Las Vegas

Las Vegas nằm cách Los Angeles 380 km về phía đông bắc và cách San Francisco 680 km về phía đông nam.
Người ta đến đó để vui chơi hay để sưởi nắng, để cưới hỏi hay để ly dị (hay để cả hai cùng một lần), để chơi bài bạc và rồi ra đi rỗng hay đầy túi (thường nhất là cháy túi). Chính phải đến Las Vegas vào ban đêm hay lúc hoàng hôn, để xem hàng ngàn đèn néon nhấp nháy trên Strip nổi tiếng. Strip là đại lộ (Las Vegas Boulevard) đi xuyên thành phố từ nam lên bắc. Sở dĩ đại lộ được đặt tên là Strip là bởi vì người ta đã bị (người ta vẫn luôn luôn bị) đánh mất ở đó cả chiếc áo chemise sau khi đã mất tất cả ở canh bạc. Sau hết phải đến đó vào ban đêm bởi vì trong ngày tiết trời nóng nực không chịu đựng nổi.

SƠ LƯỢC LỊCH SỬ.
Las Vegas hiện hữu là nhờ công trình xây dựng đường xe lửa vào năm 1905. Nằm ở ngay trong lòng sa mạc, trước hết vào năm 1840, thung lũng Las Vegas (tên có nghĩa là những cánh đồng) đã là một nơi cắm trại của các caravane mượn con đường mòn Tây Ban Nha cũ đi từ Santa Fe đến Californie.
Ly dị hay cưới hỏi, theo Hiến Pháp của những tiểu bang khác nhau thường là chuyện khó khăn. Phải cần những thời hạn dài lâu và những động cơ nghiêm chỉnh. Nevada đã tỏ ra phóng khoáng trong lãnh vực này. Trước đây người ta phải làm lễ cưới càng nhanh càng tốt cho các cow-boy và pionnier, những người chỉ trên đường đi ngang qua. Để xin ly dị, các chính quyền địa phương chỉ kiểm tra qualité thường trú của Tiểu Bang, có được sau 6 tuần. Người xin ly dị do đó chỉ cần nghỉ phép 42 ngày trong một khách sạn Las Vegas để được toại nguyện. Về động cơ ly dị, Nevada cũng chịu trách nhiệm cấp cho lý do ; ở đây người ta phát minh ra ý niệm sự độc ác tinh thần (“cruauté mentale ”) để biện minh cho lý do xin ly dị.
Cưới hỏi là một thể thức còn đơn giản hơn : không cần phải biện minh thời gian thường trú. Chỉ cần hai người điền một mẫu đơn. Do đó, mỗi năm hàng trăm ngàn người Mỹ và khách du lịch đổ đến, nóng lòng muốn nối lại những sợi dây hôn nhân hay lo lắng chỉ muốn làm sao cắt đứt sợi tơ hồng.
Thái độ của chính quyền đối với cờ bạc có lẽ phát xuất từ sự tự do hóa việc ly dị. Cần phải occuper các “ khách hàng ” trong 42 giờ nhàn rỗi. Vì thế, vào năm 1933, tất cả các trò chơi đã được cho phép, mà không cần có một loại thể thức nào.. Tất cả đều bắt đầu chung quanh noyau dur của thành phố cổ, Fremont Street. Con đường mang tên John Fremont, nhà thám hiểm nổi tiếng của Miền Tây nước Mỹ vào thế kỷ XIX. Con đường lịch sử này kiêm nhiệm nhiều cái đầu tiên (première). Khách sạn đầu tiên của Las Vegas, khách sạn Nevada, đã mở cửa ở trên con đường này vào năm 1906 : ngày nay đó là Golden Gate Hotel. Fremont Street cũng là con đường đầu tiên được lát nhựa vào năm 1925. Giấy phép chơi cờ bạc được cấp vào năm 1931 cho Northern Club. Chiếc đèn néon đầu tiên được đặt vào năm 1934 ở Boulder Club. Hơn cả đường xe lửa và roulette, image de marque của Nevada là slot-machine (appareil à sous).

ĐẠI LINH
(6/10/2011)

Bài này đã được đăng trong Ảnh hải ngoại, Du lịch đó đây. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s