Crète (1)

Diện tích : 8261 km2 : Crète là đảo lớn nhất của Hy lạp (diện tích của Hy lạp : 131.944 km2) và là đảo lớn thứ 5 của Địa trung Hải, đứng sau Sicile, Sardaigne, Corse và Chypre.
Dân số : 604.000 (dân số Hy Lạp : 10.939.771)
Thủ phủ : Héraklion (136.000 dân).Aéroport Nikos Kazantzakis cách trung tâm thành phố 5 km.
Các thành phố lớn :
– Hania (La Canée) : thành phố lon thứ hai của Crète (50.000 dân)
– Réthymnon : cách Héraklion 72 km về phía tây, thành phố lớn thứ
3 của Crète (20.000 dân)
– Agios Nikolaos
Tiếng nói chính thức : grec moderne.
Tiền tệ : Euro.
Chế độ chính trị : Cọng Hòa
Tôn giáo : Chính thống giáo (Orthodoxe) : 98%.

Với diện tích 8261 km2, Crète là hòn đảo lớn nhất của Hy Lạp và là hòn đảo lớn thứ năm của vùng biển Địa Trung Hải, đứng sau đảo CORSE (8720 km2). Đảo có bề dài từ tây sang đông là 260 km và bề rộng từ 13 đến 61 km. Đảo tiếp giáp với biển EGEE ở phía bắc và với biển Lybie ở phía nam và đánh dấu biên giới giữa châu Âu và châu Phi. Crète, hòn đảo xinh đẹp và cổ đại với muôn vàn bí ẩn, mặc dầu còn nhiều kho tàng chưa được khám phá, tạo nên gạch nối giữa nền văn minh cổ điển của vùng Địa trung Hải với nền văn minh lâu đời của Ai Cập và vùng Trung Đông. Crète hay ILE DE MINOS là chiếc cầu lý tưởng (về nghệ thuật, tôn giáo và ngôn ngữ) bắt qua 3 lục địa, châu Á, châu Phi và châu Âu. Chạy dài qua lãnh thổ của đảo là những rặng núi cao MONTS BLANC, MONT IDA và DICTOS. Đảo có 9 cao nguyên với độ cao và diện tích khác nhau : cao nhất là cao nguyên Nida (1400m), được biết đến nhất là cao nguyên Lassithi (887m). Hệ thực vật của đảo cũng rất phong phú : 2170 loài trong đó 311 loài không có ở những vùng khác của Hy Lạp, 57 loài gốc từ châu Á không có ở những vùng khác của châu Âu. Những người ham thích thiên nhiên sẽ bị quyến rũ bởi vẻ đẹp dịu dàng của phong cảnh trên đảo, rất phong phú và đa dạng.
Crète là biên giới giữa châu Âu và Phuơng Đông, là bao lơn mở cửa vào châu Phi, Crète đã và còn đầy huyền thoại vì là ĐẢO CỦA CÁC VỊ THẦN (ILE DES DIEUX).Theo huyền thoại Hy Lạp, vua Minos sinh ra ở đảo này, là kết quả của mối tình giữa ZEUS và người đẹp EUROPE. Từ đó phát sinh nền văn minh sáng chói được gọi là CIVILISATION MINOENNE và nền văn minh Minos này lại là cội nguồn của nền văn hóa châu Âu.

Đại Linh

Bài này đã được đăng trong Du lịch đó đây. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s