Dublin (tiếp theo)

TRINITY COLLEGE
Trinity College trước đây là một đại học tin lành (université prostestante), và cho đến năm 1966, để có thể được nhận vào học các sinh viên ky tô giáo cần phải có một phá lệ. Ngày nay, Trinity College là một đại học hỗn hợp, tiếp đón không phân biệt những sinh viên ky tô giáo (chiếm đa số) lẫn tin lành.
Các nhà viết kịch như Olivier Goldsmith, Samuel Beckett, và Edmund Burke, tác giả của những tác phẩm chính trị, cũng như Swift, Synge, Oscar Wilde đã từng theo học tại đại học này….Trường đại học này là trường đại học đầu tiên của Ái Nhĩ Lan, được thành lập vào năm 1592 bởi Elizabeth đệ nhất, trong mục đích “ văn minh hóa Ái Nhĩ Lan bằng giảng dạy và tôn giáo tin lành”.
Trinity College được thành lập năm 1592 bởi Elisabeth đệ nhất trên co so của một tu viện cổ. Nguyên thủy theo đạo tin lành, đại học Trinity College chỉ chấp nhận không hạn chế sau 1970, khi giáo hội công giáo tỏ ra khoan dung hơn. Trinity College là một havre de paix trong lòng thủ đô.
Old Library chứa những manuscrit enluminé vô giá. Trong số những bản thảo này, có Book of Durrow, niên đại giữa thế kỷ VII.

SAMUEL BECKETT
Samuel Beckett (1906-1989), giải Nobel văn học, sinh ở Foxrock, phía nam của Dublin. Năm 1923, ông vào học ở Trinity College. Ông ra trường đứng đầu khoa về văn chương hiện đại với một huy chương vàng. Ông là cầu thủ của đội cricket. Ông đã sống ở Pháp vào đầu những năm 1930. Phụ giảng tiếng Anh ở Trường cao đẳng sư phạm trong hai năm (1928-1930), sau đó ông định cư ở Londres, ở đây ông sống một cách rất khiêm tốn trong 5 năm. Trở lại Paris, ông bắt đầu viết bằng tiếng Pháp năm 1939 và từ năm 1945 ông bắt đầu những bài dịch tiếng Anh. Ông nhận giải Nobel văn học vào năm 1969. Ông viết phần lớn các cuốn sách của mình bằng tiếng Pháp, trong đó có cuốn En attendant (1951) và chính ông đã dịch chúng ra tiếng Anh.

JONATHAN SWIFT
Jonathan Swift (1667- 1745). sinh ở Dublin. Ông theo học ở Trinity College và luôn luôn mong muốn duoc định cu ở Londres để trở thành linh mục và nhà van ở đó. Vào năm 1689 ông đi Anh. Sau khi thất bại trong địa hạt chính trị, ông trở về Ái Nhĩ Lan năm 1694. Vào năm 1713, ông được bổ nhiệm cha xứ của nhà thờ St Patrick. Ngoài chức năng về tôn giáo, Swift là một nhà binh luận chính trị sắc bén. Ông là một trong những nhà văn hay nhất của văn học Anh-Ái Nhĩ lan. Kiệt tác của ông, Gulliver phiêu lưu ký (Les voyages de Gulliver) là một bài châm biến cay chua về những liên hệ Anh-Ái Nhĩ lan. Cuộc đời tư của ông, đặc biệt là tình bạn của ông với hai phụ nữ trẻ, Hester Vanhomrigh và Ester Johnson (được biết hơn dưới tên Stella) đã gây nên nhiều giễu cợt. Vào cuối đời, Swift bi bệnh Ménière. Chứng điếc của ông đã khiến ong nghĩ rằng ông đã trở thành điên. Ong được an táng trong hầm mộ cua nhà thờ.

St PATRICK’ s CATHEDRAL
Nhà thờ dài nhất của Ireland, được xây dựng gần một cái giếng, là nơi thánh Patrick đã làm lễ baptême vào khoảng năm 450. Trong nhiều thế kỷ St Patrick đã trở nên nhà thờ của những người dân bé nhỏ. Christ Church Cathedral trái lại là nhà thờ của giới thượng lưu người Anh. Vào thế kỷ XVII, các huguenois người Pháp tỵ nạn ở Dublin. Ngày nay, St Patrick’s Cathedral là nhà thờ đạo Tin Lành của thủ đô Ái Nhĩ Lan.
Nhiều người đi đến thăm mộ của Jonathan Swift. Nhà văn đã từng là doyen của St Patrick.

OSCAR WILDE
Oscar Wilde (1854-1900). Sinh ở Dublin, xuất thân từ một gia đình tương đối khá giả, ông theo học ở Trinity College rồi ở Oxford và thành lập, vào năm 1878, phong trào Nghệ thuật vị Nghệ thuật. Vào năm 1884, ông cưới Constance Lloyd và có hai người con trai. Vào năm 1895, ông bị buộc tội đã có quan hệ đồng tính luyến ái với Alfred Douglas. Ông khởi kiện người bố của Douglas nhưng thua kiện và bị giam tù trong 2 năm, cho đến năm 1897, truoc khi đi tị nạn ở Paris dưới tên Sébastien Melmoth.

MERRION SQUARE
Công viên thanh lịch này, được xây dựng năm 1762, đã giữ được vẻ đẹp géorgien. Trên vài ngôi nhà bao quanh công viên, bạn sẽ thấy các plaque nhắc lại các tên của những người ở nổi tiếng : Daniel O’ Connell, William B. Yeats hay cả Oscar Wilde… Ở giữa quảng trường có một công viên yêu kiều, bạn sẽ thấy ở đó bức tượng của Oscar Wilde. Cũng chính trên Merrion Square có Natinal Gallery và Leister House.

OSCAR WILDE HOUSE
2 Merrion Square
Nhà văn nổi tiếng Oscar Wilde đã sống trong ngôi nhà này từ năm 1855 đến 1876. Đó là một trong những ngôi nhà đầu tiên được xây dựng (1762) ở phía bắc Merrion Square, theo một phong cách rất géorgien. Collège américain de Dublin đã tọa vị ở đó từ năm 1994.

BANK OF IRELAND
Đây là toà nhà tuyệt đẹp theo kiến trúc georgien, năm đối diện Trinity College. Bank of Ireland chắc chắn là công trình đại biểu nhất của thời kỳ géorgien. Tòa nhà to lớn này được xây dựng giữa năm 1729 và 1739 để tiếp nhận Nghị viện Ái Nhĩ lan trong thời gian đầu. Khi Nghị viện này không còn hiện hữu vào năm 1802, một năm sau Acte de l’union, tái lập sự kiểm soát trực tiếp của Anh lên hòn đảo, thì tòa nhà không còn hữu dụng nữa. Hãy viếng thăm House of Lords để xem những trang trí nội thất. Chính ở đây các đại biểu quốc hội đã hội hộp. Cũng chính ở đây Grattan (ta có thể thấy bức tượng ở trước tòa nhà) đã tranh đấu cho sự độc lập của Nghị Viện Ái Nhĩ lan đối với Londres. Mặc dầu là người theo đạo Tin lành, nhưng Grattan đã tỏ ra là người bảo vệ mãnh liệt của tinh thần dân tộc Ái Nhĩ lan và là một nhà hùng biện xuất sắc. Ngày nay Nghị viện tọa vị ở Leinster House.

Đại Linh

Bài này đã được đăng trong Du lịch đó đây, Tập ảnh kỷ niệm. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s