với những cuộc đình công to lớn chống lại sự gia tăng giá cả thực phẩm. Đó là cuộc nổi dậy đầu tiên của một loạt dài các cuộc nổi dậy mà những người Ba lan sẽ tiến hành chống lại chế độ, cho đến khi thành lập Công đoàn đoàn kết và cho đến khi có được dân chủ.
Những ngày 28 và 29 của năm đó (1956), các chiến xa xô viết đã đè bẹp cuộc đình công trong biển máu, để lại 76 người chết trên các vỉa hè. Theo các người Ba Lan, cuộc nổi dậy ở Budapest, bắt đầu vài ngày sau đó, đã trực tiếp dựa trên “ mô hình ” của Poznan, nhưng những người Hung lại nói một cách khác !
Vào năm 1998, Poznan tiếp đón thủ tướng Đức Helmut Kohn và các tổng thống Pháp Jacques Chirac và Ba Lan Aleksander Kwasniewski : đó là để chuẩn bị cho Ba Lan bước vào Liên hiệp châu Âu và vào OTAN. Vào năm 2000, Hội Đồng Châu Âu trao cho thành phố Poznan Lá Cờ danh dự của châu Âu, vì sự cổ võ những tư tưởng châu Âu của thành phố.

ĐẠI LINH
(7/10/2011)

Bài này đã được đăng trong Ảnh hải ngoại, Du lịch đó đây. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s