Mỗi ngày một món ăn: Cá nục kho khô với xơ mít

Tôi còn nhớ ở Huế mỗi buổi chiều, những gánh cá mới đánh bắt từ Thuận An được đem về Huế để bán cho kịp…
Những con cá nục chuối tươi xanh, những mớ cá cơm gần như trong suốt ! Và hương vị của những nồi cá kho thật khó quên, nhất là hương vị của cá nục kho khô với xơ mít… Vị ngọt của xơ mít hòa lẫn với những khúc cá nục tươi ngon, tuy đơn giản những ai đã từng nếm qua không thể nào chê vào đâu được.

Nguyên vật liệu:
– 8 con cá nục chuối con nhỏ chừng 15cm
– 300g xơ mít phơi khô
– 1 muỗng canh dầu ăn
– 3 trái ớt đỏ
– Nước mắm, đường

Chuẩn bị:
– Cá nục làm sạch cắt thành 2 khúc
– Xơ mít phơi khô rửa sạch để ráo nước

Thực hiện:
– Đổ dầu ăn vào son, trải xơ mít khô thành một lớp đệm ở đáy son, sắp cá nục lên trên
– Nêm nước mắm và đường vào, thêm khoảng 1 ly nước, bỏ 3 trái ớt đỏ vào
– Để lửa vừa khoảng 30 phút rồi bớt lửa để lửa nhỏ cho đến khi khô hết nước.

ntt

Bài này đã được đăng trong Ẩm thực, Món ăn Huế, Viết về Huế. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

2 Responses to Mỗi ngày một món ăn: Cá nục kho khô với xơ mít

  1. nguyenvq nói:

    Nếu ăn một trái mít, rồi gỡ Xơ Mít ra….phơi khô…nhưng chỉ được 270g thôi. Chắc là phải mua thêm một trái mít nữa !!! Cho hỏi : mít ướt và mít ráo…Mít nào kho cá ngon nhật ?

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s