Sicile

Sicile là đảo lớn nhất của Địa Trung Hải với diện tích 25.000 km2, Sardaigne hơi nhỏ hơn với khoảng 24.000 km2. Đảo Sicile nằm ở cuối botte italienne, ngăn cách ở phía đông với phần còn lại của Ý bởi eo Messine, bề rộng chỉ 3km. Ở tây nam, một eo biển quan trọng hơn nhiều, eo Sicile, phân cách nó với lục địa châu Phi và Tunisie. Hình dạng tam giác của hòn đảo khiến trong thời thượng cổ Sicile có tên là Trinacria, nghĩa là « hòn đảo 3 mũi » (ile aux 3 pointes). Đảo Sicile được bọc ở phía bắc bởi Mer Tyrrhénienne và phía đông bởi biển ionienne.

Sicile là vùng của Ý có diện tích lớn nhất và đứng thứ ba về dân số với 5 triệu dân. Địa hình rất mấp mô, cả đồng bằng và bình nguyên chỉ chiếm 14% diện tích toàn thể. Đảo nổi tiếng với các ngọn núi lửa, và đặc biệt là núi lửa Etna, núi lửa đang hoạt động lớn nhất của châu Âu. Con sông dài nhất đi xuyên qua đảo là sông Salso (144km). Palerme là thủ phủ của đảo. Với gần 650.000 dân, đó là thành phố lớn thứ 5 của Ý sau Rome, Milan, Naples và Turin.
Ở cực nam của bán đảo Ý, hòn đảo tắm nắng mặt trời này sẽ dành cho du khách những bất ngờ tuyệt diệu. Các núi lửa đang hoạt động thắp sáng bầu trời đêm và những bình nguyên nở hoa theo làn gió thổi, tương phản với những ngôi làng đánh cá nên thơ vùng Địa trung hải. Các đền miếu thời thượng cổ và những pháo đài hùng tráng, do các làn sóng kế tiếp nhau của quân xâm lược để lại, đua tranh với những bãi biển tuyệt vời của các hòn đảo xa xăm. Sicile cũng có những phiên chợ đầy màu sắc, các viện bảo tàng ứ đầy những đồ cổ quý giá và những lễ hội vui tươi diễn ra quanh năm và đó cũng là những biến cố đáng nhớ đối với du khách.
Mỗi vùng của Sicile có lịch sử và tính chất đặc thù riêng. Sicile là một vùng đất với những tương phản rất phức tạp. Tuy nhiên với dòng thời gian, Sicile biết tạo cho mình một sự thống nhất và một đặc điểm của riêng mình.
Lịch sử của Sicile có từ hơn 2000 năm. Qua nhiều thế kỷ, hòn đảo đã lần lượt bị đô hộ bởi Hy Lạp, La mã, Byzantine, Ả rập, Normand và Tây ban Nha. Mỗi văn hóa để lại dấu ấn, điều này có lẽ giải thích vài khía cạnh của xã hội Sicile hiện đại.
Phần phía tây của đảo, chung quanh Palerme, trước hết đã bị ảnh hưởng punique, rồi islam. Phần phía đông, với các thành phố duyên hải Messine, Catane và Syracuse ngày xưa là những trung tâm của Grande-Grèce.
Khía cạnh gây ngạc nhiên nhất của lịch sử của đảo là ảnh hưởng to lớn của tất cả các dân tộc đã chiếm đảo làm thuộc địa. Những người thực dân đầu tiên đến từ những vùng khác, tiếp theo là các Phénicien của Carthage, rồi những người Hy lạp và vào thời này Sicile đạt được sự phát triển huy hoàng đầu tiên.
Thời kỳ này chấm dứt vào năm 212 trước công nguyên với sự vây hãm thành Syracuse và Archimède đã chết trong cuộc tấn công này. Trong 6 thế kỷ tiếp theo hòn đảo là vựa lúa của Đế quốc La mã và trong một thời gian dài có một hệ thống xã hội tạo nên tính đặc thù của nó. Sau sự sụp đỗ của Đế quốc La mã và những cuộc xâm lăng hung bạo, Sicile được cai trị bởi những người Byzantin. Sau đó đảo bị chinh phục bởi những người Sarrasin. Những người này cai trị một cách khôn ngoan và dung thứ, biến đảo trở thành một trong những vùng đất thịnh vượng nhất của Địa Trung hải. Kế đến là những người Normand, đánh đuổi những “ kẻ dị giáo ” vào thế kỷ XI. Rồi đến những Hohenstaufen với triều đình lộng lẫy của Frédéric II tọa vị ở Palerme. Vào cuối thời kỳ Trung Cổ là một thời kỳ dài suy thoái. Lần lượt, những người Argevin, rồi Aragonais và sau cùng Bourbon nắm quyền đảo Sicile, nhưng những triều đại này khai thác đảo. Cuộc viễn chinh của Giuserppe Garibaldi vào năm 1860 mở đường cho việc thống nhất nước Ý.

Đại Linh
Bài này đã được đăng trong Ảnh hải ngoại, Du lịch đó đây. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s