Dublin (tiếp theo)

HA’ PENNY BRIDGE
Nối liền Temple Bar và Leffey Street, Mỗi ngày hàng ngàn người qua đường đi qua chiếc cầu nhỏ bằng sắt này. Đây là cầu dành cho khách bộ hành bắt qua sông Liffey.Cầu được thực hiện vào năm 1816 bởi John Winsor. Đây là công trình được chụp ảnh nhiều nhất của Dublin. Cầu trước đây được đặt tên là Liffey Bridge, cầu cũng được đặt biệt danh là Metal Bridge (pont de métal). Một biệt hiệu khác là Ha’penny, chỉ số tiền phải trả cho đến mãi năm 1919 để được qua cầu.

O’CONNELL BRIDGE
Được xây dựng vào cuối thế kỷ thứ XVIII, chiếc cầu rất rộng này tạo nên trục chính của thành phố và cho một điểm nhìn đẹp mắt, ở thượng nguồn, về phía cầu Half Penny Bridge nổi tiếng, và hạ nguồn, về phía toà nhà Custom House đồ sộ và các ben tàu (dock). Ở phía nam trải dài khu phố Trinity College, ở phía bắc mở ra đại lộ O’Connell với lối đi trung tâm có cây bọc ven đường.

O’CONNELL STREET
O’ Connell Street vào thời georgienne là con đường thanh lịch nhất của Dublin. Tuy nhiên, vào lúc xảy ra cuộc nổi dậy tháng tư năm 1916, nhiều tòa nhà ven con đường này đã bị phá hủy. General Post Office bị phá hủy phần lớn. Ngày nay chỉ có mặt tiền của nó là còn giữ dạng mạo nguyên thủy. O’Connell Street mở ra một perspective impressionnante. Hai bên đường là những công trình kỹ niệm và những bức tượng tuyệt đẹp. Dân Dublin đến đây để mua sắm. Các con đường kế cận là vương quốc của những tiểu thương, đề nghị đủ loại mặt hàng và nhất là thuốc lá với một giá cả rất phải chăng. Đây là khu phố của các rạp chiếu bóng, của các nhà hát và có một khu chợ rất nên thơ.
Ở phía bắc sông Liffey, O’Connell Street ngày xưa là đại lộ đẹp nhất của thủ đô. Mặc dầu các cửa tiệm fast-food và các cửa hàng bán đồ lưu niệm, con đường này vẫn còn giữ một vẻ vĩ đại nào đó. Là cao điểm của kháng chiến Ái Nhĩ Lan, O’Connell Street từng là nơi diễn ra những biến cố đẫm máu mà ta có thể theo dõi dấu vết trên các đài kỹ niệm. Các con đường, phần lớn được xây dựng lại, nhắc nhở một cách rõ rệt cuộc đấu tranh đau đớn cho công cuộc giải phóng. La Grande Poste vẫn là biểu tượng cho tinh thần cộng hòa, bởi vì ngày nay đó là nơi tập hợp của mọi cuộc diễn hành. Từ lối đi trung ương, bạn chiêm ngưỡng tốt hơn tính chất đa dạng kiến trúc này. Ở phía nam, vào năm 1882 đài kỷ niệm dành cho O’Connell được dựng lên. John Foley đã phải cần đến 19 năm để dựng lên đài kỷ niệm này, được hoàn thành năm 1864. Con đường mang tên ông vào năm 1922. Hầu như đối diện với General Post Office là bức tượng của James Larkin (1867 – 1943) đã trở thành bất tử. Ông tổ chức cuộc tổng đình công năm 1913. Ở phía bắc của con đường được dựng lên một obélisque để tưởng nhớ James Stewart Parnell (1846- 1891), thủ lãnh của Home Rule Party. Parnell được mệnh danh là “ vị vua không vương miệng ” của Ái Nhĩ lan trước khi rút ra khỏi chính trường vì tội ngoại tình. Monument of Light, mới được dựng lên trên O’Connell Street, nằm đúng ở nơi của bức tượng Nelson, bị phá hủy năm 1966. Ngày nay đài tưởng niệm là một mũi tên bằng thép không rỉ cao 120 m. Đường kính của nó là 3 m ở đáy cho đến 10 cm ở đỉnh.
Con đường chính của Dublin, O’ Connell Street luôn luôn nhộn nhịp. Những mặt tiền với những style khác nhau hướng vào lối đi trung ương, nơi đây dựng lên những bức tượng của những người Ái Nhĩ lan nổi tiếng và mũi tên của Monument of light (cao 120 m).

DANIEL O’ CONNELL
Được mệnh danh “ nhà giải phóng ”, hay “ nhà vua không ngai ” ông tổ chức những cuộc tập hợp hòa bình gồm 1 triệu người để đòi giải phóng những người Ky tô giáo. Ông được bầu làm nghị viên năm 1928.
O’Connell là nhân vật biểu tượng của Ái Nhĩ Lan đầy sóng gió của nửa đầu thế kỷ XIX. Ông tượng trưng cho cuộc đấu trang chống lại sự kỳ thị những người Ái Nhĩ lan ky tô giáo. Ngay năm 1800 ông lãnh đạo cuộc đấu tranh này với một niềm tin không lay chuyển cho đến khi ông được công nhận vào năm 1929, năm nghị viện bỏ phiếu thông qua Đạo Luật Giải Phóng Ky Tô Giáo (Catholic Emancipation Act). Ông cố gắng làm bãi bỏ Acte Union (1800), nhưng hoài công vô ích. Sự nghiệp chính trị sáng chói của ông cho phép ông trở thành thị trưởng của Dublin, vào năm 1941. Một bức tượng có hình ông, được thực hiện năm 1880, nằm ở đầu cuối phía Nam của O’Connell Street. 4 nhân vật có cánh ở đây của bức tượng thể hiện tinh thần yêu nước, lòng can đảm, sự trung thành và tài hùng biện của “ nhà giải phóng ”. Hai trong 4 nhân vật này còn mang các vết đạn trong cuộc khởi nghĩa năm 1916.

HA’ PENNY BRIDGE
O’CONNELL BRIDGE
O’CONNELL STREET
DANIEL O’ CONNELL

Đại Linh
(31/3/2011)

Bài này đã được đăng trong Ảnh hải ngoại, Du lịch đó đây, Tập ảnh kỷ niệm. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s