Tiếng hát Lê Uyên Phương

Lê Uyên Phương (1941 – 1999) là một trong những nhạc sĩ được yêu thích trước năm 1975. Ông tên thật là Lê Minh Lập, sinh ngày 2.2.1941 tại Đà Lạt. Trong thời kỳ chiến tranh, giấy tờ bị thất lạc, trong hai lần làm lại giấy khai sinh, tên của ông bị nhân viên giấy tờ nhầm thành Lê Minh Lộc rồi Lê Văn Lộc. Từ đó ông giữ cái tên Lê Văn Lộc.

Cha của Lê Uyên Phương vốn họ Phan, nhưng vì ảnh hưởng cuộc cách mạng của cụ Phan Bội Châu nên phải đổi thành họ Lê. Mẹ của Lê Uyên Phương là Công Tôn Nữ Phương Nhi, ông lấy chữ Phương trong tên của mẹ cùng với chữ Uyên, tên người bạn gái đầu tiên, ông ghép thành nghệ danh Lê Uyên Phương.

Lê Uyên Phương gặp Lâm Phúc Anh ở Đà Lạt. Cô sinh ngày 17.1.1952 tại phố Hàng Bồ, Hà Nội. Cha của cô là một thương gia gốc Hải Nam, còn mẹ cô là người Triều Châu. Năm 1954, gia đình cô gồm bố mẹ, cô và người em gái tên Lâm Phi Yến từ Hà Nội di cư vào Nam và sống tại. Đó cũng là nơi đặt văn phòng công ty vận tải chạy đường Quy Nhơn, Huế, Đà Nẵng của cha cô.

Năm 1968 hai người thành hôn. Họ trở thành đôi tình nhân song ca nổi tiếng. Vì Lâm Phúc Anh là Lê Uyên cắt từ chữ Lê Uyên Phương. Hai người song ca được gọi Lê Uyên và Phương.

Lê Uyên Phương khởi sự viết nhạc từ năm 1960 với “Buồn đến bao giờ” viết tại Pleiku. Trong những năm đầu cùng nhau đi hát, Lê Uyên và Lê Uyên Phương chỉ giới hạn phạm vi hoạt động của mình trong khuôn viên các đại học trước khi chính thức lấy tên Lê Uyên và Phương vào năm 1969, sau lần trình diễn tại quán Thằng Bờm của phong trào Du Ca Việt Nam.

Những ca khúc nồng nàn, khắc khoải đôi khi bàng bạc, triết lý của họ đã được giới trẻ đón nhận nồng nhiệt. Lê Uyên Phương đã viết nhiều nhạc phẩm nổi tiếng như : “Bài ca hạnh ngộ”, “Còn nắng trên đồi”, “Dạ khúc cho tình nhân”, “Lời gọi chân mây”, “Vũng lầy của chúng ta”…

Bài ca hạnh ngộ
Buồn đến bao giờ
Chiều phi trường
Còn nắng trên đồi
Dạ khúc cho tình nhân
Đá xanh
Đưa người tuyệt vọng
Hay ngồi xuống đây
Hãy yêu nhau đi
Hết rồi những ngày vui
Không nhìn nhau lần cuối
Lời gọi chân mây
Một ngày vui mùa đông
Mưa Sài Gòn mưa Hà Nội
Ngồi lại trên đồi
Nỗi buồn dâng hiến
Tình khúc cho em
Vũng lầy của chúng ta

Những bài hát trên đây nghe được bằng RealPlayer, bấm chuột vào đây để tãi RealPlayer về máy vạ cài đăt:realplayer

Bài này đã được đăng trong Nhạc. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s