Crète (2)

HERAKLION

Héraklion, thành phố của Héraclès (một trong nhiều thành phố được cung hiến cho vị anh hùng Hy lạp này), là thành phố lớn nhất của Crète. Héraklion là thủ phủ của Crète từ năm 1971, thay thế Hania. Cảng của Héraklion, được bao quanh bởi các thành lũy Venise đồ sộ, là cảng quan trọng nhất của đảo Crète. Chịu nhiều thiệt hại bởi cuộc chiến tranh vừa qua, Héraklion có lẽ không phải là thành phố đẹp nhất của Crète, tuy vậy đây là một điểm quá giang bắt buộc đối với 2 triệu du khách hàng năm đổ vào đảo bằng máy bay hay tàu thủy. Phi trường quốc tế Nikos Kazantzakis là phi trường lớn thứ hai của Hy lạp, nằm cách trung tâm Héraklion về phía đông 5 km.

Là thành phố sinh viên (ville étudiante), Héraklion có một dân số trẻ. Đó là một trong những thành phố hiếm hoi của Crète không hoàn toàn hướng về du lịch. Từ cảng đi ngược lên về phía trung tâm thành phố, bạn sẽ đi qua những tòa nhà cổ, nhân chứng của một quá khứ vinh quang và chứa đầy lịch sử. Các quân chiếm đóng khác nhau của thành phố (Ả rập, La mã, Byzantin, Thổ) đã để lại ở đó dấu ấn của văn hóa mình, điều này tạo nên một hỗn hợp các phong cách (style) khác nhau : đài nước Thổ Nhĩ Kỳ, các pháo đài Venise, các nhà thờ byzantine. Một cuộc tham quan ở Viện bảo tàng khảo cổ học (Musée archéologique) là điều không thể tránh được. Ở đây, tập trung vào cùng một vị trí, ta có thể khám phá nhiều vết tích của văn minh Minos (civilisation minoenne) và thâm nhiễm cái nền văn hóa sớm này, đã ảnh hưởng rõ rệt lên lịch sử của Hy lạp và châu Âu.
Héraklion là cảng chính của trung tâm cổ đại Knossos, đầu tiên là Minoen rồi Hy lạp và sau cùng là La mã. Héraklion đã trải qua những giai đoạn khác nhau của lịch sử cho đến lúc những người Ả rập chiếm đóng. Những dân cư đầu tiên của vị trí hiện nay của Héraklion là những người Ả Rập, đến định cư ở đó từ năm 824 đến 961. Quân xâm lăng Ả rập thành lập ở vị trí này một ville fortifiée, nhanh chóng trở thành một nơi hội tụ của chế độ nô lệ ở vùng phía đông Địa Trung hải. Khi đó thành phố được gọi là “ El Khandak ” (chữ Khandak tiếng ả rập có nghĩa là hố, hào) bởi vì nhiều hố lớn và sâu bao quanh các thành lũy. Tên này được biến đổi thành Khandakos khi người Byzantin làm chủ đảo vào năm 961. Đến lượt mình những người Venise (nénétine) xâm chiếm và biến đổi tên đảo thành Candie, nhanh chỏng trở thành tên gọi của toàn đảo. Trong 4 thế kỷ phục vụ cho cộng hòa Venise, Candie đã trải qua một sự tăng trưởng quan trọng và được mở rộng ra một cách đáng kể. Cùng thời kỳ này các thân hào qúy tộc của Venise đã cho xây dựng những dinh thự nguy nga trong thành phố cổ. Tuy nhiên một cuộc vây thành kéo dài 21 năm đã chấm dứt sự ngự trị mang lại thịnh vượng của người Ý, được thay thế bởi những người Thổ. Như thế Héraklion là thành phố cuối cùng của Crète rơi vào ách đô hộ của quân xâm lăng Thổ. Với sự đi đến của người Thổ, thành phố lại đổi tên để trở thành Megalo Kastro (Grande Forteress). Trong hai thế kỷ tiếp theo sau sự chiếm đóng của người Thổ, Héraklion mất uy thế và vẻ yêu kiều để chỉ còn là một căn cứ quân sự độc đoán. Sau những năm tháng đen tối này, sự độc lập và sự sát nhập vào Hy lạp vào năm 1913 đánh dấu một sự đổi mới, nhưng vào năm 1941, sự chiếm đóng của Đức báo hiệu một thời kỳ khó khăn khác bắt đầu mặc dầu ngắn ngủi. Từ những năm 1960, Héraklion đã trở nên biểu tượng của sự mở cửa của Crète đối với du lịch đại chúng (tourisme de masse) và như thế vào năm 1971 thành phố lấy lại quy chế thủ phủ của đảo, kế thừa thành phố Hania khi đó được cho là quá xa trung tâm và ít năng động. Ngày nay nếu ta chia sự giàu có của thành phố bởi dân số của thành phố, thì những người dân của Héraklion có những lợi tức cao nhất của toàn nước Hy Lạp !

ĐẠI LINH
(27/9/2011)

Bài này đã được đăng trong Du lịch đó đây. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s