Lisbonne

Sát gần với cửa sông, ngay trước khi nước sông trộn lẫn vĩnh viễn với nước của khoảng bao la im lặng của Đại Tây Dương, sông Tage mở rộng lòng sông và tạo nên một cửa sông óng ánh dưới ánh nắng mặt trời. Chính ở đây mà con sông Tage gặp thành phố Lisbonne xinh đẹp, thủ đô của Bồ đào Nha.Thành phố được dựng lên trên bờ sông, thanh lịch và bình lặng, trên một vùng đất có hình dáng không đều, được cấu tạo bởi 7 ngọn đồi. Đặc điểm này không những là một nét cá biệt của thủ đô Portugal, mà còn, đối với các cư dân và du khách, là xuất xứ của nhiều đồi vọng cảnh và là lý do của nhiều phương tiện giao thông khác nhau, nên thơ hơn và thân thiết hơn trong lòng của người dân Lisbonne.
Bạn hãy đứng trên bờ của sông Tage và thưởng thức khí biển của Đại Tây Dương, các bạn sẽ có cảm giác đang ở biên giới của châu Âu. Thật vậy, Lisbonne (Lisboa) chịu ảnh hưởng của các cựu thuộc địa của Bồ Đào Nha hải ngoại hơn là ảnh hưởng của các nước láng giềng sát bên. Thủ đô đặc biệt được nhận thấy bởi kiến trúc hài hòa, kết quả của công trình tái xây dựng sau trận động đất kinh hoàng năm 1755. Mặc dầu trận động đất đã tàn phá thành phố, nhưng thiên tai này không đụng đến công trình lớn nhất của nó, Monastère des Jeronimos, có từ thế kỷ thứ XVI. Từ đó Lisbonne đã không ngừng tiến hóa.
Trung tâm của Baixa, Chiado, Bairro Alto và Alfama là những khu phố đáng lưu ý nhất đối với khách du lịch.
Ngoài những nét hấp dẫn văn hóa độc nhất vô nhị, Lisbonne giới thiệu với khách du lịch những cửa hàng ăn vừa rất ngon, vừa giá phải chăng, các đường phố nhộn nhịp, một dịch vụ xe điện (tramway) hiệu quả, nhưng cũng đề nghị nhiều khả năng du ngoạn trong thiên nhiên. Vị trí mặt tiền nhìn ra biển của Lisbonne góp phần vào nhiều vẻ đẹp của những quang cảnh nhìn từ những điểm vọng cảnh và những tháp trên đồi cao. Cảm giác không gian được tăng cường bởi sự hiện diện của hai chiếc cầu ngoạn mục : cầu 25/4 và cầu Vasco de Gama. Cầu Vasco de Gama, dài 17 km, một kỳ công kỹ thuật thật sự, hòa lẫn trong chân trời.
Trung tâm của Baixa, Chiado, Bairo Alto và Alfama là những khu phố đáng quan tâm nhất đối với khách du lịch. Xa hơn về phía tây, Betlem tạo nên một chặng đường bắt buộc, với tháp Belem, monastère des Jeronimos và nhiều viện bảo tàng.

Đại Linh
(05/03/2011)

Bài này đã được đăng trong Ảnh hải ngoại, Du lịch đó đây, Tập ảnh kỷ niệm. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s